Vụ cá chết hàng loạt: Đến cuối năm chưa chắc đã giải quyết xong

TPO - Đây là nhận định của Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai tại hội nghị giao ban công tác dân vận 6 tháng đầu năm 2016, diễn ra sáng 12/7.

Bà Trương Thị Mai phát biểu tại hội nghị.
Bà Trương Thị Mai phát biểu tại hội nghị.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương (T.Ư) Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên, vụ cá chết hàng loạt ở bốn tỉnh miền Trung đã tác động rất lớn đến đời sống và việc làm của người dân. Sau vụ việc này, nhiều phụ nữ trong vùng không có việc làm và cũng chưa biết sẽ phải chuyển đổi sang nghề gì. 

“Không đánh bắt cá được, có nơi thậm chí còn sinh ra cờ bạc, rồi phát sinh nhiều vấn đề khác. Phụ nữ ở các tỉnh miền Trung đang rất lúng túng. Người dân vùng biển vay vốn để làm gì tới đây cũng là cả một vấn đề”, bà Nhiên cho hay.

Lo ngại trước vấn đề biến đổi khí hậu diễn ra rất nhanh trong thời gian qua, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Lều Vũ Điều cho biết, hạn hán, bão tuyết, rét đậm rét hại ở các tỉnh phía bắc, rồi vụ cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung tác động rất lớn đến đời sống của người nông dân. 

“Người nông dân đã phải gồng mình trước khó khăn, sản xuất bị co hẹp lại, tỷ lệ nghèo đói của nông dân tăng thêm. Đây là năm đầu tiên tăng trưởng âm trong nông nghiệp. Người nông dân đang phải gánh chịu hậu quả lớn.

Về vụ cá chết hàng loạt, theo ông Điều, số tiền Formosa đền bù hỗ trợ 500 triệu đô không đáng kể gì so với mức độ thiệt hại gây ra. Thậm chí, nếu kiểm tra kỹ thì có thể Formosa còn xả thải trực tiếp đến nguồn nước, sông ngòi. Điều này càng khiến người nông dân lo lắng, làm ảnh hưởng đến niềm tin của dân với Đảng, với chính quyền các cấp.

“Sự việc xảy ra người dân biết ngay do Formosa xả độc. Chúng tôi đi giám sát 4 tỉnh miền Trung, thấy người dân ở đây không dám ăn cá, vì họ là người trực tiếp chứng kiến những gì đang diễn ra. Người dân ở Quảng Bình, Hà Tĩnh vui mừng khi công bố nguyên nhân, chỉ ra thủ phạm gây cá chết hàng loạt, nhưng cũng rất bức xúc vì cho rằng số tiền đền bù quá ít so với thiệt hại của dân”, ông Điều phản ánh, đồng thời nói thêm băn khoăn của người dân là mặc dù đã chỉ ra thủ phạm, nhưng lại chưa đề cập đến cơ quan ký kết cấp phép, giám sát thế nào.

“Người dân đề nghị xử lý nghiêm minh các bộ, ngành, tổ chức liên quan ở địa phương về việc này, tránh lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, sẽ gây thiệt hại đến lợi ích quốc gia. Người dân cũng mong muốn sớm khắc phục hậu quả môi trường để có thể ra khơi được”, ông Điều nói.

Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai cho biết, vụ việc gây cá chết hàng loạt ở miền Trung đã kéo dài ba tháng từ khi xảy ra vụ việc đến khi công bố nguyên nhân. Vụ việc hiện đang tiếp tục làm, song theo bà Mai, vấn đề này phải giải quyết lâu dài, thậm chí đến cuối năm cũng chưa giải quyết xong. Trên cơ sở đó, bà Mai yêu cầu các tổ chức cần tập trung cho bốn tỉnh khu vực miền Trung.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá