Vụ bổ nhiệm cán bộ 'siêu tốc': Nhiều việc cần phải được làm rõ

TP - Ngày 12/12, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ bắt đầu kiểm tra việc tuyển dụng, cử đi học và bổ nhiệm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế Vũ Minh Hoàng, dự kiến làm việc trong 10 ngày.

Ông Vũ Minh Hoàng (phải) nhận quyết định điều về làm Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và hội chợ triển lãm Cần Thơ - Ảnh: Đài PT-TH Cần Thơ.
Ông Vũ Minh Hoàng (phải) nhận quyết định điều về làm Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và hội chợ triển lãm Cần Thơ - Ảnh: Đài PT-TH Cần Thơ.

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, ông Võ Thành Thống, cho biết, trong buổi sáng 12/12, Thường trực Thành ủy Cần Thơ cũng họp bàn về trường hợp ông Vũ Minh Hoàng. “Tuy nhiên, phải chờ kết quả kiểm tra của Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ xác định trúng trật thế nào thì thành phố Cần Thơ mới tính được hướng xử lý tiếp theo”, ông Thống nhấn mạnh. Công văn “xin” ông Hoàng gửi Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, của UBND thành phố Cần Thơ ngày 17/2/2016, do ông Thống ký.

Nhưng ông Thống cũng như Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Nguyễn Thanh Hải (ký quyết định tuyển dụng ông Hoàng) đều nói “không rõ lắm” với dư luận cho rằng ông Hoàng là cháu ngoại của một vị đại tướng. Ông Hải từ ngày nghỉ hưu, chuyển sang làm Chánh văn phòng Hội Hỗ trợ người nghèo Tây Nam bộ.

Phóng viên hỏi ông Hải về ngày vào Đảng của ông Hoàng. Các văn bản của Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, ghi ông Hoàng vào Đảng ngày 8/3/2014. Thế nhưng, trong đơn xin du học ngoài nước ngày 9/8/2014 của ông Hoàng lại viết: “Tôi đã được gia nhập vào hàng ngũ Đảng vào ngày 3/8/2014”. Trong lúc, ông Hoàng được tuyển dụng vào làm việc ở Ban Chỉ đạo từ ngày 1/8/2014. Ông Hải khẳng định: Ban Chỉ đạo không kết nạp Đảng ông Hoàng, mà ở cơ quan nước ngoài và sau đó chuyển Đảng chính thức cũng ở cơ quan nước ngoài. Có thể thấy, ông Hoàng thiếu cẩn thận cả với một lá đơn của bản thân.

 Theo hồ sơ của Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, ông Hoàng có trình độ chuyên môn: Cử nhân Chính trị và Quan hệ quốc tế (tốt nghiệp loại giỏi tại Trường Đại học Tổng hợp Kent Anh quốc); Thạc sỹ chuyên ngành phát triển quốc tế (Tốt nghiệp loại xuất sắc tại Trường Đại học Tổng hợp Kent Vương quốc Bỉ); Thạc sỹ Hành chính công Trường Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh, Trung Quốc, tốt nghiệp loại xuất sắc. Ngoại ngữ: Anh văn, Pháp văn, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Nhật Bản. Nếu đúng như vậy, việc phát hiện và tuyển dụng ông Hoàng là đáng khuyến khích.

Tuy nhiên, ông Hoàng chưa chứng tỏ được khả năng trong công việc vì chỉ ở Ban Chỉ đạo thời gian ngắn rồi tiếp tục du học nước ngoài. Nên việc bổ nhiệm ông làm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế đang gây nhiều điều tiếng.

Nguyên Phó trưởng Ban Chỉ đạo Võ Minh Chiến (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng) không dự họp nhưng có tên trong biên bản họp lấy ý kiến bổ nhiệm ông Hoàng. Ông Nguyễn Phong Quang (Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo đã nghỉ hưu, nay là Chủ tịch Hội Hỗ trợ người nghèo Tây Nam bộ) giải thích, ông Chiến không dự họp nhưng ông Quang có điện thoại trao đổi và ông Chiến đồng ý. Tuy nhiên, phóng viên điện thoại hỏi thì được ông Chiến trả lời “không có chuyện hỏi ý kiến”.

Trung tướng Trần Phi Hổ, nguyên Tư lệnh Quân khu 9, nguyên Phó trưởng Ban Chỉ đạo cũng rất bức xúc về thông tin có tên trong biên bản họp lấy ý kiến bổ nhiệm ông Hoàng. Trung tướng Hổ nói: “Tôi với ông Chiến không họp để có ý kiến bổ nhiệm anh Vũ Minh Hoàng làm vụ phó, nhưng chúng tôi có tên trong biên bản. Thiếu tướng Nguyễn Đoàn Kết là Ủy viên chuyên trách, Vụ trưởng Vụ An ninh-Quốc phòng cũng không họp nhưng có tên trong biên bản”.

Vụ việc càng gây chú ý của dư luận khi mới đây, xảy ra việc thu hồi một công văn báo cáo nhanh với cấp trên. Ngày 9/12, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Nguyễn Quốc Việt ký công văn số 84-BC/BCĐTNB “báo cáo nhanh về việc điều động, bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng”, trong đó khẳng định: “Vấn đề bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng được lãnh đạo Ban thống nhất và thực hiện đúng quy trình”. Ngày 11/12, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Sơn Minh Thắng đã ký thông báo thu hồi, hủy bỏ báo cáo nhanh số 84. Lý do là “không đúng quy trình, tập thể lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ chưa thống nhất với nội dung. Báo cáo này chưa qua thủ tục trình ký, chưa gửi bằng đường công văn nhưng bị rò rỉ ra ngoài”. Xin lưu ý, Phó trưởng ban Nguyễn Quốc Việt cũng là người ký quyết định bổ nhiệm Phó vụ trưởng và cho chuyển công tác với ông Hoàng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng