Vụ dàn 'trận địa' cọc tre chống cát tặc trên sông: Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo gì?

TPO - Liên quan vụ một đoạn sông Bồ (tỉnh TT-Huế) bị người dân đóng cọc tre dàn “trận địa” ngăn chặn "cát tặc" lộng hành và phản ứng doanh nghiệp hút cát không được cơ quan chức năng giám sát về khối lượng, độ sâu lòng sông và phạm vi khai thác, đến ngày 7/5, lãnh đạo UBND tỉnh TT-Huế đã có những chỉ đạo xử lý bước đầu.

Dân bức xúc rào sông ngăn cát tặc, phản đối doanh nghiệp, chính quyền tỉnh TT-Huế đã vào cuộc (ảnh Ngọc Văn)
Dân bức xúc rào sông ngăn cát tặc, phản đối doanh nghiệp, chính quyền tỉnh TT-Huế đã vào cuộc (ảnh Ngọc Văn)

Theo tin từ Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế, từ những bức xúc qua việc dân dùng cọc tre, đá hộc rào sông ngăn "cát tặc" và phản ánh của báo chí, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, đã có cuộc họp khẩn với các địa phương, đơn vị, sở ngành liên quan, nhằm tìm biện pháp xử lý.

Từ cuộc họp khẩn này, qua nắm bắt tình hình và sau khi nghe ý kiến các cơ quan chức năng, địa phương, đơn vị liên quan, ông Nguyễn Văn Phương kết luận và chỉ đạo UBND huyện Phong Điền và UBND thị xã Hương Trà tiếp tục yêu cầu chính quyền cấp cơ sở, các phòng, ban trực thuộc tuyên truyền, vận động người dân không đóng cọc tre, đổ đá tạo chướng ngại vật trên lòng sông Bồ đoạn qua Tổ dân phố Lại Bằng (thị xã Hương Vân, Hương Trà) và đoạn giáp ranh với xã Phong Sơn (huyện Phong Điền); đồng thời, vận động người dân tự tháo dỡ các cọc tre, đá, phên đã đóng xuống sông dưới sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Vụ dàn 'trận địa' cọc tre chống cát tặc trên sông: Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo gì? - ảnh 1 Vấn nạn cát tặc và sự khai thác cát trong giám sát, đánh giá mơ hồ khiến lòng sông bị rỗng ruột, bờ sông sạt lở kinh hoàng (ảnh Ngọc Văn)

Chính quyền hai địa phương nói trên phải tiến hành họp dân để kịp thời thông báo, giải thích, tuyên truyền cho bà con trong khu vực được biết để thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật.

Theo thông tin của PV, trong ngày 7/5, Sở TNMT tỉnh TT-Huế cũng bắt tay khẩn trương rà soát các thủ tục nhằm tạm dừng việc khai thác khoáng sản tại các khu vực mỏ cát sỏi khu vực khe Băng (phường Hương Vân - Hương Trà) và xã Phong Sơn (Phong Điền), khu vực bãi bồi Lại Bằng (phường Hương Vân). Sở Tài nguyên & Môi trường cũng sẽ tiến hành đo đạc, khảo sát, kiểm tra đánh giá hiện trạng các khu vực này theo giấy phép khai thác đã cấp.

Theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Phương, qua quá trình kiểm tra, nếu phát hiện có vi phạm, các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý theo quy định, đồng thời, báo cáo kết quả thực hiện, đề xuất xử lý về UBND tỉnh trước ngày 13/5.

Trước bức xúc của dân và những bất cập, mơ hồ trong giám sát, cũng như đánh giá mức độ khai thác khoáng sản lòng sông Bồ đối với doanh nghiệp đã được cấp phép, đến ngày 7/5, Sở TNMT tỉnh TT-Huế đã có thông báo đến Công ty TNHH MTV Xây dựng Giao thông Tuấn Hải, yêu cầu tạm dừng tất cả các hoạt động khai thác cát sạn tại hai khu vực mỏ nói trên.

Trước đó, như tin đã đưa, trong những ngày qua, “cuộc chiến” chống "cát tặc" của người dân ven sông Bồ thuộc phường Hương Vân (thị xã Hương Trà) diễn ra hết sức căng thẳng, quyết liệt. "Cuộc chiến" khiến hàng trăm người dân bỏ bê công việc đồng áng chính vụ cao điểm gặt hái để cùng nhau góp tiền mua cọc tre, đá hộc, tham gia ngày công tổ chức rào chặn kín một đoạn sông Bồ nhằm ngăn cát tặc tiến vào gần bờ hút trộm cát, cũng như ngăn các thuyền cát của doanh nghiệp có dấu hiệu hút cát bất minh qua về.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng