Vụ Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2: Kiến nghị Thủ tướng các phương án xử lý

TPO - Liên quan đến kết luận thanh tra dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cho biết, đã phối hợp và chuyển hồ sơ sang Bộ Công an xem xét, xử lý.

 
Chuẩn bị nội dung cần thiết phải khởi kiện
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/3, trả lời câu hỏi của phóng viên, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án Gang thép Thái Nguyên, vụ việc này đã được chuyển tới Bộ Công an và Ủy ban Kiểm tra Trung ương chưa, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, đối với dự án mở rộng giai đoạn hai của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo 199 ngày 20/2/2019 và đã công khai trên Cổng Thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ. 
Theo ông Lam, trong thông báo này có nhiều nội dung liên quan đến kết quả thanh tra, giải pháp tháo gỡ khắc phục, cụ thể như kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ phải tiếp tục thực hiện các giải pháp, biện pháp xử lý đối với dự án đã được Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo. Đây cũng là dự án nằm chung trong tổng thể 12 dự án yếu kém của Bộ Công Thương; đồng thời, giao cho các bộ, ngành liên quan chỉ đạo Công ty Gang thép Thái Nguyên, VnSteel (đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước tại Tisco) rà soát lại tổng thể, những nội dung nào cần thiết phải khởi kiện. 
“Thanh tra Chính phủ cũng đã phối hợp với Bộ Công an, chuyển hồ sơ này sang Bộ Công an xem xét, xử lý”, ông Lam cho hay.

Cảng Quy Nhơn: Khẩn trương thực hiện kết luận thanh tra
Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi liên quan đến việc cổ phần hoá cảng Quy Nhơn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, sau khi ban hành kết luận thanh tra, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ đã đôn đốc, chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành liên quan. Thanh tra Chính phủ đã nghe báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra và những khó khăn vướng mắc. 
Sau khi kết luận được ban hành, Bộ GTVT có kế hoạch triển khai kết luận thanh tra trên hai phương diện. Đến nay Bộ GTVT đã ban hành thông báo thu hồi hai văn bản trước đây có nội dung không đúng với quy định của pháp luật. Bộ cũng đã chỉ đạo Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) trực tiếp làm việc với đại diện cổ đông của Vinalines.
Theo báo cáo mới nhất, ông Lam cho biết, đến nay các bên đã thống nhất với nhau thực hiện các thủ tục về cơ bản là 75,01% cổ phần trước đây Vinalines đã thoái và thu hồi về cho Nhà nước. Vinalines đã chuẩn bị các điều kiện về tài chính, sẵn sàng thanh toán khoản tiền trước đây các cổ đông đã thanh toán cho Vinalines. Đồng thời tiến hành các thủ tục pháp lý để đăng ký các cổ phần chuyển cho các cổ đông không phải là Nhà nước sang cho đại diện Nhà nước là Vinalines.

Liên quan dự án khai thác muối tại Lào,Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, đây là  dự án theo sự đồng thuận và chỉ đạo của lãnh đạo Việt Nam và Lào và đang mới bắt đầu giai đoạn đầu tư, nhưng xét thấy hiệu quả dự án không đạt kết quả dự toán (FS) ban đầu, Bộ Công Thương và chủ đầu tư là Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đề xuất Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị đồng ý dừng đầu tư. Bộ Công Thương đang phối hợp tích cực cùng Vinachem thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ, đúng quy định liên quan, bảo đảm thu hồi cao nhất tiền đầu tư dự án, trong đó có cả phương án bán bớt dự án nếu có thể bán được. Đồng thời sẽ làm rõ trách nhiệm tập thể cá nhân liên quan để xử lý theo quy định hiện hành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng