Vụ biệt phủ không phép trong rừng Hải Vân: Có hòa cả làng ?

TP - Thanh tra Sở TN&MT Đà Nẵng vừa đề xuất: Đối với khu biệt thự của hộ ông Phan Như Thạch (nguyên Giám đốc Công an Quảng Nam), đề nghị buộc tháo dỡ phần xây dựng không phù hợp quy hoạch; phần phù hợp, xem xét lập thủ tục giao đất có thu tiền sử dụng...

Một ngôi nhà trong biệt phủ rộng lớn của ông Ngô Văn Quang. Ảnh: Nam Cường
Một ngôi nhà trong biệt phủ rộng lớn của ông Ngô Văn Quang. Ảnh: Nam Cường
Với biệt phủ của đại gia khai khoáng Ngô Văn Quang, buộc tháo dỡ các hạng mục ảnh hưởng dòng chảy của suối, các hạng mục không phù hợp quy hoạch; Phần phù hợp quy hoạch, cho xem xét lập hồ sơ dự án du lịch để Nhà nước lập thủ tục cho thuê đất… 
 

Tuy kiến nghị xử lý “phạt rồi cho tồn tại” như trên, nhưng kết luận của Thanh tra Sở TN&MT thành phố Đà Nẵng (sau khi đi kiểm tra thực tế tại hiện trường ở rừng Hải Vân mới đây) lại khẳng định những sai phạm về xây dựng ở khu vực rừng Hải Vân là rất nghiêm trọng và kéo dài…

Có gì trong 2 biệt phủ?

Sáng qua (14/1), trở lại rừng Hải Vân, chúng tôi chứng kiến hai biệt phủ nguy nga của ông Phan Như Thạch và ông Ngô Văn Quang cửa đóng then cài im lìm. Được biết công việc xây dựng đang được tạm dừng ở cả hai nơi.

Theo Thanh tra Sở TN&MT: Với khu biệt thự của gia đình ông Thạch, qua kiểm tra và đo đạc, riêng 4 ngôi nhà ở (trong quần thể biệt thự) có diện tích khoảng 447m2, bao gồm: 1 ngôi nhà rường gỗ có diện tích 178m2, 1 nhà biệt thự 198m2, 2 nhà phụ có tường xây mái đúc với diện tích khoảng 71m2. Ngoài ra, còn có sân vườn, chòi tượng, tường rào bằng gạch cao 2,5m xây bọc ba hướng của lô đất. Diện tích sử dụng lô đất khoảng 3.700m2. Đáng chú ý, diện tích này chỉ tính trong phạm vi hàng rào xây và kè đá, riêng phía bắc tiếp giáp đồi thông không thể xác định vì không có ranh giới. 

Biệt phủ của ông Ngô Văn Quang ở khu vực đồi Chim Chim (thuộc tiểu khu 11, rừng đặc dụng Nam Hải Vân), quy mô còn khủng hơn nhiều. Khu đất có diện tích khoảng 17.000m2 (chưa xác định cụ thể vì phần tiếp giáp rừng thông không có ranh giới). Phía trong biệt phủ được bao bọc bởi tường gạch cốt sắt, cao gần 3m có tới 18 căn nhà đã xây trên diện tích khoảng 1.400m2, gồm: 5 nhà rường gỗ, diện tích 436m2, 1 mái nhà tôn, tường tôn có diện tích 137m2, 5 nhà tường xây mái đúc có diện tích khoảng 396m2; 7 nhà tường xây mái ngói có diện tích 442m2. Ngoài ra, còn có ao cá 600m2, 3 chòi tượng, nhiều bờ kè bê tông, đá cùng nhiều hạng mục khác đang được hoàn thiện. Bờ rào 3 mặt quây quanh khu biệt phủ dài gần nửa km, có tới 6 cổng ngõ.

Trong đó, cổng chính hướng về ngôi chùa đối diện được chạm khắc khá công phu. Ngoài ra, “đại gia” Quang còn đổ tiền xây dựng một con đường bê tông từ QL1A tới khu biệt phủ, dài gần 1km, rộng 3 - 5m. 

Ngang nhiên vi phạm

Theo hồ sơ, dù chưa được cơ quan nhà nước nào cấp phép nhưng hộ ông Phan Như Thạch vẫn tự ý xây khu biệt thự khang trang. Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu phối hợp với Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu (đơn vị chịu trách nhiệm quản lý) nhiều lần lập biên bản đình chỉ, đề nghị chủ hộ giữ nguyên trạng, cung cấp hồ sơ nhưng phía gia đình ông Thạch vẫn không chấp hành. Đến ngày 25/8/2013, chủ hộ cam kết xin được giữ nguyên trạng, đồng thời liên hệ cơ quan có thẩm quyền để xin lập thủ tục. Trong trường hợp không xin được sẽ tự ý tháo dỡ theo quy định của pháp luật. 

Còn biệt phủ của đại gia khai khoáng Ngô Văn Quang xây dựng trái phép từ năm 2010 đến nay, nhiều lần ngành chức năng tới kiểm tra nhưng đều bất lực. Theo Hạt Kiểm lâm, trong năm 2010, khu đất rộng 17.000m2 này đã xây dựng 1 nhà tạm mái lá, 1 nhà lục giác, công trình ao cá và hệ thống tường rào, đường sá… Tháng 5/2011, Hạt Kiểm lâm và UBND phường Hòa Hiệp Bắc phối hợp kiểm tra phát hiện khu đất đã mọc thêm 5 ngôi nhà. Đoàn yêu cầu đình chỉ nhưng chủ hộ không đến, không chấp hành. Ngày 30/5/2011, đoàn kiểm tra tiếp tục phát hiện khu biệt phủ xây dựng rầm rộ, gồm 2 trụ sắt lớn, nhà bát giác rường gỗ; đến ngày 16/6/2011, Hạt Kiểm lâm tiếp tục lập biên bản đình chỉ thêm 1 nền bê tông, 10 trụ thép đang xây; tiếp đó, ngày 27/6/2011, khi nhiều công trình trong khu đất này được ngang nhiên xây dựng rầm rộ, đoàn chức năng tiếp tục lập biên bản đình chỉ nhưng chủ hộ không chấp hành. Theo ông Ngô Văn Cương, em trai ông Quang, đến thời điểm này biệt phủ đã được đầu tư khoảng 100 tỷ đồng.

Xin nộp phạt hành chính

Ngày làm việc giữa đoàn kiểm tra của Sở TN&MT với hộ gia đình ông Thạch mới đây, chủ hộ đồng ý để cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai và xây dựng. Đồng thời kiến nghị nếu phù hợp quy hoạch cho phép được hoàn tất thủ tục. Tương tự, đại diện ông Ngô Văn Quang là ông Cương cũng xin được chấp nhận xử phạt hành chính, đồng thời hoàn thiện thủ tục nếu phù hợp quy hoạch.

“Cái này nhạy cảm lắm”

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Điểu – Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay, hiện Sở đã trình công văn tham mưu xử lý vụ việc qua UBND thành phố. Từ công văn tham mưu của các sở, ngành liên quan, UBND thành phố ra quyết định xử lý vụ việc, trình Thành ủy, HĐND trước khi ban hành. Khi được hỏi về công tác tham mưu, ông Điểu nói: “Cái này nhạy cảm lắm, chưa thể nói được. Khi nào lãnh đạo thành phố có kết luận thì biết”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá