Vụ chặt cây… đòi vỉa hè: Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra làm rõ

TP - Chiều 23/3, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại diện Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đã cử đoàn công tác xuống xã Cẩm Yên (Thạch Thất) xác minh thông tin nhiều cây xanh bị chặt bỏ ở 2 bên đường liên thôn của xã để báo cáo, đề xuất hướng xử lý.

Trước đó, sáng 23/3, trao đổi với báo chí, ông Trần Đức Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) thừa nhận, việc chặt hạ nhiều cây xanh trên đường liên thôn thuộc xã Cẩm Yên là không đúng với tinh thần chỉ đạo của huyện.

Theo ông Nguyên, chính quyền xã Cẩm Yên phải xác định cây xanh nào lấn chiếm hành lang an toàn giao thông thì di dời đến các vị trí hợp lý hơn, hoặc cắt tỉa cành cây để không làm phản cảm, gây bức xúc dư luận. “Lãnh đạo UBND xã Cẩm Yên làm rập khuôn, máy móc kế hoạch số 60 của UBND huyện Thạch Thất trong đợt ra quân xử lý trật tự đô thị, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện”, ông Nguyên nói.

Được biết, huyện Thạch Thất đang yêu cầu xã Cẩm Yên báo cáo lại chi tiết các bước tiến hành, sẽ kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể trong vụ chặt cây xanh. “Huyện sẽ chỉ đạo xã Cẩm Yên có kế hoạch trồng lại toàn bộ cây xanh trên những vị trí hợp lý”, ông Nguyên cho biết.

Theo phản ánh của báo chí, trong đợt ra quân lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường, xã Cẩm Yên đã chặt hạ nhiều cây xanh, trong đó có cả những cây cổ thụ bên đường liên thôn, liên xã. Lãnh đạo xã Cẩm Yên cho biết, việc chặt hạ cây xanh hai bên đường liên thôn là thực hiện chủ trương chung lập lại trật tự vỉa hè lòng đường của UBND thành phố Hà Nội. Chính quyền xã đã rà soát các hàng cây trồng dọc ven đường, đây đều là những cây do người dân tự phát trồng, cây trồng nhô ra thụt vào không đều và còn xây bục bệ khiến đường càng chật hơn…

Tuy nhiên, theo một số người dân địa phương, nhiều cây xanh bị chặt hạ được trồng từ khoảng 10 năm nay, có cây đường kính 40-50cm và không ảnh hưởng đến giao thông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng