Vụ cô dâu Việt bị bán đấu giá: “Chúng tôi vô cùng bức xúc”

TP - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng đã phản ứng mạnh mẽ trước các thông tin báo chí viết về vụ cô dâu Việt Nam bị đem bán đấu giá . Hôm nay, ĐSQ Malaysia tại VN cũng sẽ trả lời báo TP bằng văn bản về vấn đề này.

Ông Lê Dũng

Trả lời câu hỏi của báo Tiền phong, ông Lê Dũng nói: “Chúng tôi vô cùng bức xúc khi đọc tin trên báo chí về hành vi mua bán cô dâu người Việt Nam ở Malaysia.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Malaysia để làm rõ vụ việc này. Trong thời gian qua, trong xu thế giao lưu, hội nhập, một số phụ nữ Việt Nam đã kết hôn với người nước ngoài.

Tuy nhiên, những cuộc hôn nhân này phải được xây dựng trên cơ sở tự nguyện, tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật nước liên quan. Mọi hành vi liên quan đến môi giới hôn nhân bất hợp pháp cần phải được nghiêm cấm”.

Để có thêm thông tin về vụ cô dâu Việt Nam bị bán đấu giá ở Malaysia cho bạn đọc, Tiền phong đã có cuộc làm việc với đại diện Đại sứ quán Malaysia ở Hà Nội.

Ông Amajit Singh, thay mặt Đại sứ quán Malaysia trước hết bày tỏ cám ơn đối với báo Tiền phong vì đã nêu lên vấn đề này với Đại sứ quán Malaysia.

Tuy nhiên, ông Amajit Singh cho biết ông cần tìm hiểu thêm thông tin và xin ý kiến Đại sứ nước ông để có trả lời chính thức báo Tiền phong bằng văn bản vào sáng ngày 9/5.

Tình trạng môi giới hôn nhân, trên thực tế có nhiều trường hợp mua bán phụ nữ Việt Nam dưới danh nghĩa kết hôn với người nước ngoài hiện đang được quảng cáo công khai ở Malaysia.

Tại trang web VietnamCupid.com của Malaysia có đoạn giới thiệu mùi mẫn như sau: “Vietnamcupid.com là một địa chỉ cho hẹn hò cá nhân và tìm bạn là người Việt Nam để tìm kiếm người yêu, sự lãng mạn, tình bạn hoặc hôn nhân.

Hình ảnh trên trang web về môi giới hôn nhân với cô dâu Việt Nam
Bạn có thể dùng website của chúng tôi để tìm các cô gái Việt Nam chưa kết hôn, những người phụ nữ Việt Nam đang tìm kiếm hôn nhân, hoặc những người phụ nữ Việt Nam đang tìm kiếm tình bạn. Hãy bắt đầu từ giờ phút này! Tham gia với chúng tôi miễn phí”.

Trên trang chủ của trang web Vietnamcupid.com giới thiệu một galleries (phòng ảnh) ảnh về 142 cô gái Việt Nam. Chúng tôi click thử vào bức ảnh một cô gái xếp thứ tự đầu tiên liền nhận được các thông tin về cô gái như sau:

“Giới tính: Nữ; Tuổi 23; Tình trạng hôn nhân: Chưa kết hôn; Nơi ở; TP HCM, Quốc tịch: Việt Nam; Hình thức bề ngoài: Rất hấp dẫn, cao 1m57 nặng 47 kg, màu tóc: đen, màu mắt: nâu;

Chủng tộc: Châu Á; Tôn giáo: đạo Tin lành; Cầm tinh sao chiếu mệnh: Tuổi Tuất; Học vấn: đại học; Nghề nghiệp: Kỹ sư phần mềm máy tính; Ngôn ngữ: Tiếng Anh, tiếng Việt, khả năng nói tiếng Anh: Rất tốt; Hút thuốc lá: Không; Uống rượu: Không; thông tin này có giá trị từ ngày 8/5/2006.

Nguyện vọng của cô gái Việt Nam: Nếu tôi có một người chồng tốt, tôi có thể tổ chức một cuộc sống tốt hơn. Giờ đây tôi chưa làm được điều đó…Tôi muốn gặp được một người đàn ông tốt – người có thể mang đến cho tôi một tương lai hạnh phúc.

Cả cuộc đời tôi chỉ mong muốn có một vườn hoa hồng, một gia đình hạnh phúc với một người chồng dễ chịu. Giới tính: Nam, tuổi từ 23-35, mục đích tìm kiếm vì hôn nhân”.

Mấy năm gần đây tại Việt Nam đã xuất hiện làn sóng phụ nữ Việt kết hôn với người nước ngoài dưới nhiều hình thức môi giới hôn nhân trái pháp luật Việt Nam và không phù hợp với thuần phong mỹ tục nước ta.

Các nước và vùng lãnh thổ trong khu vực có số lượng cô dâu Việt Nam tăng rất nhanh trong 2 năm qua là Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Singapore.

Hiện nay chưa có thống kê đầy đủ về số lượng phụ nữ Việt Nam lấy chồng nước ngoài thông qua các cơ quan môi giới hôn nhân khác nhau. Tuy nhiên, một quan chức Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội hôm 8/5 cho biết, hiện nay tại Hàn Quốc có khoảng từ 15.000 - 20.000 cô dâu Việt.

Văn phòng Đại diện Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội cung cấp con số cô dâu Việt lấy chồng Đài Loan hiện nay khoảng 100.000 người.

Được biết hôm nay (9/5), Bộ Tư pháp sẽ tổ chức cuộc họp bàn về vấn đề hôn nhân có yếu tố nước ngoài.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng