Vụ cá chết hàng loạt tại biển Vũng Áng: Xét nghiệm nước xả thải của Formosa

Cơ quan chức năng tại Hà Tĩnh và trung ương đang tích cực vào cuộc làm rõ nguyên nhân khiến cá nuôi lồng bè, cá tự nhiên tại vùng biển Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) chết đồng loạt; trong đó tập trung xét nghiệm mẫu nước xả thải của cụm công nghiệp Formosa.

Nước xả thải ra biển của Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1
Nước xả thải ra biển của Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1

Trao đổi với báo chí sáng ngày 12/4, một cán bộ phụ trách môi trường của Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh (QBLKKT) cho hay, sau khi xảy ra tình trạng cá nuôi, cá tự nhiên quanh khu công nghiệp Vũng Áng chết đồng loạt, nhiều cơ quan chức năng trong tỉnh và trung ương đã cùng vào cuộc.

Theo vị cán bộ này, là đơn vị chịu trách nhiệm liên quan đến môi trường tại KCN Vũng Áng, chiều 11/4, trước sự chứng kiến của đại diện Formosa, Phòng quản lý TNMT của QBLKKT tỉnh và đối tác phân tích, xử lý các vấn đề môi trường của Formosa là Trung tâm quan trắc và Kỹ thuật môi trường (Sở TN&MT Hà Tĩnh) đã tiến hành lấy mẫu nước ngay tại cửa xả thải của khu công nghiệp nặng này để tiến hành thí nghiệm, phân tích.

Cũng theo vị cán bộ này, cứ 6 tháng dựa trên cơ sở phân tích, đánh giá của đối tác, Formosa sẽ có báo cáo các vấn đề môi trường cho cơ quan quản lý của Việt Nam. “Theo báo cáo mới nhất thì nguồn nước xả thải của Formosa đều đạt, không ảnh hưởng đến môi trường” – vị cán bộ này nói.

Vụ cá chết hàng loạt tại biển Vũng Áng: Xét nghiệm nước xả thải của Formosa - ảnh 1 Cơ quan chức năng tại Hà Tĩnh đã lấy mấu nước ngay tại cửa xả thải của cụm nhà máy công nghiệp nặng Formosa để phân tích đánh giá chất lượng nguồn nước thải.
Theo tìm hiểu của PV, ngoài kiểm tra nguồn nước tại KCN Formosa, các cơ quan quản lý môi trường cũng vừa có chuyến thị sát, lấy mẫu nước thải tại Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Trước đó, như đã phản ánh, những ngày gần đây, người dân nuôi cá lồng bè ở các xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà, Kỳ Ninh, Kỳ Hải (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và khu vực biển Vũng Áng hết sức hoang mang trước việc cá chết hàng loạt. Người dân lo ngại nguồn nước ô nhiễm từ các nhà máy trong khu công nghiệp Vũng Áng chảy ra chính là nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết này.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá