Vụ dân 'vây' nhà máy thép ở Đà Nẵng: Đối thoại dang dở

TPO - Trong cuộc đối thoại chiều nay, nhiều người tỏ ra thất vọng và bỏ về khi nghe lãnh đạo thành phố Đà Nẵng hẹn trả lời phương án giải quyết nhà máy thép gây ô nhiễm vào ngày 5/3.

Người dân tỏ ra thất vọng khi lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng chưa có câu trả lời về phương án giải quyết nhà máy thép gây ô nhiễm. Ảnh: Giang Thanh
Người dân tỏ ra thất vọng khi lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng chưa có câu trả lời về phương án giải quyết nhà máy thép gây ô nhiễm. Ảnh: Giang Thanh

Chiều 28/2, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã có cuộc đối thoại với hàng trăm người dân thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) tại Nhà văn hóa thôn Vân Dương 2. Đây là cuộc đối thoại về phương án giải quyết tình trạng nhà máy thép Dana – Ý và Dana – Úc hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Người dân hi vọng, buổi đối thoại này sẽ giải quyết được những bức xúc suốt chục năm nay của họ.

Ông Trương Văn Long (tổ 3, thôn Vân Dương 2) cho biết: “Dân phản ánh cũng nhiều rồi, họp cũng nhiều rồi, hứa cũng nhiều rồi. Chúng tôi chỉ có mấy yêu cầu như thế này: phải dời nhà máy đi. Sau khi dời nhà máy, phải tiến hành các biện pháp để khử độc môi trường để dân tiếp tục sống ở đây. Nếu thành phố chọn dời dân, thì trước khi dân dời đi, nhà máy phải ngừng hoạt động”.

Thành phố lại hẹn, dân đồng loạt bỏ về - ảnh 1 Hàng trăm người dân 2 thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 tham gia cuộc đối thoại. Ảnh: Giang Thanh
Thành phố lại hẹn, dân đồng loạt bỏ về - ảnh 2 Ông Trương Văn Long tại cuộc đối thoại. Ảnh: Giang Thanh

Còn ông Phạm Mai (thôn Vân Dương 2) bày tỏ: “Dân cũng mong có nhà máy, vì nhà máy tạo ra việc làm. Con em chúng tôi, đa số đều làm công nhân của 2 nhà máy này. Nhưng ăn để sống nhưng có sống được để ăn không lại là chuyện khác.

Chúng tôi đã lựa chọn nhiều cách để đề đạt nguyện vọng của mình nhưng không thấy động thái gì. Vì vậy dân mới bức xúc, mới ra vây nhà máy để phản đối. Tôi rất mong trong hôm nay, lãnh đạo thành phố có câu trả lời cho chúng tôi”.

Tại cuộc đối thoại, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng ông Hồ Kỳ Minh cho biết: Từ năm 2016, người dân địa phương đã bắt đầu phản ánh về tình trạng ô nhiễm từ hai nhà máy gây ra. Thành phố đã tổ chức nhiều đoàn tới tìm hiểu, kiểm tra và đối thoại với bà con. Qua đó thống nhất phương án di dời nhà máy có lộ trình đồng thời di dời dân.

“Hiện thành phố rất lúng túng trước hai phương án. Phương án di dời nhà máy hay di dời dân đều không tối ưu. Vấn đề là phải chọn ra phương án ít xấu nhất cho cả cộng đồng, doanh nghiệp lẫn chính quyền. Về di dời hai nhà máy, chúng tôi rà soát và hiện tại chưa có vị trí để dời hai nhà máy đến. Nếu di dời hai nhà máy thì họ phải đóng cửa, dính tới việc đền bù. Còn di dời dân trước phải đối mặt với áp lực tái định cư, phải có khu tái định cư mới di dời dân được”, ông Hồ Kỳ Minh bày tỏ.

Tại cuộc đối thoại, một số người dân yêu cầu thành phố trả lời dứt khoát: “dân đi hay nhà máy đi?”.

Trước câu hỏi này, ông Minh cho biết, "sẽ báo cáo lại thành phố" và hứa sẽ trả lời vào thứ Hai (ngày 5/3).

Nghe câu trả lời của ông Minh, nhiều người tỏ ra thất vọng, đứng dậy bỏ về.

Thành phố lại hẹn, dân đồng loạt bỏ về - ảnh 3 Theo ông Hồ Kỳ Minh, thành phố cũng đang rất lúng túng trước cả hai phương án, và lại hẹn đến thứ 2 (5/2) mới trả lời. Ảnh: Giang Thanh
 
Ông Huỳnh Ngọc Tân, Tổng Giám đốc Công ty thép Dana - Ý, giải thích vì sao chậm giải tỏa. Clip: Giang Thanh
Như tin đã đưa, từ 19h ngày 26/2, hàng trăm người dân đã vây kín cổng hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc (thôn Vân Dương 2, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) không cho công nhân vào làm việc, để phản đối. Theo phản ánh của người dân, hai nhà máy này hoạt động gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và sinh hoạt của người dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá