Vụ Cty Miwon, sẽ xử lý dứt điểm trong tháng 10

TP- Những ngày vừa qua, dư luận rất bức xúc vì có thông tin khu xử lý nước thải của Cty TNHH Miwon Việt Nam được cấp chồng lên dự án Khu di tích lịch sử quốc gia Làng Cả gây bức xúc dư luận.

>> Ngoài Miwon, còn hàng loạt nhà máy xả thải bẩn ra sông Hồng
>> Đình chỉ xả nước thải gây ô nhiễm của Công ty Miwon 
>> Cty Miwon: Thiết kế hệ thống xả thải khác với thực tế xây dựng  

Về vấn đề này, Tiền phong đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Doãn Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ. Ông Khánh cho biết:

Đây là những thông tin không chính xác. Bởi quy hoạch dự án này đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH-TT&DL) phê duyệt. Trong hồ sơ cũng như quyết định công nhận Làng Cả là Khu di tích lịch sử quốc gia năm 2007 cũng thể hiện rõ phần đất giao cho Cty Miwon làm khu xử lý nước thải là nằm ngoài quy hoạch.

Ở khu vực đất giao cho Cty Miwon làm khu xử lý nước thải, trước đó là cái ao sâu tự nhiên, qua nhiều lần thám sát cũng đã xác định khu đất này không có ý nghĩa, giá trị về mặt khoa học.

Chính vì thế, các văn bản của các Bộ KH&ĐT, TN&MT, VH-TT&DL và UBND tỉnh Phú Thọ giao đất cho Cty Miwon đều đúng pháp luật, chứ không có chuyện dự án “chôn vùi” di tích như một số phương tiện thông tin đại chúng đã đưa.

Quy trình cấp đất cho Cty Miwon được thực hiện ra sao, thưa ông?

Trước khi thực hiện cấp đất cho Cty Miwon ở khu vực này, tỉnh Phú Phọ và các bộ, ngành liên quan đã rất thận trọng, vì đây là khu vực nhạy cảm và quan trọng, gắn liền với di tích thời kỳ Hùng Vương - một trong những khu di tích lớn nhất của đất nước. Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và các ban, ngành trong tỉnh đã họp nhiều lần và thống nhất trình lên các bộ, ngành liên quan, trong đó có Bộ VH-TT.

Cũng cần phải thấy rằng, tại vị trí này, trước đây là trụ sở Cty mì chính, sau này liên doanh thành lập Cty Miwon. Tỉnh đã chỉ đạo Cty này và nhiều doanh nghiệp ở khu công nghiệp phía Nam tỉnh phải di dời để đảm bảo môi trường nhưng do các Cty này chưa đủ điều kiện di chuyển, dù tỉnh tạo điều kiện tối đa về đất đai.

Vì thế, trước mắt, chúng tôi phải tính đến giải pháp thực hiện công nghệ xử lý nước thải trước khi đổ ra môi trường, để đảm bảo khu dân cư xung quanh không bị ô nhiễm và đặc biệt là không ảnh hưởng đến Khu di tích Làng Cả. Do đó, chúng tôi đã thực hiện các bước theo một quy trình rất kỹ càng và thận trọng, chứ không có chuyện vội vàng cấp đất chồng lên khu di tích.

Thưa ông, những sai phạm của Cty Miwon đã được xử lý đến đâu rồi?

Sau khi các sai phạm được người dân phản ánh, các báo, đài đưa tin, UBND tỉnh đã chỉ đạo cho lực lượng cảnh sát môi trường và các ban, ngành trong tỉnh tiến hành ngay các biện pháp kiểm tra và đã xác định Cty Miwon vi phạm nghiêm trọng về môi trường.

Các lực lượng chức năng cũng đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, đánh giá đúng tính chất, mức độ vi phạm của Cty này để đề xuất tỉnh phương án xử lý thật nghiêm khắc. Dự kiến, trong tháng 10 này, chúng tôi sẽ xử lý cơ bản những sai phạm của Miwon.

Xin cảm ơn ông.

Đức Kế
thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá