Vụ cô dâu 13 tuổi ở Sóc Trăng: Gia đình nhà gái bất hợp tác

TPO - Sau khi Tiền Phong phản ánh trường hợp cô dâu “nhí” 13 tuổi ở huyện Kế Sách, Sóc Trăng “cưới chồng” gây xôn xao dư luận. Chiều ngày 4/5, UBND xã Kế Thành đã đến gia đình nhà gái gửi giấy mời với mục đích làm rõ sự việc, tuy nhiên gia đình bất hợp tác.

Khoảng 14 giờ cùng ngày, bà Quách Thị Thuận – Phó chủ tịch UBND xã Kế Thành cùng một số cán bộ của xã đến nhà ông H.V.M (SN 1987) và bà N.T.Y.N (SN 1983) cha mẹ ruột cô dâu “nhí” để gửi giấy mời với mong muốn được làm việc cụ thể với vợ chồng bà N. về việc tổ chức buổi lễ được cho là đính hôn.

Vụ cô dâu 13 tuổi ở Sóc Trăng: Gia đình nhà gái bất hợp tác - ảnh 1 Giấy mời làm việc của UBND xã Kế Thành.

Theo ghi nhận của PV, đoàn công tác của xã đến nhà bà N., lúc này có mặt cả hai vợ chồng. Tuy nhiên, khi cán bộ xã đưa giấy mời, đồng thời giải thích cụ thể nội dung buổi làm việc thì bà N. bất cần, quát to với giọng thách thức.

Bà N. còn khẳng định, không có chuyện “ép” gia đình nhà trai đính hôn với con gái mình như lời đồn thổi, làm ảnh hưởng đến tình thông gia. Mặc dù, chính quyền địa phương cố gắng giải thích nhưng bà N. vẫn không nghe… Cả hai vợ chồng không đồng ý kí tên vào giấy mời.

Trước thái độ bất hợp tác của bà N., cán bộ xã đã lập biên bản về việc không chấp hành giấy mời làm việc của địa phương. Ông Châu Văn Ngữ - Chủ tịch xã Kế Thành cho biết sẽ báo cáo vụ việc trên về UBND huyện để có hướng chỉ đạo tiếp theo.

Vụ cô dâu 13 tuổi ở Sóc Trăng: Gia đình nhà gái bất hợp tác - ảnh 2 Thái độ hung hăng của bà N. với đoàn liên ngành xã Kế Thành. Ảnh Nhật Huy.

Như Tiền Phong đã đưa tin, những ngày qua người dân tại xã Kế Thành xôn xao về trường hợp vợ chồng ông M. và bà N. (ngụ ở ấp Cây Sộp, xã Kế Thành) kết thông gia với gia đình của ông V. và bà S. (ngụ ấp An Phú, thị trấn Kế Sách).

Theo đó, địa phương phát hiện trong giấy khai sinh, “cô dâu” H.T.Y.Ng (SN 6/12/2005) tức chỉ mới 12 tuổi 5 tháng, hiện đang học lớp 6 nên đã thành lập đoàn đến vận động gia đình dừng việc làm lễ cưới với chú rể S.N.Q (SN 1998). Tuy nhiên, cán bộ xã đến vận động gia đình không hợp tác.

Ngày 1 và 2/5, gia đình bà N. vẫn tổ chức tiệc, nhưng địa phương chưa xác định đó là lễ đính hôn hay lễ cưới. “Sắp tới tôi sẽ thành lập đoàn xuống kiểm tra và xác minh xem chính xác như thế nào. Nếu lấy danh nghĩa tổ chức lễ đính hôn nhưng thực chất là chung sống như vợ chồng là vi phạm pháp luật”, ông Ngữ - Chủ tịch xã thông tin.

Theo biên bản làm việc với chính quyền địa phương thị trấn Kế Sách, ông V. cho biết, gia đình ông không có ý định cho con trai kết hôn. Tuy nhiên, gia đình của bà N. đến nhà và yêu cầu phải tổ chức. Khi ông V. từ chối, bà N. yêu cầu ông này phải nạp tài để bà tổ chức lễ đính hôn (sính lễ gồm 1 đôi bông tai, cặp nhẫn cưới).

Vì gia đình bà N. quá hung dữ nên ông V. chấp nhận yêu cầu của bà N. để được yên ổn.

Cũng theo ông V., con trai ông và con dâu hiện tại chỉ quen trong vòng 2 tháng. Thời điểm đó ông còn chưa hay biết thì đột nhiên gia đình Ng. qua tận nhà và bắt phải tổ chức lễ đính hôn. “Vợ chồng tôi mất ăn, mất ngủ vì lo sợ, con tôi đủ tuổi mà con người ta thì còn nhỏ nên sợ có chuyện gì xảy ra thì con tôi vi phạm pháp luật. Trước mắt làm lễ đính hôn, đợi vài năm nữa Ng. đủ tuổi thì mới tổ chức lễ cưới đàng hoàng”, ông V. cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá