Vụ 'đưa cả sinh viên vào biên chế': Bao che sai phạm

TP - Tiền Phong ngày 13-6 có bài “Đưa cả sinh viên vào biên chế” phản ánh tình trạng nhiều trường mầm non trên địa bàn TP Đồng Hới (Quảng Bình) ồ ạt nhận người vào biên chế khi chuyển từ mô hình bán công sang công lập. Ngày 16-6, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu TP Đồng Hới báo cáo sự việc. Tuy nhiên, UBND TP Đồng Hới đã phủ nhận hoàn toàn những gì báo nêu.

Vụ 'đưa cả sinh viên vào biên chế': Bao che sai phạm

> Đưa cả sinh viên vào biên chế

Một trong các quyết định liên quan của ông Dinh để các trường nhận lương khống
Một trong các quyết định liên quan của ông Dinh để các trường nhận lương khống.
 

Hiệu trưởng bảo có, Thành phố bảo không

Báo cáo sự việc gửi UBND tỉnh Quảng Bình đề ngày 29-6, do ông Trần Đình Dinh - Chủ tịch UBND TP Đồng Hới ký, cho rằng: Sau khi chuyển đổi từ trường bán công sang công lập vào ngày 1-1-2011, 16 trường mầm non trên địa bàn được UBND TP giao biên chế là 425, trong đó 114 người đã vào biên chế từ trước và được hưởng lương từ ngân sách, 311 chỉ tiêu còn lại chưa được tuyển dụng do phải đợi hướng dẫn từ Sở Nội vụ; các trường đã chủ động hợp đồng với 275 người (có cả cũ và mới); không có trường hợp đang là sinh viên được nhận vào; không có trường hợp nhận khống lương từ kho bạc Nhà nước.

Song, báo cáo này lại thừa nhận có 14 trường hợp có hồ sơ lưu tại trường nhưng không đến làm việc; 22 trường hợp không có hồ sơ lưu tại các trường.

Làm việc với PV Tiền Phong, ông Trần Đình Dinh khẳng định báo viết sai, không đúng sự thật. “Về 36 trường hợp sai phạm mà đoàn thanh tra phát hiện, thì 14 trường hợp có hồ sơ mà không đi làm là do họ nghỉ việc, hoặc chuyển đi nơi khác. Còn 22 trường hợp không có hồ sơ lưu tại các trường, nói thật là do các hiệu trưởng họ sợ mất biên chế nên ghi đại vào thế chứ có nhận lương từ kho bạc đâu. Báo nói họ có nhận lương là sai” - ông Dinh nói.

“Nếu như PV cung cấp chứng cứ hoặc Tiền Phong tiếp tục nêu sự việc, tôi sẽ cho thành lập đoàn kiểm tra ngay. Tôi nghĩ để chứng minh sai đúng trong trường hợp này cũng dễ vì danh sách nhận lương vẫn còn lưu ở kho bạc.

Quan điểm của tỉnh, trước hết là sẽ xử lý nghiêm các sai phạm. Nếu đoàn kiểm tra của TP Đồng Hới làm qua loa trong việc này thì họ phải chịu trách nhiệm, còn nếu UBND thành phố báo cáo không đúng sự thật với UBND tỉnh thì người ký báo cáo phải chịu trách nhiệm” - Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết.

Tuy nhiên, theo các hồ sơ còn lưu liên quan đến việc nhận lương của giáo viên mầm non tại Phòng giao dịch Đồng Hới, thuộc Kho bạc Nhà nước Quảng Bình, chính ông Trần Đình Dinh đã ký các quyết định giao chỉ tiêu biên chế cho các trường mầm non (ngày 8-4) và giao luôn mức lương cho 311 giáo viên, nhân viên của các trường, có danh sách nhận lương kèm theo (ngày 10-5) .

Theo đó, cả 425 người theo chỉ tiêu biên chế được giao đều nhận đủ lương từ Kho bạc Nhà nước chứ không như báo cáo nói là 36 trường hợp này không được nhận lương.

Ngay cả các hiệu trưởng trường mầm non khi làm việc với PV trước đó đều thừa nhận sai phạm của mình. “Thấy các trường làm như thế cả nên em làm theo, các anh đừng truy xét em mà tội, em mới lên hiệu trưởng được mấy tháng” - bà Lương Thị Vui, Hiệu trưởng trường mầm non Đồng Sơn thừa nhận.

Còn bà Lê Thị Kim Cúc - Hiệu trưởng trường mầm non Đức Ninh giãi bày: “Phần lương dôi ra nhận về đó chúng tôi chưa dám tiêu, đang định xin ý kiến cấp trên xem thế nào đã. Các cháu được nhận vào đều là người địa phương cả, đang đi học. Có 2 cháu đang học cao đẳng ở tận Nha Trang nên không thể nhận lương. Tháng 7 này ra trường thì các cháu sẽ về đi làm”.

“Các hiệu trưởng nói răng bọn tôi biết rứa”

Bà Mai Thị Thiên Lý - Phó Phòng Nội vụ TP Đồng Hới, trưởng đoàn kiểm tra nội dung báo Tiền Phong nêu cho biết: Ngay khi nhận được quyết định làm trưởng đoàn kiểm tra bà đã gặp trực tiếp ông Dinh nói rằng, bà chỉ kiểm tra về mặt nhân sự chứ không thể kiểm tra tài chính vì bà không có nghiệp vụ.

“Nói thật với anh, tất cả có 16 trường mầm non mà anh Dinh chỉ cho thời hạn kiểm tra trong 3 ngày nên bọn tôi chỉ xem được các hồ sơ nhân sự lưu tại các trường, chứ không thể điều tra xem họ có đi làm hay không, các hiệu trưởng nói răng thì bọn em biết rứa. Việc có nhận khống lương hay không thì bọn em không biết vì không có nghiệp vụ về tài chính” - bà Lý trần tình về bản kết luận hời hợt của mình.

Mặc dù báo cáo của đoàn kiểm tra không hề đề cập vấn đề tài chính và cũng đã đề nghị UBND TP Đồng Hới cho kiểm tra tiền lương và các chế độ liên quan 36 trường hợp nói trên, nhưng trong báo cáo của UBND TP, ông Dinh đã tự ý khẳng định là không có chuyện các trường nhận lương khống.

Ngoài ra, ông Dinh còn “ưu ái” không nêu tên 2 trường sai phạm trong bảng liệt kê danh sách những trường sai phạm lên UBND tỉnh là trường mầm non Hoa Hồng và Đồng Sơn. Những sai phạm này đều có trong báo cáo của đoàn kiểm tra.

Dư luận trong ngành giáo dục mầm non Đồng Hới cho rằng, sở dĩ báo cáo của ông Dinh lấp liếm như vậy bởi chính những sai phạm nói trên có sự tiếp tay của lãnh đạo Đồng Hới, cụ thể là Phòng Giáo dục, phòng Nội vụ và chính bản thân Chủ tịch Dinh.

Theo bà Đỗ Thị Lệ, Trưởng phòng Kế toán Nhà nước, Kho bạc Nhà nước Quảng Bình: Để nhận được lương từ kho bạc Nhà nước, vào đầu năm tài chính, các đơn vị hưởng ngân sách phải có dự toán lương của cấp có thẩm quyền giao; có bảng đăng ký quỹ lương; hằng tháng khi muốn rút lương buộc phải có danh sách chi lương ghi rõ họ tên, hệ số lương, phụ cấp cụ thể.

Còn bà Hoàng Thị Bích Liên, Kế toán trưởng Phòng giao dịch Đồng Hới thuộc Kho bạc Nhà nước Quảng Bình cho biết: Từ tháng 1 đến tháng 4, Phòng Giáo dục Đồng Hới chỉ sang ứng lương cho giáo viên mầm non.

Sang tháng 5, Phòng Giáo dục Đồng Hới đưa danh sách sang nhận lương và trong đó có đầy đủ họ tên, mức lương và các quyết định liên quan của lãnh đạo thành phố nên phòng giao dịch đã chi lương tháng 5 và cho truy lĩnh lương từ tháng 1.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Giám đốc sở Nội vụ cho biết: Ngày 15-7 UBND tỉnh mới có công văn đồng ý chủ trương của liên Sở Nội vụ và Giáo dục & Đào tạo về việc tuyển dụng giáo viên mầm non. Hiện hai sở này đang hướng dẫn cho các huyện tổ chức tuyển dụng giáo viên.

“Nếu TP Đồng Hới chủ động ứng lương chi trả cho giáo viên trong định biên được các trường chủ động hợp đồng trong lúc đợi hướng dẫn tuyển dụng là không có gì sai. Nhưng theo báo Tiền Phong nói, sang tháng 5 phòng GD Đồng Hới không ứng lương nữa mà cho các trường nhận trực tiếp, có danh sách, có hệ số lương do chủ tịch TP ký là sai nguyên tắc. Như vậy là họ đã hoàn thành việc tuyển dụng trước khi có công văn đồng ý của UBND tỉnh và hướng dẫn của liên Sở Nội vụ và GD&ĐT” - ông Sơn nói.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng