Vụ ghi nhầm hướng dẫn sử dụng vaccine: Nhà phân phối bất hợp tác

TP - Chiều 17/3, liên quan tới việc ghi nhầm hướng dẫn sử dụng vaccine, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản mời đại diện MSD đến Sở làm việc. Tuy nhiên, cuộc làm việc để giải quyết sai sót trên không đi đến kết quả vì MSD không hợp tác.

Vaccine tiêm không đúng vị trí, theo các nhà khoa học ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả   Ảnh: Hồng Vĩnh

Khó chấp nhận

Trong thông báo gửi khách hàng ngày 13/3, bà Kha Mỹ Linh- Trưởng Văn phòng MSD Việt Nam kết luận rằng đã tiến hành đánh giá các yếu tố nguy cơ liên quan khi tiêm vaccine bằng đường tiêm bắp và có rất ít tác dụng nguy hại và không rõ rệt.

Tuy nhiên, theo PGS Phạm Khánh Phong Lan- Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, điều này là khó chấp nhận.

Như đã thông tin, vaccine phòng sởi, quai bị và rubella (MMR II) của Cty Merk Sharp& Dohme (MSD) tại Việt Nam thay vì dùng tiêm dưới da, vaccine này ghi nhầm lẫn thành dùng để tiêm bắp.

* Theo thông tin mà Tiền Phong có được, hiện có khoảng 40 nghìn liều vaccine MMRII được tiêu thụ sau hơn một tháng nhập vào Việt Nam.

Nghiên cứu cho thấy việc tiêm ngừa sai vị trí ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cho người được tiêm. Cty MSD cũng thừa nhận việc này nhưng cho rằng không đến nỗi nghiêm trọng!

Để đảm bảo sức khỏe nhân dân và có chức năng hậu kiểm sản phẩm, Sở mời MSD đến phối hợp giải quyết. Nhưng mọi câu hỏi của Sở Y tế TPHCM như Cty nhập về Việt Nam số lượng vaccine bao nhiêu; phân phối ở TPHCM bao nhiêu, ảnh hưởng sức khỏe sau tiêm do nhãn sai cũng như vì sao không hợp tác với Sở Y tế để hậu kiểm... đều không được bà Alycia Draper- Đại diện MSD châu Á, trả lời.

Theo bà Alycia Draper, cuộc họp này với Sở và có đông báo chí không được MSD chuẩn bị trước. "Ở Cty chúng tôi mỗi lần thông tin gì cho báo chí và ngành chức năng phải có sự cho phép. Chúng tôi phải xem chủ đề buổi làm việc đó như thế nào mới thông tin".

Buổi làm việc trở nên căng thẳng khi cả phía Sở Y tế TPHCM và MSD không tìm được tiếng nói chung. MSD đòi bỏ về giữa chừng và không ký vào biên bản buổi làm việc. Mọi câu hỏi của báo chí đều không được MSD thông tin và cho biết cơ quan truyền thông gửi mail để họ trả lời.

Ai chịu trách nhiệm về sai sót này?

Đại diện MSD (ngoài cùng bên trái) không chịu trả lời bất cứ câu hỏi nào từ Sở Y tế TPHCM và báo giới. Ảnh: Lê Nguyễn

Theo Bộ Y tế, trước khi vaccine nhập về Việt Nam, phải gửi hồ sơ đăng ký theo quy định. Sau khi đầy đủ mọi thủ tục, hội đồng thẩm định mới cấp hồ sơ đăng ký. Sau thời gian ba  tháng xem xét và hoàn chỉnh hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ quyết định cấp số đăng ký. 

Vaccine MMR II của MSD cũng không nằm ngoại lệ với thời gian thẩm định đó. Tuy nhiên, không hiểu vì sao, hội đồng thẩm định lại để lọt sai sót này. Điều đáng nói là hơn một tháng vaccine đến tay người tiêu dùng, công ty MSD mới có thông báo gửi cho Cục Quản lý Dược. Ngày 10/3, Cục Quản lý Dược mới gửi cho sở y tế các tỉnh thành. Đến chiều 12/3, Sở Y tế TPHCM mới nhận được.

Trong một động thái khác, MSD lại âm thầm khắc phục sự cố bằng cách gửi cho khách hàng thông báo về tính an toàn của vaccine và yêu cầu các đơn vị thông cảm cho sự nhầm lẫn, đồng thời chấp nhận và tiếp tục sử dụng lô vaccine này với chỉ định tiêm dưới da.

Tiêm sai cách có thể không đạt hiệu quả

Việc tiêm vaccine không đúng vị trí như ghi nhầm trên nhãn sản phẩm vaccine phòng sởi, quai bị và rubella (vaccine MMRII) có thể không đảm bảo hiệu quả đáp ứng miễn dịch, quan chức Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, Bộ Y tế, cho biết.

Cục Quản lý Dược Bộ Y tế vừa có Công văn số 2163/QLD-TT thông báo trên toàn quốc về sai sót trên nhãn sản phẩm vaccine MMR II (vaccine phòng sởi, quai bị, rubella) của Hãng Merk Sharp & Dohme (MSD). Sản phẩm sai sót có số lô 1699, ngày sản xuất 28/8/2008, ngày nhập về Việt Nam là 11/2/2009 (Tiền Phong số 76, ra ngày 16/3 đưa tin).

Cục Quản lý Dược cho biết, sai sót đó là trên nhãn lọ thay vì ghi "dùng tiêm dưới da", Cty đã nhầm lẫn và ghi thành "dùng để tiêm bắp". Ngoại trừ sai sót tại mẫu nhãn lọ như trên, thông tin về đường dùng vaccine MMR II tại mẫu nhãn trên hộp thuốc và tờ hướng dẫn sử dụng là chính xác.

Theo PGS.TS Nguyễn Trần Hiển - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, việc nhầm lẫn trong niêm yết chỉ định tiêm đối với vaccine sởi - quai bị - rubella của Cty MSD cần được khắc phục khẩn trương để duy trì hiệu quả phòng bệnh và an toàn tiêm.

Theo TS Hiển, tại Việt Nam, chưa có nghiên cứu nào về việc sử dụng vaccine sai đường tiêm thì có nên tiêm lại vaccine đó hay không. Tuy nhiên TS Hiển cho hay bất kỳ một loại vaccine nào khi được đưa vào sử dụng, nhà sản xuất đều phải có những chỉ định rất cụ thể, rõ ràng về kỹ thuật tiêm, đường tiêm, liều tiêm. Các chỉ định này đều dựa trên các nghiên cứu về đáp ứng miễn dịch, mức độ bảo vệ đối với người được tiêm.

Vaccine được tiêm theo ba cách: tiêm trong da, tiêm dưới da, tiêm bắp. Thông thường, liều khi tiêm trong da thường ít nhất, tiêm dưới da nhiều hơn một chút và tiêm bắp nhiều hơn nữa.

TS Hiển cho rằng nếu tiêm không đúng kỹ thuật chỉ định sẽ không đảm bảo số lượng kháng nguyên, nồng độ kháng nguyên đưa vào cơ thể để đảm bảo hiệu quả đáp ứng miễn dịch. Nếu không tuân thủ các hướng dẫn tiêm, tùy vào từng loại vaccine, có thể hiệu quả sẽ không được như mong muốn ở các mức độ khác nhau.

TS Hiển lưu ý thêm, các nghiên cứu và thực tế đã cho thấy tiêm vào bắp nhiều lần có thể tạo phản ứng tại chỗ, gây sưng và xơ hoá cơ, đây cũng là nguy cơ cao gây xơ hoá cơ Delta. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá