Vụ bổ nhiệm PGĐ Sở 32 tuổi: Nếu chưa phù hợp, sẽ báo cáo Thủ tướng

TP - Liên quan đến quá trình thăng tiến của Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Ðịnh, ông Trương Hải Long, Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết, trên cơ sở kết quả báo cáo của tỉnh Bình Ðịnh, nếu thấy chưa phù hợp, Bộ Nội vụ sẽ báo cáo Thủ tướng để chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định.

Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa tại buổi họp báo. Ảnh: LD.
Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa tại buổi họp báo. Ảnh: LD.

Chặn thạc sỹ, tiến sỹ giấy thế nào?

Chiều 20/8, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến việc bổ nhiệm lãnh đạo, cụ thể với trường hợp của Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Bình Định có quá trình thăng tiến “thần tốc” và những bất thường trong hồ sơ Đảng tịch mà vừa qua báo chí nêu. Về việc này, ông Trương Hải Long, Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức (Bộ Nội vụ) nhấn mạnh quan điểm, trong bất kỳ trường hợp nào cũng phải kiên quyết thực hiện nghiêm các quy định về công tác cán bộ. Trong quá trình kiểm tra, phát hiện hoặc từ thông tin báo chí nêu, Bộ đề xuất Thủ tướng Chính phủ và các cấp có thẩm quyền xử lý, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật.

Theo đại diện Bộ Nội vụ, từ 2016 đến nay, bộ đã có nhiều văn bản tham mưu cho Thủ tướng và từ năm 2017 có đề nghị các bộ, ngành, địa phương phải chủ động tiếp nhận thông tin báo chí phản ánh, xử lý theo thẩm quyền, sau đó mới gửi Bộ Nội vụ tổng hợp, báo cáo. “Qua vụ việc dư luận phản ánh về việc bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định và tỉnh đã có những biện pháp để tổ chức kiểm tra ngay. Nếu phát hiện sai phạm thì theo thẩm quyền, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ xử lý theo thẩm quyền. Trên cơ sở kết quả báo cáo của tỉnh Bình Định, nếu thấy chưa phù hợp, chúng tôi sẽ báo cáo Thủ tướng, để chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định”, ông Long nói.

Về câu hỏi có lợi dụng chính sách thu hút cán bộ trẻ để bổ nhiệm người nhà, người thân hay không? Theo Bộ Nội vụ, trong vận dụng chính sách thu hút của tỉnh, do quy định chưa cụ thể nên bộ, ngành, địa phương tự đặt ra chính sách để thu hút, trong đó có những quy định vượt rào. Nếu hỗ trợ bằng kinh phí, bằng tiền hoặc bằng các quy định mang tính hỗ trợ thì không sao, nhưng thu hút cán bộ trẻ mà trái với quy định chung thì qua thanh tra, kiểm tra, Bộ Nội vụ đều có kiến nghị phải sửa đổi. Bộ Tư pháp nếu thấy trái các quy định của Chính phủ hay của Đảng cũng đề nghị sửa đổi, bổ sung, chấm dứt ngay các chính sách vượt so với quy định chung.

Cùng đề cập đến việc lợi dụng chính sách thu hút nhân tài để “cài cắm” người nhà vào bộ máy, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa đặt vấn đề: Tại sao lại có nhiều trường hợp muốn vào nhà nước, nhưng ngược lại cũng có nhiều người muốn rời cơ quan nhà nước? Trong bối cảnh hiện nay, nhà nước có cần phải cạnh tranh với các loại hình khác không? Theo ông Thừa, hiện các tổ chức nước ngoài đã thu hút được nhiều nhân tài cao cấp, nếu không có chính sách tốt sẽ không kéo được người tài vào bộ máy nhà nước.

Tuy nhiên, ông Thừa nhấn mạnh, các đối tượng này dứt khoát phải là những người xuất sắc thực sự, phải là những thạc sỹ, tiến sĩ trẻ tuổi. Trước mối lo nhiều thạc sĩ, tiến sỹ “giấy”, ông Thừa cho biết, sẽ phải lọc qua kênh thứ hai là phải có bài báo nước ngoài, hoặc công trình nghiên cứu được cấp có thẩm quyền đánh giá. Sang công đoạn lọc thứ 3, hàng năm sẽ cập nhật, theo dõi và công khai, ai học tốt, học giỏi sẽ biết ngay. Sau này khi đạt tiêu chuẩn, chắc chắn sẽ nhận được sự giám sát chặt chẽ.

Có độ trễ về số lượng cấp phó

Tại buổi họp báo, phóng viên cũng đặt câu hỏi: Bộ Công an vừa thực hiện sắp xếp lại bộ máy theo hướng bỏ cấp tổng cục. Việc này được dư luận đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên dư luận cũng không khỏi băn khoăn khi bỏ tổng cục nhưng các cục với bộ máy khá lớn, như Cục Truyền thông của bộ vừa mới thành lập có 13 cục phó. Như vậy liệu có đảm bảo về số lượng cấp phó theo quy định cũng như nguyên tắc tinh gọn bộ máy khi sắp xếp?

Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho rằng, vấn đề sáp nhập thường rất khó, bên cạnh cái được rất lớn, khi sắp xếp có thời kỳ quá độ, đặc biệt là chính sách về cán bộ. Như nước ngoài, có sự ganh đua mỗi năm có bao nhiêu người ra khỏi bộ máy. Nhưng công tác cán bộ của chúng ta là một quá trình phấn đấu, học tập, quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng lâu dài, có cả tập thể xây dựng nên chứ không phải hiển nhiên như nước ngoài. Vì vậy khi sắp xếp, Đảng và nhà nước luôn quan tâm và có độ trễ một chút.

Vụ phó Vụ Tổ chức Biên chế (Bộ Nội vụ) Đào Thị Hồng Minh cho biết thêm thực hiện Nghị quyết 18, T.Ư 6 và Kế hoạch số 07 của Bộ Chính trị, Bộ Công an là một trong những bộ đi đầu trong việc xây dựng sắp xếp lại tổ chức bộ máy hiệu lực, hiệu quả. Bộ Công an đã trình và Bộ Chính trị cho chủ trương, đồng ý bỏ cấp tổng cục thuộc Bộ Công an, sau đó Chính phủ đã ban hành Nghị định.

Bên cạnh việc bỏ 6 tổng cục cũng thành lập thêm một số cục. Theo bà Minh, đương nhiên khi sắp xếp lại vậy thì số lượng cấp phó cao hơn so quy định. Bộ Chính trị đã cho ý kiến chỉ đạo, số lượng cấp phó các cục của Bộ Công an có thể cao hơn so với quy định, nhưng đến năm 2021, phải đảm bảo thực hiện theo đúng quy định. Bộ Công an cũng thống nhất với chủ trương này.

“Qua vụ việc dư luận phản ánh về việc bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Ðịnh, bản thân Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Ðịnh và tỉnh đã có những biện pháp để tổ chức kiểm tra ngay. Nếu phát hiện sai phạm thì theo thẩm quyền, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ xử lý. Trên cơ sở kết quả báo cáo của tỉnh Bình Ðịnh, nếu thấy chưa phù hợp, chúng tôi sẽ báo cáo Thủ tướng, để chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định”.

Ông Trương Hải Long 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng