Vụ chủ quán Xin Chào đòi đất: Phòng TN&MT trả lời thế nào?

TP - Chiều 17/5, ông Nguyễn Văn Bỉ, ngụ thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TPHCM cho Tiền Phong biết, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thông báo rằng, “Đất của tôi giờ ở ngay vị trí cổng vào của trụ sở Công an huyện Bình Chánh”.

Ông Nguyễn Văn Bỉ. Ảnh: Vietnamnet
Ông Nguyễn Văn Bỉ. Ảnh: Vietnamnet

Ngay sau khi Tiền Phong đăng thông tin ông Bỉ đòi đất khu vực trụ sở Công an huyện Bình Chánh, đã có dư luận hiểu chưa đúng sự việc, ngộ nhận “Công an Bình Chánh… “chiếm đất” ông Bỉ để xây trụ sở”. Để rộng đường dư luận và thông tin rõ bản chất sự việc này, phóng viên Tiền Phong đã tìm hiểu thêm sự việc.

Liên quan chủ quyền miếng đất 61m2 mà ông Bỉ cho rằng đã mất, ông Bỉ đưa cho chúng tôi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (do Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh ký ngày 23/6/2004), Giấy chứng nhận này ghi rõ phần đất còn lại sau thu hồi là 61m2 thuộc thửa 538 và được cấp cho ông Trần Văn Được. Ông Bỉ cũng cung cấp Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, phần đất 61m2 nói trên giữa ông Được và ông Bỉ. Hợp đồng chuyển nhượng này thực hiện ngày 1/8/2015 và được Văn phòng công chứng quận 6 công chứng.

Mọi chuyện chỉ vỡ lẽ khi cách đây một tháng, ông Bỉ sau khi nộp hồ sơ sang tên từ ông Được thì Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Chánh trả hồ sơ vì… không còn 61m2 đất như giấy tờ thể hiện. “Tôi có hỏi vậy đất ở đâu, thì được trả lời ở khu vực cổng vào trụ sở công an huyện Bình Chánh” – ông Bỉ kể lại. Như vậy, chủ quyền đất là có thật, nhưng đất không còn và thời điểm ông Bỉ làm thủ tục mua bán với ông Được thì trụ sở Công an huyện Bình Chánh đã xây dựng xong.

Sau khi Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Chánh trả hồ sơ cho ông Bỉ vì ‘không có đất’, ông Bỉ đã nộp đơn khiếu nại lên UBND huyện Bình Chánh với hai nội dung là “Đòi lại đất” và “Đề nghị UBND huyện Bình Chánh trả lời vì sao diện tích đất không còn”.

Chiều 17/5, phóng viên gọi điện cho Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, Chánh Văn phòng UBND huyện Bình Chánh. Tuy nhiên, cả hai cán bộ này đều không nghe máy. Riêng một phó chủ tịch UBND huyện thì tắt ngang chuông điện thoại của phóng viên gọi đến, sau đó nhắn tin “Đang tiếp xúc cử tri”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá