Vụ cháy chợ huyện Hương Khê: Ban quản lý chợ Sơn nói gì?

TPO - Sau 4 tiếng đồng hồ đám cháy ở chợ Sơn mới được khống chế. Tuy nhiên, toàn bộ chợ với khoảng 135 ki - ốt đã bị “bà hỏa” thiêu rụi hoàn toàn.

Chợ Sơn tan hoang sau vụ cháy khủng khiếp tối 17/9.
Chợ Sơn tan hoang sau vụ cháy khủng khiếp tối 17/9.

Sáng 18/9, trao đổi với PV Tiền Phong, Trưởng ban quản lý chợ Sơn – ông Nguyễn Trọng Việt cho biết: “Ca trực đêm qua gồm 4 người nhưng khi cháy chợ là do người dân phát hiện và báo lại với tôi”. Sau 4 tiếng đồng hồ với sự hỗ trợ của lực lượng chữa cháy Công an tỉnh Hà Tĩnh thì đám cháy mới được khống chế. Tuy nhiên, toàn bộ chợ với khoảng 135 ki - ốt đã bị “bà hỏa” thiêu rụi hoàn toàn.

Theo ông Việt, ca trực tối ngày 17/9 (thời điểm xẩy ra cháy chợ Sơn – PV) gồm 4 người do: Trần Văn Đồng (tổ trưởng), Trần Xuân Trình, Vũ Xuân Quang và Phan Minh Hợi được giao trực bên trong chợ. 

Phía ngoài còn có hai người là Võ Cao Cường (phụ trách điện) và một người giữ xe. Đám cháy được bà Vinh trú gần cổng chợ phát hiện vào lúc 19h50 tại ki - ốt của bà Nguyễn Thị Liên (xã Gia Phố) chuyên kinh doanh vải vóc.

“Tôi đang trên đường đi kiểm tra chợ và xem anh em ca trực có nghiêm túc không, như điềm báo trước. Chạy ra tới hồ Bình Sơn thì nhận được điện thoại của dân báo cháy chợ, điện lại cho anh em ca trực nhưng không ai bắt máy. Tôi chạy ra cùng với anh em dùng bình xịt mini để dập ngọn lửa nhưng nó cháy quá nhanh. Tiếp tục nối ống nước và nổ máy phát để dập lửa mà không cứu kịp nên mới gọi hỗ trợ cho Chủ tịch thị trấn và lãnh đạo huyện cầu cứu…”.

Ghi nhận của PV Tiền Phong tại hiện trường vào 6h sáng ngày 18/9, ngọn lửa vẫn còn cháy râm ran trong đình chưa tắt hẳn. Lực lượng chữa cháy vẫn tiếp tục dùng vòi rồng phun nước dập tắt hẳn ngọn lửa bên trong.

Phía ngoài 6 cổng (cả chính lẫn phụ) đều nghẽn cứng vì bà con nhân dân tìm cách vào chợ để cố vớt vát chút tài sản còn lại. Tuy nhiên, toàn khu đình chợ cháy rụi thành tro, khối sắt thép bê tông đổ sụp ngổn ngang. Lực lượng bảo vệ hiện trường phải khoanh vùng đảm bảo trật tự và công việc khám nghiệm hiện trường.

Trưởng Ban quản lý chợ Sơn, ông Việt nói rõ, tất cả nguồn điện trong chợ đều được ngắt lúc 17h hàng ngày, chỉ trừ mỗi điện thắp sáng cho khu bảo vệ. Trong chợ tuyệt đối cấm không được thắp hương khói, cúng kính… nguyên nhân vì sao cháy chợ giờ phải chờ lực lượng chức năng kết luận.

Bà Nguyễn Thị Hương, người xã Gia Phố (Hương Khê) khóc nức: Toàn bộ tài sản của tôi với 2 ki - ốt kinh doanh vải, chăn ga gối đệm bị cháy thành tro. Trong đó còn có cả tài sản (tiền và vàng) tôi dấu lại sáng nay xin mãi mới được vào bới tìm mà không thấy.

Trời ơi, họa hoạn ác quá, cướp hết của tôi rồi…”. Theo bà Hương, ngoài tài sản (vàng và tiền giấu trong va ly cất tại ki - ốt) thì tổng tài sản của bà khoảng 700 triệu từ hàng hóa của hai mẹ con.

Bên ngoài cổng chợ, hàng trăm tiểu thương đang khóc ròng vì xót tài sản. Những giọi nước mắt cám cảnh, những nỗi lòng và cả sự căm phẫn chưa hiểu lý do vì sao sau một đêm toàn bộ tài sản của họ trở thành than.

Chị Ngô Thị Hà, người Phú Phong nói: “Gom góp gia tài, cắm sổ ngân hàng để có thêm vốn vừa lấy hàng phục vụ mùa đông đang tới. Nay cháy hết rồi, con tôi lấy gì mà ăn”.

Hiện trường đang được bảo vệ nghiêm ngặt để lực lượng chức năng khám nghiệm, không có thiệt hại về người. Tổng thiệt hại tài sản hiện vẫn chưa thể thống kê.

Tiền Phong sẽ tiếp tục cập nhật thông tin…

Một số hình ảnh sau vụ cháy:

Vụ cháy chợ huyện Hương Khê: Ban quản lý chợ Sơn nói gì? - ảnh 1
Vụ cháy chợ huyện Hương Khê: Ban quản lý chợ Sơn nói gì? - ảnh 2
Vụ cháy chợ huyện Hương Khê: Ban quản lý chợ Sơn nói gì? - ảnh 3
Vụ cháy chợ huyện Hương Khê: Ban quản lý chợ Sơn nói gì? - ảnh 4
Vụ cháy chợ huyện Hương Khê: Ban quản lý chợ Sơn nói gì? - ảnh 5
Vụ cháy chợ huyện Hương Khê: Ban quản lý chợ Sơn nói gì? - ảnh 6
Vụ cháy chợ huyện Hương Khê: Ban quản lý chợ Sơn nói gì? - ảnh 7
Vụ cháy chợ huyện Hương Khê: Ban quản lý chợ Sơn nói gì? - ảnh 8
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng