Vụ cướp biển bắt tàu Việt: Thiệt hại gần 95 tỷ đồng

TP - “Tổng thiệt hại đối với Cty TNHH Vận tải Biển Hoàng Sơn do cướp biển Somalia gây ra là 4,5 triệu USD (gần 95 tỷ đồng)”, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Giám đốc Cty, nói sáng 7-10.

Vụ cướp biển bắt tàu Việt: Thiệt hại gần 95 tỷ đồng

24 thuyền viên tàu Hoàng Sơn Sun về đến nhà
> Trở về từ sào huyệt cướp biển Somalia

Sáng 7-10, sau hai tuần về Việt Nam, toàn bộ 24 thuyền viên tàu Hoàng Sơn Sun cùng gia đình có buổi gặp mặt chính thức tại Hải Phòng do Cty TNHH Vận tải Biển Hoàng Sơn ở Thanh Hóa tổ chức. Các thuyền viên trông khỏe mạnh, vui vẻ bên gia đình và đồng nghiệp.

Tại buổi gặp mặt, ông Sơn khẳng định, Cty sẽ chăm sóc sức khỏe đầy đủ cho 24 thuyền viên, giúp họ ổn định cuộc sống, hỗ trợ kinh tế gia đình, tạo điều kiện việc làm theo nhu cầu của từng thuyền viên. “Cty vẫn còn thiếu thuyền viên 4 đến 5 tháng lương và các thu nhập khác. Chúng tôi sẽ chi trả sớm để phần nào bớt khó khăn cho các gia đình thuyền viên dù hiện nay công ty có rất nhiều khó khăn”, ông Sơn nói.

Ông Sơn chia sẻ những khó khăn, mệt mỏi, nhiều lúc rơi vào vô vọng, bế tắc khi không đàm phán được cướp biển. “Đây là lần đầu tiên tàu của Việt Nam bị cướp biển Somalia bắt giữ nên chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong đàm phán. Khi vụ việc xảy ra, chúng tôi liên lạc ngay với 5 tổ chức nước ngoài có kinh nghiệm trong việc này để họ tư vấn kế hoạch giải cứu”, ông nói.

Theo ông toàn bộ số tiền trả cho cướp biển để giải cứu tàu Hoàng Sơn Sun cùng thủy thủ đoàn là do công ty trả. Ông cho biết, tàu Hoàng Sơn Sun sẽ về đến Việt Nam trong vòng hơn một tháng nữa.

Máy trưởng Bùi Thái Hùng kể: “Trong suốt 8 tháng nằm trong tay cướp biển, để vượt qua các thủ đoạn, ngón đòn đe dọa tra tấn của cướp biển, chúng tôi phải khôn khéo, chịu đựng và dần chiếm được sự tin cậy của cướp biển nhưng sự chờ đợi hy vọng ngày về cứ dài dằng dặc”.

Ông Hùng cho biết, ông và một số anh em thuyền viên tàu Hoàng Sơn Sun sẽ tiếp tục nghề đi tàu biển sau thời gian nghỉ ngơi.

“Đó là nghiệp đam mê của chúng tôi rồi. Không đi tàu cũng chẳng biết làm gì cả. Dù kí ức những tháng ngày đau buồn, vô vọng trong sào huyệt của cướp biển Somalia không thể nào quên”, ông Hùng nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá