Bình Định:

Vụ đào núi trái phép: Xử phạt thêm một số doanh nghiệp, cá nhân

TPO - Sau Công ty Bình Diễm, một số doanh nghiệp, cá nhân khác cũng bị xử phạt hành chính vì có hành vi khai thác đất trái phép tại núi Mò O (Phù Cát, Bình Định)

Núi Mò O bị các doanh nghiệp “xẻ thịt”. Ảnh: Tr.Định
Núi Mò O bị các doanh nghiệp “xẻ thịt”. Ảnh: Tr.Định

Sáng 4/7, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Trung Kiên - Chủ tịch UBND huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) cho biết, đã hoàn tất hồ sơ và ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với 2 doanh nghiệp và 1 cá nhân có hành vi khai thác đất trái phép tại núi Mò O (thôn Chánh Lý, xã Cát Tường) với tổng số tiền 95 triệu đồng.

Vụ đào núi trái phép: Xử phạt thêm một số doanh nghiệp, cá nhân - ảnh 1

Núi Mò O bị các doanh nghiệp “xẻ thịt”. Ảnh: Tr.Định 

Cụ thể, phạt Công ty 98 - Chi nhánh Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn (địa chỉ ở Quận 12, TPHCM) 50 triệu đồng; Công ty TNHH Tường Quang (địa chỉ ở xã Cát Tường, huyện Phù Cát) 30 triệu đồng và ông Võ Tấn Tài (ở thôn Chánh Lý, xã Cát Tường, huyện Phù Cát) 15 triệu đồng. Ngoài ra, UBND huyện Phù Cát truy thu toàn bộ khối lượng khoáng sản đã tiêu thụ với số tiền hơn 1,2 triệu đồng.

Trước đó, UBND huyện Phù Cát cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Bình Diễm (địa chỉ thị xã An Nhơn) với tổng số tiền 50,6 triệu đồng vì thực hiện hành vi khai thác đất trái phép tại núi Mò O.

Quyết định xử phạt cũng buộc Công ty Bình Diễm cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác (núi Mò O), đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn.

Báo Tiền Phong có loạt bài phản ánh, khi dự án đường trục Khu kinh tế nối dài triển khai đến xã Cát Tường (huyện Phù Cát), một số doanh nghiệp đã tự ý đưa xe vào núi Mò O ồ ạt san ủi, đào phá để lấy đất đi bán.

Người dân tại đây liên tục chặn giữ xe để phản đối vì lo sợ việc khai thác đất này sẽ ảnh hưởng đến môi trường, bồi lấp diện tích đất sản xuất và làm sập mồ mả của tổ tiên. Người dân cũng báo lên chính quyền địa phương để tiến hành can thiệp, lập biên bản xử lý. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn “phớt lờ”, ngang nhiên phá núi để lấy đất.

Lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bình Định cho biết, núi Mò O không thuộc diện quy hoạch và cũng chưa được cấp phép khai thác cho một doanh nghiệp nào cả. Việc các doanh nghiệp đào núi lấy đất là hoàn toàn trái phép.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá