DMCA.com Protection Status

Vụ doanh nghiệp đào núi trái phép: Tỉnh Bình Định chỉ đạo xử lý nghiêm

TPO - Sáng 7/5, trao đổi với PV, ông Trần Châu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị chức năng chấn chỉnh, xử lý nghiêm theo đúng quy định đối với các doanh nghiệp thai thác đất khi chưa được cấp phép.

Công ty Bình Diễm đưa xe vào khai thác đất trái phép bị người dân phát hiện, chặn giữ xe. Ảnh: Tr.Định
Công ty Bình Diễm đưa xe vào khai thác đất trái phép bị người dân phát hiện, chặn giữ xe. Ảnh: Tr.Định

“UBND tỉnh Bình Định đã có chỉ đạo cụ thể về sự việc, và vừa rồi đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đi ra trực tiếp tại hiện trường để chỉ đạo. Đồng thời, giao cho công an tỉnh, thanh tra giao thông, Sở TN&MT, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát nơi mà có các doanh nghiệp khai thác đất trái phép phải chấn chỉnh và xử lý theo quy định của pháp luật đối với các doanh nghiệp thai thác đất khi chưa được cấp phép”, ông Châu nói.

“Một số doanh nghiệp không có thi công dự án đường trục Khu kinh tế nhưng cũng lợi dụng việc thi công đường trục để khai thác đất tại núi Mò O để sử dụng vào mục đích khác. Cũng chính vì chưa có chủ trương của UBND tỉnh cho phép nên người dân phản đối quyết liệt”, ông Châu cho biết thêm.

Vụ doanh nghiệp đào núi trái phép: Tỉnh Bình Định chỉ đạo xử lý nghiêm  - ảnh 1 Hiện trường vụ đào núi trái phép - ảnh Tr. Định 

Liên quan đến cái chết của bà Trần Thị Bích (60 tuổi) khi ra chặn giữ xe của Công ty Bình Diễm để phản đối việc khai thác đất trái phép tại núi Mò O xảy ra vào tối ngày 5/5, ông Nguyễn Trung Kiên – Chủ tịch UBND huyện Phù Cát cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo cho UBND xã Cát Tường báo cáo bằng văn bản để nắm cụ thể sự việc, trách để xảy ra sai sót”.

Như Tiền Phong đã phản ánh (Không cấp phép, doanh nghiệp vẫn đào núi?), dự án đường trục Khu kinh tế nối dài khi triển khai đến xã Cát Tường (huyện Phù Cát), một số doanh nghiệp đã tự ý đưa xe vào núi Mò O ồ ạt san ủi, đào phá để lấy đất đi bán. Đến thời điểm hiện tại, chính quyền địa phương đã lập 9 biên bản hiện trường, nhưng các doanh nghiệp vẫn làm ngơ, ngang nhiên phá núi để lấy đất.

“Đỉnh điểm” vào tối ngày 5/5, người dân thôn Chánh Lý (xã Cát Tường, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) phát hiện Công ty Bình Diễm đưa 1 máy đào và 4 xe tải vào khu vực núi Mò O để đào núi lấy đất trái phép nên khoảng 30 người dân thôn Chánh Lý đã kéo ra chặn giữ xe để phản đối.

Thời điểm đó, trong đêm tối một người dân thôn Chánh Lý là bà Trần Thị Bích (60 tuổi) trong khi phản đối đã được cho là tự ngã, ngất xỉu và tử vong sau đó tại bệnh viện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng