Vụ chủ Cty Đài Loan 'biến mất' cùng cục nợ 30 tỷ: Công nhân lại bị bỏ rơi

TPO - Sau một tuần hứng khởi quay trở lại làm việc, công nhân của Công ty TNHH KaiYang Việt Nam (Hải Phòng) lại bàng hoàng khi nhận thông báo nghỉ việc từ công ty.

Thông tin từ Công đoàn Công ty TNHH KaiYang Việt Nam (Hải Phòng) chiều nay (27/8) xác nhận, công ty nay đã thông báo cho công nhân nghỉ việc do Ban lãnh đạo mới không nhận được sự tạo điều kiện từ 2 ngân hàng mà công ty đang nợ tiền nên Ban lãnh đạo rút lui.

Liên quan đến tiền lương, tiền bảo hiểm của công nhân, Công đoàn công ty cho biết nếu được xuất hàng thì một phần tiền sẽ bị ngân hàng trừ, phần còn lại trả lương cho công nhân, riêng tiền bảo hiểm thì chờ tiền hoàn thuế. Tuy nhiên, thời gian công nhân được nhận các khoản trên vẫn chưa được xác nhận.

Vụ chủ Cty Đài Loan “biến mất”, vừa đi làm vài hôm công nhân lại bị bỏ rơi - ảnh 1 Hàng nghìn công nhân mang theo các tư trang vật dụng đến Cty ngồi chờ thông tin tiền lương.

Vào sáng nay (27/8), việc hơn 2000 công nhân bị “bỏ rơi” cũng được tài khoản Facebook Giang Phạm cũng đăng tải và nhận được nhiều cự quan tâm của cư dân mạng: “Tôi là một trong số hơn 2000 công nhân của công ty KaiYang. Sáng nay họp thì công ty nói cứ làm việc bình thường sẽ trả nốt lương tháng 7 đến chiều lại thông báo nghỉ làm”.

“Chiều qua người đứng đầu công đoàn thông báo nghỉ làm nói ai đến thì đến ai đi thì đi như bỏ rơi, chỉ khổ nhất là công nhân vừa vui vì được đi làm được trả lương giờ thì lại nói đừng trông chờ gì nữa” tài khoản này bức xúc chia sẻ.  

“Quá vô trách nhiệm, chỉ khổ cho công nhân thôi” nick Facebook Thi Thu Nguyen bày tỏ sự đồng cảm với các công nhân.

Nick Hien Le chia sẻ: “thật quá bất công cho mọi người mong các cấp chính quyền can thiệp”.

Như Tiền Phong đã thông tin, vào 7 giờ sáng 12/8, gần 3 nghìn công nhân có mặt tại Công ty TNHH KaiYang (địa chỉ số 196 đường Hoàng Quốc Việt, Quận Kiến An, TP Hải Phòng)  theo lịch làm việc bình thường nhưng đến nơi thì nhận được thông tin lãnh đạo Doanh nghiệp biến mất, các nhà xưởng đóng cửa, ngừng hoạt động. Trong khi đó, người lao động chưa được thanh toán tiền lương tháng 7.

Đến khoảng 8 giờ, một số phân xưởng mở cửa cho công nhân vào lấy đồ cá nhân. Theo đại diện công nhân, ngoài việc lãnh đạo chủ chốt người nước ngoài “biến mất”, toàn bộ máy móc, thiết bị, hàng hóa trong các xưởng không có sự thay đổi.

Được biết, Công ty TNHH KaiYang Việt Nam thành lập năm 2005, là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư của Đài Loan (Trung Quốc) chuyên sản xuất giày da xuất khẩu.

Trước đó vào tháng 4/2019, hàng trăm công nhân tại Công ty TNHH KaiYang cũng đã đình công đòi quyền lợi (mức lương cơ bản làm 8 tiếng ở Công ty TNHH KaiYang là 3.745.000 đồng chỉ bằng làm 6 tiếng so với những công ty khác).

Bên cạnh đó, các khoản thưởng của công nhân rất thấp, các chế độ về thời gian làm việc, thời gian nghỉ trong các ngày lễ cũng không đúng theo quy định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng