Vụ con quan chức được nâng điểm: Cần yêu cầu cán bộ giải trình

TPO - “Có những trường hợp rõ ràng con em mình được nâng điểm một cách trắng trợn như vậy, nhưng họ lại đứng ngoài cuộc như thể vô can, nói rằng tôi không biết, rồi ca ngợi con mình học giỏi. Đó là những dấu hiệu thoái thác sự liên quan của mình”, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho hay.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân

Trong vụ gian lận điểm thi gây chấn động dư luận vừa qua, về mặt pháp luật đang được các điều tra làm rõ. Đặc biệt, dư luận đang rất bức xúc khi truyền thông đưa tin danh sách các trường hợp vi phạm, lộ dần các bậc phụ huynh là những cán bộ, quan chức ở địa phương. Dư luận đặt ra câu hỏi, liệu những phụ huynh liên quan đó có bị xử lý không?

Trao đổi với PV, đại biểu Quốc Hội Lê Thanh Vân cho rằng, đây là một vết nhơ của ngành giáo dục khiến dư luận bức xúc. Người ta đang nghi vấn có việc sử dụng quyền lực, hay tiền bạc để tác động hay không?

Việc này đúng sai thế nào thì phải có căn cứ. Trên cơ sở đó, các cơ quan chức năng phải làm rõ thông qua việc điều tra, xem những vị đó tác động bằng cách nào. Để từ đó, nếu là cán bộ do các cơ quan Đảng quản lý, hoặc nhân sự do các cơ quan Đảng giới thiệu, lúc đó cơ quan kiểm tra các cấp mới vào cuộc.

Uỷ ban Kiểm tra T.Ư nên vào cuộc vụ con quan chức được nâng điểm

Những cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý mà có con cái thuộc diện được nâng điểm thì Uỷ ban Kiểm tra T.Ư nên chủ động vào cuộc, xác minh, nếu phát hiện có sai phạm thì xử lý hoặc kiến nghị xử theo các quy định.

Tuy nhiên theo ông Vân, trong trường hợp nếu phát hiện ra những dấu hiệu vi phạm của những cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý của mình, thì Uỷ ban kiểm tra các cấp có quyền vào cuộc xem xét.

Một điểm đáng lưu ý khác là hiện nay đã có nhiều quy định liên quan đến trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên. Mục đích ban hành các quy định nêu gương để chỉnh đốn, hướng tới sự tự giác tuân thủ của cán bộ đảng viên.

Thế nhưng theo ông Vân, cho đến nay vẫn chưa có trường hợp nào tự giác xin từ chức. Thậm chí khi có bằng chứng rõ ràng, buộc họ phải nhận một hình thức kỷ luật họ vẫn không từ chức.

“Có những trường hợp rõ ràng con em mình được nâng điểm như vậy nhưng họ lại đứng ngoài cuộc như thể vô can, nói rằng tôi không biết. Đó là những dấu hiệu thoái thác sự liên quan của mình. Cái đó là một dấu hiệu mà Uỷ ban kiểm tra các cấp có thể vào cuộc được, vì rõ ràng liên quan đến Quy định 08 về tính gương mẫu của cán bộ, đảng viên”, đại biểu Quốc hội thuộc đoàn Cà Mau nhìn nhận.

 

Nếu không ở chức vụ đó, liệu con ông bà có được nâng điểm?

“Nếu các ông bà không ở chức vụ đó thì liệu con cái ông bà có được nâng điểm hay không? Tại sao họ lại không nâng điểm cho con nhà nông dân mà lại lại nâng cho các trường hợp gia đình quan chức?”, đại biểu Quốc hội nêu.

 

Con quan chức được nâng điểm: Cần xem xét cả về đạo đức, nêu gương

Do vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia liên quan nhiều cán bộ, quan chức, nên Phó trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, phải tìm ra gốc rễ sự việc, phân loại từng trường hợp cụ thể để áp dụng xử lý theo hành chính hay hình sự. Đặc biệt, cần phải xem xét đến cả yếu tố đạo đức, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.  

Hoà Bình chưa biết về danh sách cán bộ có con được nâng điểm

Lãnh đạo tỉnh Hoà Bình cho hay chưa nhận được báo cáo hay danh sách thí sinh là con cháu cán bộ.

Quan chức có con nâng điểm thi ở Hoà Bình, Sơn La tự tin vì điều gì?

Nhiều cán bộ của tỉnh Sơn La, Hòa Bình có tên trong danh sách phụ huynh "chạy" điểm cho con đều phủ nhận liên quan gian lận và tự tin với học lực của con mình.

Lãnh đạo Sơn La nói về việc hàng loạt con em cán bộ tỉnh được nâng điểm

Các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La đều khẳng định chưa xác định được các phụ huynh liên quan tới vụ gian lận, nâng điểm cho các thí sinh và cho biết hiện cơ quan điều tra đang xác minh, làm rõ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng