Vụ chủ Cty Đài Loan 'biến mất': Hải Phòng ứng ngân sách trả lương công nhân

TPO - Liên quan đến vụ việc ban lãnh đạo công ty TNHH Kaiyang Việt Nam “biến mất” cùng khoản nợ hơn 30 tỉ đồng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã có chỉ đạo thành lập tổ công tác để giải quyết giải quyết các vướng mắc, khó khăn đồng thời nghiên cứu ngân sách thành phố để chi trả lương cho công nhân.

Hải Phòng sẽ nghiên cứu ngân sách để trả lương cho công nhân bị chủ bỏ rơi.
Hải Phòng sẽ nghiên cứu ngân sách để trả lương cho công nhân bị chủ bỏ rơi.

Trước đó, vào sáng ngày 28/8, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đã có cuộc đối thoại với công nhân công ty TNHH Kaiyang Việt nam (trụ sở tại 196, đường Hoàng Quốc Việt, quận Kiến An, TP Hải Phòng) cùng có các sở, ngành liên quan.

Sau khi nghe nguyện vọng của đại diện công nhân thuộc công ty trên, ý kiến của các sở ngành và đơn vị liên quan và tổng hợp tình hình hoạt động của công ty thời gian qua, ông Nguyễn Văn Tùng đã chỉ đạo: yêu cầu người lao động không đến công ty bắt đầu từ chiều ngày 28/8, chủ động liên hệ, tìm việc làm mới ở các doanh nghiệp khác trên địa bàn thành phố.

Tại buổi làm việc với các sở, ngành liên quan vào chiều 28/8, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan đảm bảo các quyền lợi cho công nhân như: Bảo hiểm y tế và 50% lương còn lại của tháng 7, tháng 8/2019 vào giữa tháng 9 (thành phố sẽ chỉ đạo không chi trả đối với những công nhân tụ tập đông người gây mất ANTT). 

Trong trường hợp công ty không có kinh phí trả, thành phố sẽ nghiên cứu ngân sách thành phố để chi trả lương cho công nhân và thu hồi lại của công ty sau khi hoàn thành việc thanh lý tài sản trong trường hợp doanh nghiệp phá sản hoặc chấm dứt hoạt động dự án (giao Sở Tài chính sớm đề xuất, báo cáo UBND thành phố).

Bên cạnh đó, thành phố cũng giao Sở KH&ĐT hướng dẫn công ty sớm hoàn thiện thủ tục, đề xuất UBND thành phố chỉ đạo chấm dứt hoạt động của dự án hoăc phá sản theo qui định. Giao Công an thành phố phối hợp với quận Kiến An đảm bảo ANTT tại khu vực công ty.

 Về phía Bảo hiểm xã hội thành phố cũng được thành phố đề nghị khẩn trương hướng dẫn công ty chốt bảo hiểm thất nghiệp, hoàn thiện hồ sơ, để sớm chi trả các chế độ bảo hiểm như: ốm đau, thai sản…cho công nhân hết tháng 8. Đồng thời giao Sở LĐ, TB& XH hướng dẫn công ty thực hiện các thủ tục để chi trả tiền bảo hiểm thất nghiệp.

Cũng trong tối cùng ngày (28/8), thành phố đã công bố Quyết định thành lập Tổ công tác hỗ trợ Công ty giải quyết các vướng mắc, khó khăn và đảm bảo an ninh trật tự.

Như Tiền Phong đã thông tin, trước đó vào 7 giờ sáng 12/8, gần 3 nghìn công nhân có mặt tại Công ty TNHH KaiYang (địa chỉ số 196 đường Hoàng Quốc Việt, Quận Kiến An, TP Hải Phòng) theo lịch làm việc bình thường nhưng đến nơi thì nhận được thông tin lãnh đạo doanh nghiệp "biến mất", các nhà xưởng đóng cửa, ngừng hoạt động. Trong khi đó, người lao động chưa được thanh toán tiền lương tháng 7.

Đến khoảng 8 giờ, một số phân xưởng mở cửa cho công nhân vào lấy đồ cá nhân. Theo đại diện công nhân, ngoài việc lãnh đạo chủ chốt người nước ngoài “biến mất”, toàn bộ máy móc, thiết bị, hàng hóa trong các xưởng không có sự thay đổi.

Ngày 19/8, ban lãnh đạo mới công ty TNHH KaiYang Việt Nam đã sang Việt Nam và có cuộc làm việc với công đoàn công ty cùng toàn thể công nhân và hứa hẹn sẽ thanh toán số lương còn nợ của công nhân và đưa nhà máy trở lại hoạt động vào ngày 20/8. Tuy nhiên, chỉ sau 1 tuần quay trở lại làm việc công nhân lại bị ban lãnh đạo mới “bỏ rơi”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng