Vụ “cướp” tang vật ở Bộ KH&CN không có thường dân

TPO - Liên quan đến việc một số người đã "cướp" tang vật tại hội trường trụ sở Bộ KH&CN, một cán bộ Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP Hà Nội khẳng định trong vụ việc này không có dân thường.

Hiện trường vụ "cướp" tang vật. Ảnh cắt từ clip.
Hiện trường vụ "cướp" tang vật. Ảnh cắt từ clip.

Về video clip xuất hiện trên mạng xã hội ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra tại khu vực tập kết một số hàng hóa như ví da, túi da... chuẩn bị tiêu hủy, một cán bộ (giấu tên) thuộc Phòng PC46, Công an TP Hà Nội cho biết, lô hàng trên đã bắt giữ cách đây 2 năm. 

Cụ thể, PC46 Công an TP Hà Nội phối hợp với Bộ KH&CN bắt giữ lô hàng gồm túi da, ví da được làm giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ. Tuy nhiên, sau quá trình điều tra không đủ căn cứ khởi tố vụ án nên chuyển Bộ KH&CN xử phạt hành chính.

Đến ngày 21/10, Thanh tra Bộ KH&CN đã làm thủ tục, mời PC46 cùng một số cơ quan báo chí chứng kiến việc tiêu hủy lô hàng trên, gồm: 2.349 sản phẩm, trong đó có 726 túi xách, 1.057 ví da, 39 dây lưng, 6 đồng hồ đeo tay... Theo tìm hiểu của PV, lô hàng hóa trên được làm giả các thương hiệu như: Hermes, Luis Vuitton...

Theo quy định, tất cả hàng hóa được kết luận là vi phạm sở hữu công nghiệp như nhái nhãn mác, giả xuất xứ... đều phải bị tiêu hủy. Tuy nhiên, khi đại diện cơ quan chức năng vừa công bố xong thủ tục, chưa kịp tiêu hủy, nhiều người đã xông vào lấy tang vật để mang về.

>>Ào ào “cướp” tang vật trước giờ tiêu hủy

Theo vị cán bộ PC46, việc tiêu hủy trên do Bộ KH&CN chủ trì, công an được mời đến chứng kiến. Vị cán bộ này cho rằng, sự việc trên là điều đáng buồn vì xảy ra ngay trong hội trường của Bộ KH&CN. Vị cán bộ này cũng cho rằng không lường trước được sự việc vì những người chứng kiến đều là quan khách và cán bộ Bộ KH&CN, không có dân thường.

Trả lời PV, ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ KH&CN xác nhận có sự lộn xộn tại buổi tiêu hủy tang vật vào chiều 21/10. Ông Dũng cho hay đây là lần đầu tiên xảy ra tình trạng trên. Nguyên nhân được vị Chánh thanh tra đưa ra là do đơn vị này không lường trước được tình hình. Ông Dũng nói sẽ rút kinh nghiệm, làm chặt chẽ hơn việc này. 

“Về quy trình, chúng tôi trước tiên phải công bố lý do, sau đó mới tiến hành tiêu hủy bằng cách cắt nát tang vật. Tuy nhiên, lúc đó một số anh chị em báo chí và nhiều người khác (do đông người nên chúng tôi không xác nhận được) lao vào lấy tang vật nên mới xảy ra cơ sự như thế. Đó là do lần này chúng tôi chủ quan, tin tưởng anh em, chứ các lần trước đều có công an bảo vệ tham gia cùng với hội đồng để tiêu hủy nên không xảy ra tình trạng tương tự” - ông Dũng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng