Vụ Đông Xuân: Lùi khung thời vụ đến 15/3

TPO - Chiều 10/3, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt Phạm Huy Thông cho biết Bộ NN&PTNT đã phải nới khung thời vụ của vụ Đông – Xuân đến ngày 15/3 vì ở nhiều địa phương, việc gieo cấy vẫn chưa thể hoàn thành do thiếu mạ và nhiều lý do khác.

Ảnh minh họa

Theo thống kê của Cục Trồng trọt, toàn miền Bắc mới gieo cấy được 87% diện tích theo kế hoạch (tương đương 1 triệu ha lúa), trên tổng diện tích 1 triệu 15 nghìn ha.

Theo đó, vùng Bắc Trung bộ tỷ lệ diện tích gieo cấy đạt 95% (trừ Nghệ An là 80%); Đồng bằng sông Hồng đạt 80%, trong đó các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định đã đạt trên 90%.

Một số tỉnh tiến độ gieo cấy chậm là Bắc Ninh, Hà Tây, Hà Nam, Bắc Giang, mới gieo cấy được 45-50%  diện tích. Riêng khu vực Bắc Trung Bộ đã đạt trên 95% diện tích cấy, chỉ có Nghệ An mới đạt 80%. Khu vực Tây Bắc đạt 85% diện tích cấy trong khi riêng khu vực Đông Bắc khung thời vụ có thể kéo dài đến hết tháng 4/2008.

Ông Thông cũng cho biết với điều kiện thời tiết thuận lợi như thế này, đến ngày 12/3, các tỉnh sẽ cơ bản hoàn thành xong việc gieo cấy, quyết tâm chậm nhất là đến ngày 15/3, việc gieo cấy sẽ phải hoàn thành. Như vậy, nếu hoàn thành theo đúng tiến độ này, năng suất lúa về sau hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

“Trong thời điểm này, bà con nông dân cần lưu ý: tuyệt đối không bón phân đạm cho mạ, tránh tình trạng chờ mạ dài mới nhổ đi cấy sẽ chậm thời vụ, ảnh hưởng thời kỳ lúa trỗ gặp nắng nóng sẽ mất năng suất”- Ông Thông khuyến cáo.

Trong lần đi kiểm tra tình hình gieo cấy lúa tại Hà Nam tuần qua, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã đề nghị tỉnh Hà Nam nói riêng, các tỉnh phía Bắc nói chung cần tập trung mọi lực lượng để cấy lúa đông xuân, tập trung chỉ đạo sâu sát về kỹ thuật cho bà con nông dân.

Cũng theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, ngay sau khi  gieo cấy xong, cũng cần tính toán đến cơ cấu và các loại giống cho vụ mùa, vụ Đông năm nay để đảm bảo thành công trong sản xuất nông nghiệp. Các vụ lúa, vụ màu trong năm nay cũng sẽ phải thay đổi và có sự tính toán sâu sát để có biện pháp điều chỉnh kịp thời.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá