Vụ Formosa: Kiểm điểm nghiêm túc, không né tránh

TP - "Chúng tôi đã tiến hành kiểm điểm ngay từ những ngày đầu khi xảy ra đối với tập thể Ban cán sự nhiệm kỳ 2010 - 2015. Bộ đã yêu cầu kiểm điểm với tinh thần nghiêm túc, không né tránh, từ các tổ chức, từ cấp dưới lên cấp trên”, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trả lời chất vấn đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH), ngày 16/11.

Tiếp tục trả lời các chất vấn về sự cố môi trường biển miền Trung, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, thời điểm thanh tra, Formosa đang trong quá trình thi công, xây dựng một số hạng mục công trình, trong đó có trạm dập cốc nên kết luận thanh tra chưa chỉ ra được các sai sót. Trách nhiệm tổ chức gây ra sự cố đã được chỉ rất rõ, đã thừa nhận, xin lỗi nhân dân và Chính phủ Việt Nam, đồng thời cam kết và đã thực hiện đền bù thiệt hại. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các tổ chức, cá nhân có liên quan trong hệ thống quản lý nhà nước, các cấp kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, sai phạm, mức độ kỷ luật nếu có với tinh thần nghiêm túc, không né tránh.

“Chúng tôi đã tiến hành kiểm điểm ngay từ những ngày đầu khi xảy ra đối với tập thể Ban cán sự nhiệm kỳ 2010 – 2015. Bộ đã yêu cầu kiểm điểm với tinh thần nghiêm túc, không né tránh, từ các tổ chức, từ cấp dưới lên cấp trên. Ban cán sự đã nhận các hình thức và trình lên cấp trên theo quy định. Đối với cấp dưới, Ủy ban Kiểm tra đang phối hợp với chúng tôi để xem xét các dấu hiệu vi phạm và sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Khi có kết quả thông báo, chúng tôi sẽ công bố đầy đủ đến nhân dân”, Bộ trưởng nói.

Hệ sinh thái cần thời gian để hồi phục

Trả lời vấn đề môi trường đã an toàn chưa, Bộ trưởng Bộ TN&MT cho biết, vấn đề này đã từng được công bố, và tại diễn đàn này, ông Hà một lần nữa khẳng định: “Biển miền Trung an toàn, trên cơ sở phân tích từ trầm tích đáy, nước đáy, nước giữa và nước mặt trên toàn bộ vùng biển, có thể tất cả hoạt động du lịch, thể thao, nuôi trồng thủy sản hoàn toàn có thể tiến hành bình thường”. Còn vấn đề hải sản, theo ông Hà, hiện nay Bộ Y tế đang tiến hành nhiều phân tích. “Chúng tôi rất tin tưởng Bộ Y tế sẽ công bố toàn bộ hải sản miền Trung sẽ an toàn”, ông Hà nói.

Liên quan quá trình đền bù thiệt hại, theo bộ trưởng, trong bảy nhóm đối tượng thiệt hại đã xác định, bốn địa phương đang tạm ứng kinh phí, giai đoạn một là  3.000 tỷ đồng.

“Hệ sinh thái hồi phục phải cần thời gian và đương nhiên cần có sự hỗ trợ của bàn tay con người. Chính phủ bên cạnh việc đền bù, bồi thường thiệt hại trực tiếp,  còn hỗ trợ công ăn việc làm, tạo ra công ăn việc làm mới trong quá trình phục hồi hệ sinh thái”, Bộ trưởng Hà nói thêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá