Vụ giác hơi 7 phút phán 'bá bệnh': Nguy cơ từ kiểu huy động vốn 'siêu lợi nhuận'

Chiều 23/12, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM tổ chức kiểm tra cơ sở Hoàng Phi (số 19 Hồ Hảo Hớn, P.Cô Giang, Q.1) - nơi bị phản ánh Giác hơi 7 phút phán “bá bệnh”.

Đại diện cơ sở ký vào biên bản kiểm tra - Ảnh: Lương Ngọc
Đại diện cơ sở ký vào biên bản kiểm tra - Ảnh: Lương Ngọc

Khi đoàn kiểm tra đến, có 2 thanh niên với trang phục comple bảnh bao ra tiếp và mời lên tầng 1. Tại đây, một thanh niên giới thiệu tên Lê Văn Hải là chủ cơ sở. Sau khi đọc quyết định kiểm tra, ông Hải chần chừ không để đoàn tiến hành kiểm tra ngay các tầng lầu, đến khi đoàn làm mạnh, và gọi đại diện UBND P.Cô Giang đến thì ông Hải mới gọi một thanh niên tên Đông vào hướng dẫn đoàn kiểm tra các tầng.

Qua kiểm tra, tại tầng hai có 2 khách hàng đang nằm chờ bấm huyệt, giác hơi. Người đàn ông tên Đ.B.S (61 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) cho biết đã mua ở đây gói trị liệu 9,8 triệu đồng (giống như Báo Thanh Niên phản ánh - PV). Kiểm tra tầng ba, đoàn phát hiện có 4 khách hàng đang cùng nằm trong một phòng để cạo gió, làm đẹp. Bà N.T.T (62 tuổi, ngụ Q.7) cho biết: “Tôi bị thấp khớp, đau nhức, tôi mua gói trị liệu ở đây giá 9,8 triệu đồng và hôm nay đi lần thứ 3”.

Tiếp tục kiểm tra, đoàn còn phát hiện rất nhiều hộp màu nâu đen, mà theo nhân viên của cơ sở cho biết đó là thảo dược để trị liệu, và mỹ phẩm đang được các nhân viên dùng để cạo gió cho khách hàng. Đoàn phát hiện trong kho có 2 thùng thực phẩm chức năng. Ông Hải không xuất trình được những chứng từ liên quan, nói với đoàn sẽ cung cấp sau.

Đoàn lấy mẫu, niêm phong một số mẫu gồm thực phẩm chức năng và các sản phẩm nói trên, cùng một số giấy tờ thông tin của khách hàng đến đây; yêu cầu cơ sở ngưng ngay các hoạt động, các kỹ thuật chưa được cấp phép, và chỉ được kinh doanh thực phẩm chức năng khi có đầy đủ hồ sơ pháp lý; yêu cầu cơ sở giải trình việc hoạt động ở cơ sở mình, xuất trình các hồ sơ liên quan đến các sản phẩm nói trên, khi lên làm việc tại Sở Y tế vào ngày 29.12.

Một kiểu huy động vốn với số tiền khủng!

Hôm qua, ông Ch. (ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) phản ánh với Thanh Niên về việc bố mẹ ông cũng bị mắc mưu kiểu huy động vốn qua việc mua gói trị liệu giống y như Báo Thanh Niên phản ánh trong bài Giác hơi 7 phút phán “bá bệnh”.

Ông Ch. cho biết: “Cách nay hai tháng, bố tôi 84 tuổi, mẹ tôi 73 tuổi cũng bị lôi kéo tham gia vào kiểu huy động vốn như bài báo đăng, tại một cơ sở ở Q.Tân Bình. Ông bà quá tin, đã đưa cho những người huy động vốn hơn 3 tỉ đồng. Sau hai tháng họ kêu bố mẹ tôi lên và đưa lại hơn 300 triệu đồng, gọi là được hưởng lợi nhuận sau khi bố mẹ tôi đầu tư khoản tiền trên”. “Mới đây tôi phát hiện lên công ty này làm dữ, đòi phản ánh với cơ quan chức năng.

Sáng 23.12, sau khi xem Báo Thanh Niên, những người thân trong gia đình tôi càng rõ bố mẹ tôi đã bị lừa. Chúng tôi nói chuyện thì bố tôi đã rõ, nhưng mẹ tôi vẫn chưa thông, bà còn phản ứng lại. Những người đứng ra huy động vốn kiểu gói trị liệu nói trên, họ rất trẻ, lúc nào cũng trong trang phục comple bảnh bao tiếp khách để tạo lòng tin; và thường xuyên tổ chức những buổi cho người lên nói về kiểu đầu tư siêu lợi nhuận này để đánh vào lòng tham khách hàng. Khách đến đây toàn những người già, cả tin. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ kiểu huy động vốn này, để nhiều người không bị mắc lừa”, ông Ch. bức xúc.

Tương tự, ông N.T.L (TP.HCM) phản ánh với PV Thanh Niên, gần đây ông được một cơ sở tại Q.Thủ Đức cũng kinh doanh gói sức khỏe, và huy động vốn giống như cơ sở Hoàng Phi mời tham gia, nhưng nhờ cảnh giác, ông L. không tham gia.

“Tuy nhiên, một người bạn của tôi đã tham gia vào đây, rồi sau đó người này ra mở một cơ sở ở Q.2, kinh doanh với hình thức tương tự”, ông L. cho biết thêm. Ngoài ra, bà H. (ngụ TP.HCM) cũng phản ánh tại Q.5 gần đây cũng có hai cơ sở kinh doanh với hình thức na ná như vậy.

Theo Khánh Vy - Hoài Nam - Lương Ngọc

Thanh niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá