Vụ doanh nghiệp đào núi trái phép: Một người tử vong khi chặn xe chở đất

TPO - Trao đổi với PV Tiền Phong, Chủ tịch UBND xã Cát Tường (huyện Phù Cát, Bình Định) xác nhận bà Trần Thị Bích người địa phương bị ngất xỉu khi tham gia chặn xe chở đất của doanh nghiệp, sau đó bà Bích đã tử vong tại bệnh viện.

Người dân thôn Chánh Lý bắt quả tang Công ty Bình Diễm đưa xe vào núi Mò O khai thác đất trái phép. Ảnh: Tr. Định
Người dân thôn Chánh Lý bắt quả tang Công ty Bình Diễm đưa xe vào núi Mò O khai thác đất trái phép. Ảnh: Tr. Định

Theo đó, khoảng 19h00 ngày 5/5, người dân thôn Chánh Lý (xã Cát Tường, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) phát hiện Công ty Bình Diễm đưa 1 máy đào và 4 xe tải vào khu vực núi Mò O để đào núi lấy đất trái phép nên khoảng 30 người dân thôn Chánh Lý đã kéo ra chặn giữ xe để phản đối.

Tại hiện trường khai thác, người dân phát hiện 1 xe tải đã “ăn no” đất chuẩn bị vận chuyển ra bên ngoài nên tiến hành chặn giữ để phản đối.

Vụ doanh nghiệp đào núi trái phép: Một người tử vong khi chặn xe chở đất  - ảnh 1Người dân phản ánh, từ khi dự án đường trục Khu kinh tế nối dài khi triển khai đến xã Cát Tường (huyện Phù Cát), một số doanh nghiệp đã tự ý đưa xe vào núi Mò O ồ ạt san ủi, đào phá để lấy đất đi bán. Ảnh: Tr. Định

Thời điểm đó, trong đêm tối một người dân thôn Chánh Lý là bà Trần Thị Bích (60 tuổi) trong khi phản đối đã được cho là tự ngã, ngất xỉu và tử vong sau đó tại bệnh viện.

Sáng 6/5 làm việc với Tiền Phong, ông Nguyễn Đức Hoàng – Chủ tịch UBND xã Cát Tường, cho biết “Không có ai tác động khiến bà Bích bị té ngã và ngất xỉu cả, việc này cũng được người dân có mặt tại đó xác nhận. Việc bà Trần Thị Bích tử vong, chúng tôi đã mời cơ quan pháp y tiến hành khám nghiệm, hiện tại vẫn chưa có kết quả”.

Ông Hoàng cho biết thêm “Sau khi tiếp nhận sự việc, chúng tôi đã cử công an xã đến hiện trường đồng thời điện thoại cho trực ban huyện Phù Cát để xin ý kiến. Lúc chúng tôi đến hiện trường thì phát hiện 1 chiếc xe tải có đất và 3 chiếc kia không có đất nên đã tiến hành lập biên bản hiện trường”.

Vụ doanh nghiệp đào núi trái phép: Một người tử vong khi chặn xe chở đất  - ảnh 2 Xe tải vận chuyển đất ra ngoài bị người dân chặn giữ. Ảnh: Tr.Định

Liên quan đến cái chết của bà Trần Thị Bích, anh Phạm Trường Sơn (28 tuổi, con trai của bà Bích) cho rằng, một phần có sự buôn lỏng quản lý của chính quyền địa phương để doanh nghiệp khai thác đất dẫn đến người dân bức xúc, tập trung phản đối và dẫn đến sự việc thương tâm cho gia đình.

“Trước đó, tôi có gửi 2 lá đơn để yêu cầu chính quyền xã giải quyết việc doanh nghiệp đào phá núi Mò O. Tuy nhiên, ông Chủ tịch UBND xã có nói do Tết cận kề nên có gì để qua Tết sẽ xuống trực tiếp để họp dân và trả lời lá đơn của tôi, nhưng tới hiện tại vẫn chưa thấy hồi âm gì hết”, anh Phạm Trường Sơn cho biết.

 
Vụ doanh nghiệp đào núi trái phép: Một người tử vong khi chặn xe chở đất  - ảnh 3 Người dân liên tục lập hàng rào để chặn phản đối doanh nghiệp đưa xe vào khai thác đất trái phép. Ảnh: Tr.Định

Trả lời câu hỏi của anh Phạm Trường Sơn về việc chính quyền địa phương có buông lỏng để doanh nghiệp “lộng hành” khai thác đất tại núi Mò O? Ông Nguyễn Đức Hoàng – Chủ tịch UBND xã Cát Tường cho biết: “Việc anh Sơn nói chính quyền địa phương buông lỏng quản lý không đúng. Chúng tôi rất quyết liệt để giải quyết việc các doanh nghiệp khai thác đất tại núi Mò O. Cụ thể, khi người dân phản ánh, kể cả ban đêm hay ban ngày chúng tôi đều có mặt tại hiện trường để phối hợp với người dân lập biên bản hiện trường. Tuy nhiên, sức chúng tôi chỉ đến đó không thể làm được gì hơn”.

Như Tiền Phong đã phản ánh (Không cấp phép, doanh nghiệp vẫn đào núi?), dự án đường trục Khu kinh tế nối dài khi triển khai đến xã Cát Tường (huyện Phù Cát), một số doanh nghiệp đã tự ý đưa xe vào núi Mò O ồ ạt san ủi, đào phá để lấy đất đi bán. Đến thời điểm hiện tại, chính quyền địa phương đã lập 9 biên bản hiện trường, nhưng các doanh nghiệp vẫn làm ngơ, ngang nhiên phá núi để lấy đất.

Người dân tại đây liên tục chặn giữ xe, có hộ đã “cắm chốt” 5 ngày liền để phản đối vì lo sợ việc khai thác đất này sẽ ảnh hưởng đến môi trường, bồi lấp diện tích đất sản xuất và làm sập mồ mả của tổ tiên. Đồng thời người dân cũng phản ánh: Những người có đất tại núi Mò O là các cán bộ, lãnh đạo của thôn Chánh Lý, xã Cát Tường và của gia đình họ đã âm thầm bán cho doanh nghiệp khai thác.

Lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bình Định cho biết, núi Mò O không thuộc diện quy hoạch và cũng chưa được cấp phép khai thác cho một doanh nghiệp nào cả. Việc các doanh nghiệp đào núi lấy đất là hoàn toàn trái phép

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá