DMCA.com Protection Status

Vụ BOT Bến Thủy: Không phạm luật khi dùng tiền lẻ mua vé

TPO - Chủ phương tiện dùng tiền lẻ mệnh giá 200 đồng, 500 đồng, 1.000 đồng, 5.000 đồng khi mua vé ôtô qua cầu Bến Thuỷ để phản đối việc họ không sử dụng đường BOT vẫn phải gánh phí. Luật sư nói rằng, việc làm này không phạm luật.

Ách tắc giao thông trên cầu Bến Thủy ngày 9/4.
Ách tắc giao thông trên cầu Bến Thủy ngày 9/4.

Ngày 10/4, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Hải Nam – Chủ tịch huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, trạm BOT Bến Thủy cần phải miễn phí cho người dân 4 huyện/thị gồm huyện Nghi Xuân, TX Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh), thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) khi qua cầu, chứ không phải giảm phí 50% như phương án mà Bộ Giao thông Vận tải GTVT đưa ra.

“Liên quan đến việc người dân tập trung phản đối trạm BOT Bến Thủy, chúng tôi đã giải thích, vận động họ thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Đến thời điểm này, chưa có dấu hiệu vi phạm”, một lãnh đạo khác của huyện Nghi Xuân cho biết thêm.

Vào ngày 9/4, hàng trăm người dân ký đơn kiến nghị, hoặc dùng tiền lẻ mệnh giá 200 đồng, 500 đồng, 1.000 đồng, 5.000 đồng khi mua vé ôtô qua cầu Bến Thuỷ để phản đối việc họ không sử dụng đường BOT vẫn phải gánh phí.

Nói về việc chủ phương tiện dùng tiền lẻ khi mua vé ôtô qua cầu Bến Thuỷ, luật sư Nguyễn Trọng Hải – Trưởng VP Luật sư Trọng Hải và Cộng sự, Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An cho biết: “Việc người dân dùng tiền lẻ để mua vé không phạm luật. Thế nhưng về hành xử, ứng xử xã hội thì mọi người không nên làm thế vì ảnh hưởng đến công việc của những người thực hiện công vụ ở trạm, cũng như tạo hình ảnh không đẹp. Để phản đối một chính sách, một quy định nào, ở đây là việc thu phí BOT Bến Thủy, người dân hoặc người tham gia giao thông có thể chọn nhiều cách như làm đơn kiến nghị, thậm chí có thể dùng một cơ chế tòa án để chứng minh việc thu phí đối với họ là không đúng, gây thiệt hại kinh tế”.

Trong khi đó, người dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho rằng, sau khi nhiều người phản đối việc chủ đầu tư (Cienco4) thu phí trái quy định tại cầu Bến Thủy, đơn vị này đã đối phó bằng cách thay đổi nội dung trên vé dịch vụ khi qua cầu. Theo đó, nội dung thu phí hoàn vốn Dự án đầu tư Tuyến tránh TP Vinh và dự án đầu tư nâng cấp QL 1A đoạn Nam cầu Bến Thủy – TT TP Hà Tĩnh theo hình thức hợp đồng BOT không còn xuất hiện trên vé dịch vụ.

Vụ BOT Bến Thủy: Không phạm luật khi dùng tiền lẻ mua vé - ảnh 1
Như Tiền Phong đã đưa tin, người dân 4 huyện/thị gồm huyện Nghi Xuân, TX Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh), thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) cho rằng, họ không tham gia giao thông một km nào trên đường BOT do Cienco4 xây dựng, nên việc áp dụng thu phí đối với họ là bất hợp lý. Mặc dù, Bộ GTVT đã có công văn giảm 50% phí dịch vụ thu phí đối với người dân 4 huyện/ thị nhưng những ngày qua, người dân vẫn tập trung phản đối.

Vào ngày 9/4, hàng trăm người dân ký đơn kiến nghị, hoặc dùng tiền lẻ mệnh giá 200 đồng, 500 đồng, 1.000 đồng, 5.000 đồng khi mua vé ôtô qua cầu Bến Thuỷ để phản đối việc họ không sử dụng đường BOT vẫn phải gánh phí.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng