Vụ điện kế điện tử: Vẫn chưa có phương án kiểm định

Sáng nay, 29/7, lãnh đạo Bộ Công nghiệp, UBND TPHCM, Cty Điện lực thành phố đã trao đổi về việc thoái hoàn tiền điện cho người dân trong vụ 287.000 điện kế điện tử đo đếm điện năng sai.

Theo ông Bùi Xuân Khu, thứ trưởng Bộ Công nghiệp thì quan trọng nhất vẫn là quy trình xử lý, hậu kiểm tra, thanh tra. Cách giải quyết cần đặt quyền lợi của dân lên trên hết, không gây phiền toái cho dân và không để dân thiệt thòi.

Bộ Công nghiệp và UBND TPHCM không phê duyệt phương án do Tổng công ty điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức lựa chọn.

Thống nhất với những ý kiến này, ông Nguyễn Thiện Nhân – Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng cho rằng thành phố không phê duyệt phương án thực hiện việc thoái hoàn. EVN phải đưa ra thời hạn chọn phương án, cũng như thời hạn xử lý xong.

Ông Nhân cũng đề nghị để đảm bảo về mặt kỹ thuật, cần đề nghị Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) tham dự.

ĐKĐT đang lắp đặt tại TPHCM là vi phạm pháp luật

Văn bản số 918/TĐC-Ttra của Tổng cục TCĐLCL do Tổng cục trưởng Ngô Quý Việt ký ngày 15/7/2005 nêu rõ:

Công tơ điện là loại phương tiện đo dùng trong mua bán điện thuộc danh mục phương tiện đo bắt buộc phải kiểm định theo quy định tại điều 11 của Pháp lệnh Đo lường.

Theo điều 22 Pháp lệnh Đo lường công tơ điện được sản xuất hay nhập khẩu phải thực hiện việc phê duyệt mẫu phương tiện đo.

Những loại công tơ điện Linkton LTE66 cho tới thời điểm này chưa được cơ quan có thẩm quyền (Tổng Cục TCĐLCL) phê duyệt mẫu. Do đó, việc sử dụng loại công tơ này để mua bán điện là vi phạm quy định của Pháp  lệnh Đo lường và xét về mặt đo lường hoàn toàn không có giá trị pháp lý.

Vừa qua, Trung tâm Thí nghiệm điện thuộc Cty Điện lực TP Hồ Chí Minh là đơn vị chưa được công nhận khả năng kiểm định công tơ điện kiểu điện tử nhưng đã tiến hành kiểm định số công tơ trên. Việc làm của Trung tâm Thí nghiệm điện là vượt quá thẩm quyền và vi phạm quy định về công nhận khả năng kiểm định phương tiện đo.

Do đó, kết quả kiểm định của Trung tâm Thí nghiệm điện đối với lô hàng công tơ điện Linkton LTE 66 vừa qua không có giá trị pháp lý.

Ông Đặng Hùng – Chủ tịch HĐQT của EVN cho biết thời gian chuẩn bị thoái hoàn từ 15 – 30/8 này. Việc tổ chức tháo ra, lắp vào công tơ điện sẽ phải kéo dài 9 tháng sau đó, đó là chưa kể thời gian kiểm định điện kế cũ, mới. Nếu áp dụng phương án đối chứng còn lâu hơn nữa.

Ông Hùng cũng đề nghị Bộ Công nghiệp làm việc với Sở CN để thống nhất quan điểm, tránh tạo dư luận đối nghịch với EVN và cho rằng Tổng cục TCĐLCL còn đứng ngoài, thiếu trách nhiệm, không ủng hộ ngành điện thể hiện bởi văn bản số 918/TĐC-Ttra ngày 15/7/2005 (?!).

Vấn đề kiểm định sai số của ĐKĐT vẫn chưa được các bên thống nhất. Vì theo những kết quả trước đây do đoàn kiểm tra tiến hành thì ĐKĐT vẫn chạy chính xác, nhưng người dân thì vẫn khiếu nại vì chạy sai.

Vì vậy, ông Đỗ Quang Vinh, Cục trưởng Cục An toàn kỹ thuật Công nghiệp (Bộ CN – Trưởng đoàn kiểm tra) đề nghị chọn phương án kiểm định bằng đơn vị kiểm định độc lập.

Tuy nhiên, ông Lê Ninh, Trưởng phòng giám sát Điện năng – Cục ATKTCN, phó đoàn lại cho rằng phương án này không thể áp dụng được vì 2 lý do: phương án này chỉ áp dụng đối với ĐKĐT hợp pháp, còn ở đây là hàng giả “Singapore lắp ráp bên hông Phú Nhuận” nên không thể áp dụng phương án kiểm định (mà phải tiêu huỷ).

Thứ 2, bên Tổng cục TCĐLCL cho biết: có huy động hết toàn bộ các phòng kiểm định khắp nước cũng không thể kiểm định hết số ĐKĐT đã lắp theo thời gian 7 -8 tháng được. Vì có rất nhiều chỉ tiêu kỹ thuật cần đo kiểm, mỗi chỉ tiêu có thể cần thời gian vài ngày hoặc vài tuần để thực hiện.

Được biết, hiện đã có 13.029 đơn khiếu nại về việc điện kế điện tử chạy sai gửi đến các cơ quan chức năng.

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, việc thay thế Giám đốc Cty Điện lực TPHCM đã có những đề xuất về nhân sự. Có 2 người được EVN cân nhắc là ông Lâm Du Sơn và ông Nguyễn Thành Duy. Ông Lâm Du Sơn hiện đang là Phó Tổng EVN và trước đây có thời gian đã đảm trách chức vụ Phó Giám đốc Cty Điện lực TPHCM. Còn ông Nguyễn Thành Duy hiện đang là Giám đốc Cty Điện lực 2. Quyết định chính thức sẽ được EVN ký trong tuần tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá