Vụ điện kế điện tử: Nhiều câu hỏi về ông Lê Minh Hoàng

Dư luận hiện đang xôn xao chuyện Lê Minh Hoàng - nguyên Giám đốc Công ty Điện lực TPHCM, vẫn “bình an” trong khi những nhân vật chủ chốt trong vụ tiêu cực điện kế điện tử đã bị cơ quan điều tra C15 “sờ gáy”

Khởi đầu phi vụ, công ty Công ty Điện lực TPHCM (ĐLTP) ký kết hợp đồng cung cấp thiết bị lắp đặt điện kế điện tử (ĐKĐT) với nhà thầu là Công ty Linkton Singapore và đã để lại hậu quả thật nặng như ngày hôm nay chính là một quyết định bổ nhiệm nhân sự do ông Lê Minh Hoàng ký, sai với qui định của Tổng công ty điện lực VN (EVN).

Thay vì bổ nhiệm vị trí Tổ trưởng tổ xét thầu đáng lẽ là Phó giám đốc phụ trách kỹ thuật của công ty đúng như quy định thì, vị trí đó lại được phân công cho bị can Lê Văn Hoành. Khi đó, bị can Hoành là Phó giám đốc phụ trách kinh doanh.

Chính vì nắm trong tay thẻ bài “quyền lực” này, ngày 20/8/2003 bị can Hoành đã tiến hành ký hợp đồng (pháp nhân của Công ty ĐLTP) với  Wong Ka Ho - Trưởng văn phòng đại diện Công ty Linkton tại TP HCM, mà sau này là Chủ tịch HĐQT Công ty Linkton Vina (đang bị truy nã đặc biệt).

Từ đây, bị can Hoành và “bộ sậu” tiến hành kế hoạch, cung ứng 312.000 ĐKĐT trọn gói, khép kín. Cú bắt tay đầu tiên giữa Wong Ka Ho và nhóm Lê Văn Hoành là việc văn phòng đại diện Linkton thuê lại căn nhà của ông Lê Văn Hoành ở số 43E-F, đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận với giá 2.500 USD/tháng để sử dụng vào việc sản xuất, lắp ráp thiết bị điện, đồng thời làm văn phòng và phòng trưng bày các sản phẩm của Linkton.

Ngày 22/10/2003, văn phòng đại diện Linkton chính thức chuyển từ tầng lầu 20, cao ốc Trung tâm mậu dịch Sài Gòn (Saigon Center) về căn nhà này và khởi động dây chuyền lắp ráp ĐKĐT mang “mác” nguồn gốc xuất xứ giả của quốc gia Singapore.

Theo sắp xếp, bị can Trần Công Điền khi ấy là phó giám đốc Công ty ĐLTP phụ trách kỹ thuật (sau này là Phó giám đốc công ty Linkton Vina) đã vẽ tờ trình và ông Lê Minh Hoàng đã ký vào để gửi (số 3028/EVN-ĐLHCM-VT, ngày 21/8/2003) cho EVN duyệt đấu thầu, mua sắm vật tư kèm theo kế hoạch đấu thầu để mua 40.000 chiếc ĐKĐT 1 pha với đơn giá 340.000 đồng/chiếc.

Khi được hỏi về tư cách đại biểu Quốc hội của ông Lê Minh Hoàng, ông Lê Hiếu Đằng - Phó chủ tịch UBMTTQ VN TPHCM, cho biết: “ông Hoàng không còn xứng đáng để làm đại biểu cho dân khi tiêu chí số một của một đại biểu là được dân tín nhiệm nay đã không thể còn.

Ông Hoàng bây giờ làm sao có thể đi tiếp xúc cử tri, tiếp thu ý kiến cử tri, làm sao nói cử tri nghe nữa? Chưa nói đến các góc cạnh khác, chỉ riêng sáu cán bộ thuộc cấp của ông Hoàng bị khởi tố bắt giam, cho thấy ông Hoàng quá thiếu trách nhiệm.

Cái mất lớn nhất trong vụ này theo tôi không dừng lại ở chuyện tiền bạc, chuyện xáo trộn trong đời sống người dân, mà là mất mát uy tín của ngành điện trước người dân, người lao động.

Đã quá đủ để bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội của ông ấy, vấn đề còn lại là trình tự thủ tục.

Với tư cách là thành viên thường trực, trong cuộc họp tới đây tôi sẽ đưa vấn đề này ra thường trực UBMTTQ TP bàn bạc, đề nghị kiến nghị bãi miễn tư cách đại biểu của ông Hoàng”.

Nhưng khi về đến Công ty ĐLTP, nội dung tờ trình đã được thay đổi. Theo đó, số lượng được hạ thấp xuống còn 10.000 chiếc và giá được nâng khống lên 580.000 đồng/chiếc. Từ gói thầu này, có hơn 6,6 triệu USD bị đường dây trên trục lợi, chia chác. Ấy là chưa kể số tiền Nhà nước phải mất hơn 100 tỷ đồng để thay đổi ĐKĐT và tiền tỷ mà nhân dân bị “móc túi” do bị những chiếc ĐKĐT dỏm này đo láo!

Tất cả mọi chuyện như thế, chẳng lẽ ông Lê Minh Hoàng đều không biết?Thế nhưng trách nhiệm của ông Hoàng sẽ xử lý tới đâu là câu hỏi đang làm dư luận băn khoăn và đòi hỏi có câu trả lời thỏa đáng.

Đại tá Phạm Hùng Chiến - Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, người trực tiếp chỉ huy chuyên án - cho biết: “Trách nhiệm của ông Lê Minh Hoàng trong vụ án này đã rõ. Hiện tại ông Hoàng vẫn còn là đại biểu Quốc hội nên có quyền miễn tố. Cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục làm phần việc của mình, chờ ý kiến của Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM và ủy ban Thường vụ Quốc hội để có hướng xử lý tiếp theo”.

Những ngày đầu trong trại giam

Dường như, các bị can đã lường trước được việc cơ quan điều tra sẽ “sờ gáy” nên đã nhanh tay tẩu tán hết những tài liệu, chứng cứ liên quan.

Tại phòng làm việc của nguyên Phó giám đốc Lê Văn Hoành, sau khi lệnh khám xét được công bố, cơ quan chức năng chẳng tìm thấy được gì liên quan ngoài vài cuốn tạp chí và một mớ giấy lộn. Và tại nhà riêng của ông Hoành lực lượng chức năng cũng chẳng thu giữ được gì.

Phòng làm việc riêng của Trần Công Điền tại Công ty Linkton Vina ở khu công nghiệp Cát Lái, quận 2, cũng không tìm thấy được gì. Dữ liệu trong máy tính cũng được xóa sạch, chỉ còn lại những bài thơ, nhạc do Điền viết.

Sau khi các bị can đã nhập trại, công tác điều tra, lấy lời khai ban đầu được cán bộ điều tra triển khai ngay. Tuy nhiên, khi được hỏi về những vấn đề liên quan đến hành vi sai phạm của mình, các bị can đều không thừa nhận. Đặc biệt, bị can Lê Văn Hoành tuy trước đó phải vào viện vì sức khỏe yếu, huyết áp tăng… nhưng khi được thẩm vấn vẫn tỉnh táo, khôn ngoan trả lời vòng vo.

Hình như đã chuẩn bị tâm lý từ trước nên khi trả lời các câu hỏi của điều tra viên, bị can Lê Văn Hoành một câu thưa cán bộ, hai câu dạ cán bộ. Thế nhưng bị can Hoành lại cho rằng mình không làm gì sai trái, tất cả việc mua sắm 312.000 ĐKĐT và lắp đặt 260.000 ĐKĐT cho dân đều theo kế hoạch đã được duyệt….

Song song với việc khẩn trương điều tra về hành vi sai phạm liên quan đến vụ lắp đặt ĐKĐT thì  cơ quan điều tra còn làm rõ thêm những hành vi khác mà bị can Lê Văn Hoành cùng những người có liên quan khác thực hiện.

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được, cho đến cuối ngày 26/8 các bị can đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc ở những số báo sau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá