Vụ cá 'khủng' bị xẻ bán ở Thanh Hóa: Không người mua cá sau khi cắt mổ

TPO - Đó là khẳng định của nhiều người dân ở phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) sau khi có thông tin cá “khủng” được mổ bán cho người dân mua về ăn.

Anh L.V.H. (ở phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn), một trong những người chứng kiến kể lại sự việc: Vào khoảng hơn 12h trưa ngày 5/5, con cá trên được một xe cẩu chở về Cảng cá Lạch Hới. Cá không được đưa lên bàn cân, nhưng theo quan sát của nhiều người thì cá nặng chừng 4 hoặc 5 tạ.

Cá được xe cẩu chở từ Tĩnh Gia về và hạ xuống khu vực cảng cá Lạch Hới bằng tay cẩu. Mặc dù người quản lý cá tìm thuê rất nhiều người địa phương cắt, mổ cá nhưng không người nào nhận làm. Sau đó, họ thuê 2 người thợ làm đá lạnh đến cắt, mổ cá. Cả hai người này đều không phải người địa phương.

Được biết, sau khi nhiều người địa phương cho biết đây là loài cá không thể ăn và vi cá không có giá trị nên chủ cá đã đưa toàn bộ các bộ phận đã cắt mổ chở khỏi địa phương đến nơi nghiền bột cá.

Thanh Hóa: Cá 'khủng' bị cắt khúc là cá nhám voi?

Chiều tối 6/5, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Đức Giang, giám đốc Sở Nông nghiệp và nông thôn Thanh Hóa cho biết, đã gửi hình ảnh nhờ cơ quan khoa học xác minh loài cá nặng khoảng gần 1 tấn bị chết, được người dân cắt khúc tại phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia con cá nói trên chính là loài cá nhám voi hay còn gọi là cá mập hoa.

Chiều 7/5, ông Trần Học Đính, Chủ tịch Phường Quảng Tiến cho biết: Hiện nay, người thân của chủ tàu cá đưa thi thể cá vào bờ cắt mổ đang rất lo lắng, hoang mang về các vấn đề tâm linh liên quan đến loài cá này. Hiện chính quyền địa phương đang chờ chủ tàu đã vớt thi thể cá trên đi biển về tường trình lại sự việc để báo cáo với cơ quan chức năng.

Theo một số người có kinh nghiệm đi biển cho biết, người dân địa phương thường gọi tên loài cá này là cá Diều Hoa. Nhiều người từng nhìn thấy nhiều lần loài cá này khi đi khai thác trên biển.

Cá này thường xuất hiện và cọ lưng vào mạn tàu thuyền. Nếu gặp cá đang sống, vướng lưới thì ngư dân thường tháo lưới rải gạo, muối cho cá đi. Còn nếu gặp cá chết thì thường làm lễ chôn cất.

Cá này thường xuất hiện và cọ lưng vào mạn tàu thuyền. Nếu gặp cá đang sống, vướng lưới thì ngư dân thường tháo lưới rải gạo, muối cho cá đi. Còn nếu gặp cá chết thì thường làm lễ chôn cất. Nhiều người cho rằng, việc thi thể cá trên được chủ tàu đưa vào bờ, cắt mổ là do thiếu hiểu biết.

Ghi nhận tại Cảng cá Lạch Hới chiều 7/5, mọi hoạt động của tàu thuyền cập bến, thu mua cá vẫn diễn ra bình thường, nhưng không ai muốn nói đến chuyện con cá "khủng" được đưa về từ biển rồi mổ cắt tại đây. Có người lo lắng muốn làm những nghi lễ tâm linh để cầu nguyện những điều bình an vì cho rằng việc làm trên là do sự thiếu hiểu biết.

Như Tiền Phong đã đưa tin trước đó, ông Lê Đức Giang, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cho biết: Sau khi những hình ảnh một con cá lớn bị cắt mổ xuất hiện trên mạng xã hội vào ngày 5/5, cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên, do không còn mẫu từ cơ thể cá, nên ngành chức năng chỉ còn có thể gửi hình ảnh nhờ cơ quan khoa học xác minh loài cá trên thuộc loài gì. Sau khi có kết quả xác minh, cùng với việc trao đổi với chủ tàu cá, mới có cơ sở để xem xét, xử lý các việc tiếp theo.

Vụ cá 'khủng' bị xẻ bán ở Thanh Hóa: Không người mua cá sau khi cắt mổ - ảnh 1 Vị trí cá "khủng" được đưa về mổ cắt
Vụ cá 'khủng' bị xẻ bán ở Thanh Hóa: Không người mua cá sau khi cắt mổ - ảnh 2 Chiều 7/5, mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường tại Cảng cá Lạch Hới
Vụ cá 'khủng' bị xẻ bán ở Thanh Hóa: Không người mua cá sau khi cắt mổ - ảnh 3 Nhiều người dân không muốn nhắc lại chuyện cá lớn được đưa về cắt, mổ tại đây

Nhiều quốc gia bảo vệ nghiêm ngặt loài cá mập bị xẻ thịt ở Thanh Hóa

Tại nhiều quốc gia, những khu bảo tồn cá nhám voi được xây dựng vừa để bảo tồn loài cá quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng này, vừa kết hợp với du lịch sinh thái để phát triển kinh tế địa phương.

Thanh Hóa: Cá 'khủng' bị cắt khúc là cá nhám voi?

Chiều tối 6/5, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Đức Giang, giám đốc Sở Nông nghiệp và nông thôn Thanh Hóa cho biết, đã gửi hình ảnh nhờ cơ quan khoa học xác minh loài cá nặng khoảng gần 1 tấn bị chết, được người dân cắt khúc tại phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia con cá nói trên chính là loài cá nhám voi hay còn gọi là cá mập hoa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng