Vụ bôi trơn sổ đỏ ở Hà Nội: Sau một năm vẫn chờ điều tra

TPO - “Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, hiện Cơ quan CSĐT công an thành phố Hà Nội đang điều tra vụ việc và chưa có kết luận chính thức”, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang trả lời chất vấn đại biểu quốc hội sáng 18/11 về vụ 'bôi trơn' sổ đỏ ở Hà Nội.

Bộ trưởng TN&MT Nguyễn Minh Quang.
Bộ trưởng TN&MT Nguyễn Minh Quang.

Trả lời nghi vấn của đại biểu Quốc hội về vụ việc “bôi trơn” sổ đỏ ở Hà Nội “có dấu hiệu rơi vào im lặng” dù đã điều tra hơn 1 năm, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, sau khi đại biểu Quốc hội phản ánh về vụ việc, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã vào cuộc, làm việc với Hà Nội.

Theo thông báo của UBND TP Hà Nội về kết quả thanh tra, ngày 27/11/2014, cho thấy có dấu hiệu nhân viên của hai chủ đầu tư Dự án khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) và Dự án khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp Hapulico (quận Thanh Xuân) yêu cầu một số hộ dân nộp tiền để làm sổ đỏ nhanh.

Bộ trưởng Quang cho biết, UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra thành phố chuyển toàn bộ tài liệu liên quan, kết quả thanh tra để cơ quan Công an Hà Nội điều tra làm rõ và xử lý theo quy định.

“Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, hiện Cơ quan CSĐT công an Hà Nội đang điều tra vụ việc và chưa có kết luận chính thức. Mong các đại biểu chờ kết luận của Công an Hà Nội”.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, sau phản ánh của đại biểu, Bộ đã chỉ đạo chấn chỉnh ngay việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, xử lý chủ đầu tư trong việc chậm làm giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, người nhận sử dụng đất ở. Đồng thời Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu trình Chính phủ ban hành chỉ thị, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị địa phương xử lý nghiêm công chức viên chức gây nhũng nhiễu phiền hà cho người dân.

“Tại Hà Nội, UBND thành phố đã tăng cường thanh kiểm tra sử dụng đất nói chung. Việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất của Hà Nội đã có chuyển biến rõ rệt hơn, tỷ lệ cấp tăng lên”, Bộ trưởng Quang cho hay.

Trước đó, tại phiên chất vấn chiều 16/11, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) chất vấn lại vụ bôi trơn sổ đỏ ở Hà Nội mà chính ông đã nêu ra trước đó. Ông cũng bày tỏ sự không hài lòng khi thanh tra Hà Nội vào cuộc, có kết luận và đã chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ nhưng đến nay đã hơn 1 năm trôi qua, vụ việc “có dấu hiệu rơi vào im lặng”. “Cử tri phản ánh vấn nạn không chỉ ở cấp cơ sở mà liên minh đến cấp sở và thành phố”, đại biểu Cương truyền đạt lại nội dung bức thư của một cử tri gửi ông trước kỳ họp. Đồng thời đại biểu Cương đề nghị Bộ trưởng cho biết ý kiến và “đừng bắt tôi cung cấp bằng chứng vì tôi chỉ phản ánh ý kiến của cử tri”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá