Vụ “chia đất” ở Đồ Sơn: Khởi tố thêm 4 cán bộ

TP - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố 4 cán bộ nguyên là Bí thư, Chủ tịch 2 phường có liên quan đến vụ “chia chác đất công” tại Đồ Sơn, Hải Phòng, về tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 281 BLHS.

Khu đất từng bị các lãnh đạo chia chác nằm cạnh bờ biển phường Vạn Hương, Đồ Sơn (Hải Phòng) - Ảnh: TT
Đó là các ông: Vũ Đình Lộc (SN 1939), nguyên Bí thư Đảng ủy và Hoàng Gia Mai (SN 1952), nguyên Chủ tịch UBND phường Vạn Sơn; Vũ Văn Định (SN 1953), nguyên Bí thư Đảng ủy và Hoàng Gia Thiệp (SN 1950), nguyên Chủ tịch UBND phường Vạn Hương, thị xã Đồ Sơn.

Các bị can trên tạm thời được cho tại ngoại và bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Hôm qua (7/3), Viện KSND Tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với bốn cán bộ này.

Các ông Vũ Đình Lộc và Hoàng Gia Mai đã có sai phạm trong việc xét đề nghị giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân ở khu tái định cư tại phường Vạn Sơn.

Cụ thể, lãnh đạo phường đã không thành lập Hội đồng xét giao đất, không thông báo công khai. Ngoài ra, trong báo cáo đề nghị giao đất của phường Vạn Sơn cho 39 hộ, có cả 7 hộ do lãnh đạo thị xã Đồ Sơn “gửi” xuống.

Trên cơ sở danh sách đề nghị cấp đất của UBND phường Vạn Hương, UBND thị xã Đồ Sơn cũng đã ra quyết định cấp đất cho 104 hộ trên tổng số 107 hộ được đề nghị.

Tuy nhiên, cũng tương tự ở phường Vạn Sơn, có nhiều đối tượng được cấp đất tái định cư ở phường Vạn Hương không đủ tiêu chuẩn, và quá trình xét duyệt giao đất cũng có nhiều sai phạm. Những sai phạm trên thuộc trách nhiệm của các ông Vũ Văn Định và Hoàng Gia Thiệp.

Ngoài ra, khi sự việc bị phát hiện, lãnh đạo hai phường Vạn Sơn và Vạn Hương đã ký và đóng dấu một số văn bản, nhằm hợp thức hóa hồ sơ, thủ tục xét duyệt cho các hộ được giao đất…

Được biết, làm việc với cơ quan điều tra, bốn cán bộ trên đã bước đầu thừa nhận sai phạm. Vụ án đang tiếp tục được mở rộng điều tra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá