Vụ Formosa, bauxite Tây Nguyên là bài học về công nghệ

TPO - Từ những như trường hợp như Formosa, bauxite Tây Nguyên, các dự án chế biến gỗ dăm, yêu cầu đặt ra là việc sửa đổi luật phải khắc phục được lỗ hổng trong kiểm soát công nghệ hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Sáng 13/9, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ. Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng,  Việt Nam vẫn chuyển giao công nghệ thông qua mua máy móc, thiết bị phần lớn đã lạc hậu, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Với tình trạng công nghệ như vậy việc chỉ sửa, bổ sung 16/61 điều của Luật Chuyển giao công nghệ năm 2006 là chưa thể đáp ứng yêu cầu. 

“Việc sửa luật cần khắc phục tình trạng lỗ hổng trong kiểm soát công nghệ hiện nay, nhất là đối với việc kiểm tra sau chuyển giao công nghệ, như trường hợp Formosa, bauxite Tây Nguyên, các dự án chế biến gỗ dăm”, ông Dũng chỉ rõ.

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, nếu chỉ sửa đổi bổ sung 16 điều thì không thể giải quyết được tất cả các vấn đề nhưng không nhất thiết chỉ dừng lại ở 16 điều. Nếu kiểm soát công nghệ thì phải liên quan đến nhiều luật. Ví dụ như vụ Formosa nhiều người hỏi tại sao lại để công nghệ như thế nhưng phải xem xét từ nhiều luật, như  phải xem xét từ Luật đầu tư, Luật bảo vệ môi trường trong đó có báo cáo đánh giá tác động ĐTM.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, qua Formosa mới thấy vai trò của công nghệ, vậy việc kiểm soát công nghệ khi nhập vào được sửa đổi trong các dây chuyền sản xuất của ta thì như thế nào? 

Những bất cập trong 10 năm thực hiện luật có giải quyết được những bất cập hay không, để trả lời câu hỏi khi nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam có đang trở thành bãi rác công nghệ của thế giới? 

Vậy luật ra đời có chấm dứt được tình trạng này không? Với mức độ sửa chữa 16/61 điều thì có giải quyết được tất cả các bất cập, có thực hiện đầy đủ nội dung tư tưởng để phát triển thị trường khoa học công nghệ hay không?

“Đọc hết nội dung không biết là chính sách gì? Cần trả lời sửa 16 điều có thể giải quyết được không? Nếu không được thì cần sửa đổi toàn diện”, Chủ tịch Quốc hội nêu.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị, cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra hoàn thiện dự án luật dự án luật theo hướng sửa đổi toàn diện, sau đó trình xin ý kiến Quốc hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá