Vụ cưỡng chế tại Hải Phòng sẽ được xử lý đúng pháp luật

TP - Vụ cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng, Hải Phòng sẽ được làm rõ đúng, sai, xử lý nghiêm theo pháp luật. Chiều 4-2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết tại cuộc họp báo về phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 1-2012.

Nhà ông Vương bị phá trong vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng, Hải Phòng. Ảnh: Phạm Duẩn
Nhà ông Vương bị phá trong vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng, Hải Phòng. Ảnh: Phạm Duẩn

> Ngư dân muốn được tiếp tục thuê đất

Nhà ông Vương bị phá trong vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng, Hải Phòng. Ảnh: Phạm Duẩn
Nhà ông Vương bị phá trong vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng,
Hải Phòng. Ảnh: Phạm Duẩn.

Tại phiên họp này, Chính phủ đã đánh giá tình hình kinh tế-xã hội tháng 1-2012; tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2012. Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, trong tháng 1, giá cả, thị trường ổn định, chỉ số giá tiêu dùng tăng 1% so với tháng trước.

Như vậy, mặc dù là tháng Tết Nguyên đán song mức tăng chỉ số giá tiêu dùng tháng 1-2012 chỉ tăng nhẹ so với 5 tháng gần đây và là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ trong vòng 3 năm gần đây. Tổng kim ngạch xuất khẩu tháng 1 ước đạt 6,5 tỷ USD, bằng 88,9% so với cùng kỳ năm 2011.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng vấn đề nổi lên trong tháng 1 là công nghiệp, xuất khẩu, đầu tư, sức mua chậm lại; tai nạn giao thông tuy có giảm nhưng còn nghiêm trọng; tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp. Đây là những vấn đề mà các Bộ, ngành cần hết sức chú ý, chỉ đạo quyết liệt các giải pháp để khắc phục.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, tình hình kinh tế thế giới năm 2012 theo dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, tình hình trong nước bên cạnh những thuận lợi là cơ bản, chúng ta phải đương đầu với không ít khó khăn, thách thức. Vì vậy, mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong năm 2012 là phải ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Đi liền với đó là duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh; giữ được tăng trưởng ở mức hợp lý, gắn liền với chỉ đạo triển khai quyết liệt tái cơ cấu nền kinh tế.

Với tinh thần như vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục bám sát thực tiễn, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; đề cao tinh thần trách nhiệm; năng động, sáng tạo, phát huy các lợi thế; triển khai quyết liệt nhiệm vụ theo chức năng của mình.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước và các Bộ, ngành chức năng phải thực hiện cho được mục tiêu giữ lạm phát ở mức một con số trong năm 2012. Đảm bảo tính thanh khoản của ngân hàng, giải quyết một cách căn cơ vấn đề này ngay từ trong quý I-2012; triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm giảm lãi suất ngân hàng theo chiều hướng giảm dần của lạm phát; giữ vững sự ổn định về tỷ giá, kiểm soát chặt chẽ nhập siêu.

Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho phát triển sản xuất công nghiệp, đánh giá đúng thực trạng khó khăn trong phát triển của ngành công nghiệp. Trong phát triển công nghiệp, hết sức lưu ý đến các dự án lớn, nhất là các dự án về phát triển điện năng.

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí về vụ cưỡng chế thu hồi đất tại huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc Thủ tướng đã yêu cầu thành phố Hải Phòng chỉ đạo làm rõ đúng, sai; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến giao, thu hồi, tổ chức cưỡng chế.

Tuần tới Thủ tướng sẽ chủ trì họp nghe báo cáo và có ý kiến kết luận. “Mọi việc sẽ được xử lý đúng pháp luật. Tổ chức, cá nhân nào đúng, sai sẽ được minh bạch, sai đến đâu xử lý đến đó. Kết luận cuộc họp sẽ được cung cấp đẩy đủ cho báo chí” - ông Đam nói.

Chủ tịch EVN để xảy ra một số vụ việc

Quyết định cho ông Đào Văn Hưng thôi chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực VN (EVN), theo ông Đam, là hoàn toàn bình thường trong công tác cán bộ.

Ông Đào Văn Hưng trong quá trình điều hành tập đoàn để xảy ra một số vụ việc như kết quả sản xuất, kinh doanh của công ty viễn thông điện lực không tốt, trong đó có trách nhiệm của Chủ tịch tập đoàn. Về trách nhiệm cụ thể, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương sẽ xem xét.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá