Vụ cấp bậy chứng nhận phân bón: Nhiều cán bộ tiếp tay

TP - Để phòng bị thanh, kiểm tra sau khi cấp bậy giấy chứng nhận chất lượng cho 815 sản phẩm phân bón, Phạm Trung Hòa, nguyên Phó giám đốc Trung tâm, đã chỉ đạo cấp dưới hợp thức hồ sơ.

Lực lượng chức năng phát hiện một cơ sở sản xuất phân bón giả trên địa bàn TPHCM.
Lực lượng chức năng phát hiện một cơ sở sản xuất phân bón giả trên địa bàn TPHCM.

CQĐT xác định, có nhiều cán bộ công tác trong ngành nông nghiệp đã tiếp tay cho việc ngụy tạo kết quả, biên bản phân tích mẫu khảo nghiệm.

Giám đốc, Trưởng phòng nộp lại tiền “cảm ơn”

Theo kết quả điều tra, thực hiện “lệnh” của cấp trên, tháng 6/2013, 2 bị can Vũ Tuấn Linh (SN 1975), nguyên Phó trưởng phòng khảo nghiệm phân bón và Phan Thị Quỳnh Hương (SN 1968), nguyên cán bộ thuộc Trung tâm Khảo nghiệm phân bón quốc gia (Tiền Phong đã đưa tin) đã liên hệ với Hoàng Văn Tám (Trưởng Phòng nghiên cứu khoa học đất, thuộc Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam) nhờ lập khống các phiếu kết quả thử nghiệm phân bón. Sau khi Tám đồng ý, Linh và Hương gửi thông tin về các chỉ tiêu đối với từng sản phẩm phân bón để Tám điền thông tin cho trùng khớp.

CQĐT xác định, từ tháng 6/2013 - 1/2014, Tám đã cùng 2 nhân viên lập khống và ký xác nhận 358 phiếu kết quả thử nghiệm cho Linh và Hương. Sau đó, ông Tám được Linh “hậu tạ” 30 triệu đồng. Số tiền này ông Tám đã chi cho các hoạt động chung của đơn vị. Quá trình điều tra, ông Tám đã tự nguyện giao nộp lại số tiền trên cho cơ quan điều tra.

Sau khi vụ việc bị cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an phanh phui, không chỉ ông Tám, mà bà Nguyễn Bích Thu, nguyên Giám đốc Trung tâm nghiên cứu đất, phân bón và môi trường phía Nam (thuộc Viện Thổ nhưỡng nông hóa) cũng nộp lại 65 triệu đồng. Đây là số tiền mà bị can Linh, Hương “cảm ơn” bà Thu vì đã “chắp mối” cho các đối tượng gặp, ký hợp đồng thực hiện kiểm nghiệm, cấp chứng nhận chất lượng phân bón với 13 Cty.

Theo CQĐT, bà Thu và 3 cán bộ dưới quyền đã có hành vi “tiếp tay” cho những sai phạm của các đối tượng bằng việc lập khống và ký nhận tổng cộng 138 phiếu kết quả phân tích và 110 biên bản giao nhận mẫu phân bón cho Linh, Hương để các đối tượng hợp thức hồ sơ trong giai đoạn từ tháng 11/2013 - 1/2014.

Ngoài ra, CQĐT xác định, có một số cán bộ công tác trong ngành nông nghiệp tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên liên quan tới hành vi hợp thức hồ sơ của các bị can trong vụ án.

Đề nghị xử lý hành chính hơn 10 cán bộ

Ngoài việc đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố 3 bị can Phạm Trung Hoà (SN 1972), nguyên Phó giám đốc; Vũ Tuấn Linh (SN 1975), nguyên Phó trưởng phòng khảo nghiệm phân bón và Phan Thị Quỳnh Hương (SN 1968), nguyên cán bộ thuộc Trung tâm Khảo nghiệm phân bón quốc gia, thuộc Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT về tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an còn đề nghị Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Cục Trồng trọt và Bộ NN&PTNT có hình thức xử lý hành chính đối với hơn 10 cán bộ có liên quan.

Điển hình, CQĐT xác định các ông, bà: Hoàng Văn Tám, Nguyễn Thị Thanh Hà, Trần Thị Huyền Diệu, đều là cán bộ thuộc Phòng nghiên cứu khoa học đất; Nguyễn Bích Thu, Lê Minh Châu, Nghiệp Quốc Vương, Lương Hồng Sơn, đều là cán bộ Trung tâm nghiên cứu đất, phân bón và môi trường phía Nam đã có hành vi xác nhận khống phiếu phân tích và biên bản giao nhận mẫu phân bón. Tuy nhiên, xét thái độ khai báo thành khẩn, tự nguyện nộp lại tiền được hưởng lợi, nên CQĐT không xử lý hình sự, đề nghị Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý theo quy định. 

Nhận lời nhờ vả của bị can Phan Thị Quỳnh Hương, bà Lê Thị Mỹ Hào, Trưởng bộ môn phát sinh học và phân loại đất – Viện Thổ nhưỡng Nông hóa đã lập khống và ký “nháy” vào 8 phiếu kết quả phân tích phân bón của Cty Thuận Nông Phát (mặc dù bộ môn này không có chức năng phân tích phân bón), rồi trình lãnh đạo Viện ban hành 8 kết quả phân tích. CQĐT cho rằng hành vi sai phạm của bà Hào và 2 vị cựu lãnh đạo Viện Thổ nhưỡng Nông hóa chưa đến mức xử lý hình sự, song phải có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng