Vụ chìm tàu Đức Trí: Nạn nhân duy nhất sống sót đã bình phục

TP - Chiều 11/3, chúng tôi đã có cuộc tiếp xúc với ông Lương Minh Lưu, SN 1957, quê Hải Phòng- người duy nhất sống sót trong vụ tàu chở dầu Đức Trí bị chìm. Ông Lưu vẫn nấc nghẹn khi nghĩ về những đồng nghiệp xấu số cùng đi trên chuyến tàu.

Ông kể: Chiều 2/3/2008, tất cả thuyền viên trên tàu Đức Trí vừa ăn tối xong. Vào mùa gió chướng, sóng lớn, còn tàu lắc mạnh nên một số thuyền viên ăn xong vào khoang nằm chống say sóng.

Ông Lưu cùng thuyền viên Vũ Văn Hân (SN 1983, Nam Định) trực boong. Lúc đó, khoảng hơn 22 giờ  đêm, ông Lưu đang trên boong thì con tàu chao lắc mạnh. Con tàu chở 1700m3 dầu to như vậy bỗng xô nghiêng, hất ông văng xuống biển.

Sau phút choáng váng, định thần nhìn lại con tàu chở dầu bị lật úp,  mũi tàu vẫn còn ngấp nghé trên mặt nước. Sóng tấp mạnh đẩy ông tới gần tàu. Ông Lưu đã kịp níu vào cây sắt trước mũi tàu.

Vừa lúc đó ông phát hiện một chiếc phao hay treo sau buồng lái trôi lập lờ gần đó, ông liền bám lấy. Ông cảm thấy đỡ sợ hơn khi thấy thủy thủ Vũ Văn Hân cũng đang bơi gần đó.

Ông bơi lại chỗ Hân, hai người cùng nắm lấy phao  chống đỡ với sóng. Cả hai còn bơi quanh con tàu xem còn thủy thủ nào sống không? Họ gọi nhưng chỉ có tiếng sóng.

Lát sau  họ không còn nhìn thấy con tàu nữa. Lạnh và khát nước, cả hai mừng rỡ khi phát hiện khá nhiều ánh sáng đèn của tàu cá. Họ cố bơi về phía đó, gọi khản cả giọng  nhưng khoảng cách giữa họ với tàu cá ngày càng xa.

Một đêm bị sóng nhồi tơi tả, cả hai mất sức. Tới trưa 3/3, tức sau 12 giờ tàu Đức Trí bị lật chìm, trẻ như Hân mà đã kiệt sức. Ông Lưu nghĩ tới vợ và 3 đứa con, ông tự nhủ phải cố gắng sống và ý nghĩ đó thêm cho ông sức mạnh.

Còn người đồng nghiệp của ông - Hân  không còn sức bám phao đã buông xuôi tay trước mặt ông. Mắt ông nhòa lệ.

Đêm 3/3 thì ông Lưu mệt lả thiếp đi và mê man bất tỉnh. Sau đó ông biết rằng tới trưa ngày 4/3, một tàu đánh cá của ngư dân đã phát hiện ông và đưa vào bờ cấp cứu .Ông tỉnh lại ở bệnh viện thị xã Lagi, Bình Thuận.  

Đã tìm được xác 8 thuyền viên

Ngày 11/3, ông Phạm Quốc Tế - Phó Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết tàu chở dầu Đức Trí bị chìm lật úp 1800 là tai nạn hi hữu trong ngành hàng hải Việt Nam và thế giới.

Ông Tế cho biết, khả năng sống sót của các thủy thủ là không còn. Thời tiết khắc nghiệt, cấu trúc tàu phức tạp rất khó hút dầu, nếu làm không khéo, tàu nổi nhanh có nguy cơ gãy, vỡ rất cao.

Đến chiều tối 11/3, đã có 8 xác người nghi là thủy thủ tàu Đức Trí được tìm thấy, trong đó có 5 xác người đã được nhận dạng là thủy thủ tàu Đức Trí.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá