Sự kiện: Đắm tàu Sea Bee

Vụ đắm tàu SEA BEE: Vẫn chưa tìm ra nguyên nhân và số phận 20 thuyền viên mất tích

(TPO) Vừa qua, thân nhân thuyền viên tàu SEA BEE nhiều lần đến VP Đại diện báo Tiền Phong tại Hải Phòng bày tỏ nguyện vọng sớm có kết luận cụ thể về nguyên nhân đắm tàu và số phận 20 thuyền viên hiện mất tích.

Xem trích đoạn băng ghi hình quá trình lặn tìm kiếm tàu Seebea tại đây.
Như đã đưa tin, tàu SEA BEE của Cty Vận tải Biển Đông Long, trường ĐH Hàng hải VN chở 5.000 tấn sắt từ cảng QinghuangDao, Trung Quốc đi Manila, Philippines. Lịch trình tàu “ăn” hàng tại cảng từ ngày 24 đến 29/4 thì rời cảng QinghuangDao, Trung Quốc và đến Phillippines vào ngày 7/5.

Rạng sáng 2/5, khi tàu đi qua vùng biển Đông, Trung Quốc, cách bờ biển Thượng Hải hơn 100 hải lý thì bị đắm tại vị trí 32 độ, 53 phút, 51 giây Bắc; 122 độ, 57 phút, 05 giây Đông.

Xác tàu SEA BEE nằm ở độ sâu -28m. 8 giờ sáng 29/5 (giờ TQ), đội thợ lặn tìm kiếm đã tiếp cận được tàu SEE BEA. Đội thợ lặn đã vào được 6 phòng riêng của thuỷ thủ đoàn ở khu vực ca-bin tàu nhưng không tìm thấy được thi thể nào của 20 thuyền viên tàu SEA BEE hiện mất tích.

Nhiều phao cá nhân được thợ lặn tìm thấy trong tàu. Xuồng cứu sinh của tàu SEA BEE vẫn còn nhưng bị vỡ. Tại mạn phải tàu SEA BEE, một xuồng cứu sinh khác được tìm thấy vẫn còn nguyên vẹn. Tại khu vực đài chỉ huy của thuyền trưởng và mặt boong, đội thợ lặn đã tìm được tấm hải đồ, cuốn nhật ký hàng hải và một va-li của thuyền viên. Nhiều phòng ở của thủy thủ đoàn đã bị đổ sập...

Trong tổng số 23 thuyền viên tàu SEA BEE, hiện 20 người mất tích còn 3 thi thể tìm thấy đươc là máy trưởng Đàm Cao Vân (sinh ngày 13/10/1960), máy 1 Hứa Việt Hải (sinh 26/3/1959, quê ở Thanh Hóa) và thợ hàn Phạm Văn Xòe (sinh 3/8/1961).

Toàn bộ thuỷ thủ đoàn trên tàu SEA BEE đều do Trung tâm Thuyền viên VICMAC (trường ĐH Hàng Hải VN) quản lý. Điều đáng tiếc, chỉ trong vòng 17 tháng, 47 thuyền viên của VICMAC đã tử nạn và mất tích do đắm tàu (tàu DURY: 18 thuyền viên, tàu PIONEER: 6 thuyền viên và tàu SEA BEE: 23 thuyền viên). Cả 3 con tàu (DURY, PIONEER và SEA BEE) bị đắm trong khi đang chở thép.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá