DMCA.com Protection Status

Vụ chôn chất thải của Formosa: Vì sao Hà Tĩnh chưa công bố kết quả?

TP - Dù đã có kết quả bước đầu về mẫu chất thải tại trang trại của Giám đốc Cty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Quản lý Môi trường Đô thị Kỳ Anh (MTKA). Tuy nhiên, Sở TN-MT Hà Tĩnh vẫn chưa công bố vì lấy mẫu thiếu khách quan, khoa học và chưa đúng. Chính vì thế phải chờ kết quả chính thức từ Bộ TN-MT.

Lực lượng chức năng phát hiện thêm hai vị trí chôn chất thải của Cty MTKA tại địa bàn phường Kỳ Trinh.
Lực lượng chức năng phát hiện thêm hai vị trí chôn chất thải của Cty MTKA tại địa bàn phường Kỳ Trinh.

Trao đổi với PV, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh Võ Tá Đinh cho biết, kết quả phân tích đã có. “Trong phân tích có hai loại. Thứ nhất là kết quả phân tích hàm lượng tuyệt đối, và phân tích nồng độ ngâm chiết. Tức là ngâm chiết là ngâm vào nước rồi chiết ra. Hiện nay có hai thông số là hàm lượng tuyệt đối lại cao, nhưng nồng độ ngâm chiết lại thấp”, ông Võ Tá Đinh nói.

Theo lãnh đạo Sở TN-MT Hà Tĩnh, quy chuẩn 50 của Bộ TN&MT, một chất thải được xác định là chất thải độc hại, phải có hai nồng độ này vượt ngưỡng, còn một thông số vượt ngưỡng, một thông số không vượt ngưỡng thì không được gọi là chất thải nguy hại. “Nếu theo kết quả này thì không được gọi là chất thải nguy hại mà là chất thải thông thường”, Giám đốc Sở TN-MT nói.

Trả lời câu hỏi của PV, tại sao đã có kết quả nhưng Sở TN-MT Hà Tĩnh không trả lời chính thức để người dân yên tâm, ông Võ  Tá Đinh cho biết, do đơn vị này chỉ lấy 4 mẫu. “Trong bốn mẫu có lấy 1 mẫu ở bãi rác đó, và 3 mẫu ở nhà máy. Cho nên không đúng, không đại diện. Vì thế không khẳng định được đó là chất thải nguy hại hay chất thải thông thường”, ông Võ Tá Đinh giải thích.

 Được biết, sau khi Sở TN-MT Hà Tĩnh lấy mẫu gửi đi phân tích, Bộ TN-MT đã trực tiếp vào lấy mẫu. Cụ thể 4 mẫu nước mặt, 35 mẫu bùn, 30 mẫu đất sau khi bốc xúc bùn thải để về phân tích. “Cái này có một thiếu sót của cán bộ chuyên môn khi đi lấy mẫu. Anh em không lấy nhiều mẫu, khi xảy ra sự cố có đoàn công tác liên ngành làm anh em hoảng hay như thế nào đó mà lấy chừng đó. Sở lấy không khách quan, chỉ lấy 4 mẫu, ở 4 khu vực. Hiện phải đợi kết quả của Bộ, còn cái này (kết quả) không nêu lên được vấn đề gì nữa”, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh giải thích.

Ai giám sát 145 tấn chất thải nguy hại?

Sau sự việc chất thải được chôn ở trang trại của Giám đốc Cty MTKA được phanh phui, Formosa cho biết, ngoài số chất thải này, còn 145 tấn chất thải nguy hại được đối tác là Cty TNHH Môi trường Phú Hà có trụ sở tại tỉnh Phú Thọ. Đến lúc này Sở TN-MT Hà Tĩnh mới giật mình về số chất thải nguy hại có xuất xứ trên địa bàn nhưng không rõ được xử lý như thế nào. Cho đến khi báo chí thông tin dư luận cho rằng số chất thải này có dấu hiệu được lưu giữ trên địa bàn huyện Kỳ Anh, cụ thể là tại Cty con của Cty TNHH Phú Hà có địa chỉ tại xã Kỳ Tân, Kỳ Anh. Lúc này Sở TN-MT Hà Tĩnh mới sốt sắng đi tìm hiểu.

“Hiện nay, sau khi báo đưa tin, Sở TN-MT làm việc với Formosa. Họ khẳng định trong thời gian từ 1/8 hằng năm đến 31/7/2016, Formosa có ký hợp đồng với Cty TNHH Môi trường Phú Hà về xử lý chất thải nguy hại. Với số lượng 145 tấn, rác thải nguy hại đó là rác thải: cặn sơn, sơn véc-ni có dung môi hữu cơ, bao bì cứng, hạt kim loại, bóng đèn huỳnh quang và các loại thủy tinh hóa tính. Sở TN-MT mới làm việc với Formosa xong, rồi sẽ làm việc với công ty Phú Hà, để xem kết quả có đúng không. Sở mới chỉ làm việc với Formosa chứ chưa làm việc với Cty TNHH Môi trường Phú Hà”, lãnh đạo Sở TN-MT Hà Tĩnh cho biết.

Ngày 16/6, Cty TNHH Môi trường Phú Hà đã báo cáo tình hình thu gom, xử lý chất thải của Formosa Hà Tĩnh. Theo đó, Cty TNHH Môi trường Phú Hà khẳng định đã xử lý 4/7 chất thải nguy hại đã ký hợp đồng với Formosa, chủ yếu là vỏ thùng sơn, vỏ thùng dầu sau khi đựng sơn dầu của Formosa. Tuy nhiên, Cty này cho rằng, thành phần nguy hại chỉ bám rất ít, chiếm 3%.

Trong những ngày qua, dư luận rất bức xúc khi người dân và các cơ quan chức năng phát hiện thêm 2 địa điểm mới chôn chất thải do Cty MTKA chôn lấp trên địa bàn phường Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh. “Khi làm việc với cơ quan chức năng và báo chí, giám đốc Cty MTKA luôn khẳng định số chất thải lấy từ Formosa được chôn tại trang trại. Vậy nhưng,  Cty này lại đưa đi chôn tại khu dân cư. Đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ Cty MTKA có còn chôn lấp chất thải ở những vị trí khác để người dân yên tâm”, ông Hồ Xuân Hoàng, TX Kỳ Anh bức xúc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng