DMCA.com Protection Status

Vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang: Vợ ông Triệu Tài Vinh bị kỷ luật

TPO - Bà Phạm Thị Hà - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp Hà Giang, vợ ông Triệu Tài Vinh bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Trước đó, em gái ruột ông Vinh cũng bị kỷ luật vì tác động người khác nâng điểm cho cháu.

Vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang: Vợ ông Triệu Tài Vinh bị kỷ luật

Chiều 30/12, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Hà Giang ra thông báo về việc kiểm tra, xử lý kỷ luật với các cán bộ, đảng viên thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý vì có liên quan sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

 Theo thông báo, bà Chúng Thị Chiên - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Hà Giang và bà Vương Ngọc Hà - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang bị thi hành kỷ luật hình thức khiển trách.

 Theo UBKT Tỉnh ủy Hà Giang, hai người đã vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên khi để người thân có hành vi tác động đến cán bộ thực hiện nhiệm vụ trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

 Đáng chú ý, bà Phạm Thị Hà - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó GĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang (vợ ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang) cũng bị kỷ luật khiển trách.

Vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang: Vợ ông Triệu Tài Vinh bị kỷ luật  - ảnh 1 Bà Vương Ngọc Hà.

Ngoài ra, có 7 cán bộ khác bị khiển trách vì vi phạm các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp. Số này gồm bà Lại Thị Hương - Bí thư Đảng ủy, GĐ Sở Tư pháp; ông Nguyễn Ngọc Châu - Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; ông Đỗ Tiến Dũng - Phó GĐ Công an tỉnh; ông Lương Tiến Dũng - Phó Bí thư Huyện ủy Bắc Quang; ông Nguyễn Ngọc Linh - Chánh Thanh tra Công an tỉnh; bà Đặng Thị Phượng - Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Vị Xuyên; ông Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng Ban Tổ chức, Nội vụ Thành ủy TP Hà Giang.

Tiếp đến, ông Phạm Văn Khuông và bà Triệu Thị Chính – cùng nguyên Phó GĐ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang bị xác định đã vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Cả 2 người cũng đã nhận án tù vì sai phạm này nên Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang quyết định kỷ luật cả 2 bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Ngày 25/10, TAND tỉnh Hà Giang đã tuyên phạt Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT 8 năm tù;  Vũ Trọng Lương - Phó phòng Khảo thí 7 năm tù; Triệu Thị Chính - Phó GĐ Sở GD&ĐT và cựu cán bộ công an tỉnh Lê Thị Dung cùng nhận mức án 2 năm tù; Phạm Văn Khuông - Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Giang nhận mức án 1 năm tù treo.

Liên quan đến ông Triệu Tài Vinh, vào tháng 10/2019, UBKT Tỉnh ủy Hà Giang đã kỷ luật khiển trách với bà Triệu Thị Giang - Phó trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Giang (em gái ruột ông Vinh) vì nhờ người tác động nâng điểm cho cháu.

Ai nhờ nâng điểm cho con ông Triệu Tài Vinh?

Trong vụ gian lận điểm thi xảy ra tại tỉnh Hà Giang năm 2018, con ông Triệu Tài Vinh, cựu Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang là Triệu Ngọc Mai nằm trong số 106 thí sinh được nâng điểm.

Vì sao cựu Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh bị đề nghị kỷ luật?

Ông Triệu Tài Vinh - cựu Bí thư  tỉnh Hà Giang phải chịu trách nhiệm người đứng đầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy vì có người thân nhờ nâng điểm trái quy định cho thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Do đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật.

Vợ và em gái ông Triệu Tài Vinh vắng mặt tại tòa xử gian lận thi ở Hà Giang

Sáng 14/10, 5 bị cáo là cựu cán bộ tại tỉnh Hà Giang cùng hơn 100 người liên quan trong vụ gian lận điểm thi tại tỉnh này tới TAND tỉnh trong phiên xử sơ thẩm.

Gian lận thi ở Hà Giang: Ông Triệu Tài Vinh có hai trách nhiệm

“Là lãnh đạo cao cấp ở địa phương, trên cương vị Bí thư Tỉnh ủy, ông Triệu Tài Vinh có hai trách nhiệm: Một là người đứng đầu đảng bộ, phải có trách nhiệm về những sai sót trong tổ chức cao nhất mà mình là người đứng đầu. Thứ hai, ông là người liên quan trực tiếp, nên trách nhiệm nêu gương còn phải được xem xét cao hơn cả những người khác nữa”.

'Trách nhiệm kép' của ông Triệu Tài Vinh vụ gian lận thi ở Hà Giang

Trên cương vị Bí thư tỉnh ủy, ông Triệu Tài Vinh có trách nhiệm về những sai sót trong tổ chức cao nhất mà mình là người đứng đầu; đồng thời là người liên quan trực tiếp, nên trách nhiệm nêu gương còn phải được xem xét cao hơn cả những người khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng