Vụ gian lận thi cử: Phó Bí thư Sơn La khẳng định dứt khoát phải xử lý

TPO - Trao đổi với PV bên lề kỳ họp liên quan đến vụ gian lận thi cử, ông Nguyễn Đắc Quỳnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La cho biết, vụ gian lận thi cử 2018 đã giao ban tổ chức tỉnh uỷ, cơ quan an ninh điều tra xác định rõ xem trách nhiệm đến đâu, dứt khoát phải xử lý.

Ông Nguyễn Đắc Quỳnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La trao đổi với PV
Ông Nguyễn Đắc Quỳnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La trao đổi với PV

Được biết các phụ huynh liên quan là cán bộ, đảng viên đã có bản tường trình gửi tỉnh uỷ rồi, bản tường trình đó như thế nào?

Tôi chưa nghe báo cáo. Ban Tổ chức tỉnh uỷ vẫn đang làm, sẽ làm việc với Chi bộ có đảng viên này, kêu gọi nhận sai. Cái này cần quá trình.

Vậy thông tin một tỷ đồng/suất có chính xác không thưa ông?

Tôi cũng cũng chỉ nghe đồng chí Phó viện trưởng Viện kiểm soát Tỉnh nói rằng, thông tin này mới là một phía, chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên chúng tôi đã yêu cầu phải tìm bằng được, nhận bằng được. Chứng minh nếu không có việc này, nhưng có chuyện lợi dụng chức vụ quyền hạn để làm lợi, trục lợi cũng phải xử lý, dù không có tiền. Nếu có tiền thì dứt khoát phải xử lý theo tội nhận hối lộ.

Vậy quan chức liên quan nói rằng họ chỉ nhờ xem điểm chứ không hối lộ?

Việc này tôi không bình luận vì nói gì là quyền của họ. Quan trọng là chúng ta phải tìm ra chứng cứ, sự thật.

Việc ông Phạm Văn Thủy tiếp tục đảm nhiệm vai trò Trưởng ban chỉ đạo thi giống như năm 2018 trong khi những bê bối gian lận thi cử ở Sơn La trong kỳ thi năm ngoái chưa có hồi kết khiến dư luận không đồng tình?

Chúng tôi đã thay rồi.

Đã có lần nào địa phương phải khai trừ Đảng một lúc 8 cán bộ như được vừa rồi chưa, thưa ông?

Lấy cơ hội của người khác để cho con em mình không nên tí nào. Không nói chuyện tiền nong hay không, chỉ nội việc làm đó là không đáng làm thầy giáo rồi.

Đáng buồn là có những người con mình đủ điểm rồi, không cần thêm cũng đỗ nhưng vì lý do gì đó, họ phòng trước, lại đi xin điểm. Bố mẹ thương con không đúng cách. Trong khi nhiều cháu rất tự trọng, các cháu không muốn điều này đâu. Tôi biết có những cháu giận bố mẹ, thầy giáo phải đến vỗ về.

Nhiều trường hợp là con bố mẹ làm ở tỉnh, quan điểm của ông như thế nào?

Không có vùng cấm, không có vùng trống, không có bất kỳ điều gì ở đây cả, chỉ có sự thật thôi, chỉ có xử lý nghiêm minh, trên cơ sở căn cứ kết quả điều tra. Điều tra đến đâu xử lý đến đó, rõ đến đâu, xử đến đó. Đây là quan điểm của thường vụ, rất quyết liệt. Một tuần phải tổ chức, kiểm tra, công an phải báo cáo một lần liên quan đến vụ việc này.

Cảm ơn ông.

Sở Giáo dục Sơn La đề xuất thay trưởng ban chỉ đạo thi

Sở GD&ĐT đã có tờ trình UBND tỉnh xem xét, ban hành quyết định thay thế Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Vụ gian lận thi cử: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm trước Quốc hội

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ ngoài việc nhận trách nhiệm trước Quốc hội về nhiều vấn đề trong vụ gian lận thi cử năm 2018, ông Nhạ cũng nhấn mạnh tinh thần là “xử lý nghiêm khắc” tình trạng gian lận.

Gian lận thi cử năm 2018 là hành vi 'ăn cướp, vô liêm sỉ'

“Tôi có thể gọi hành động gian lận thi cử trong năm 2018 là hành vi ăn cướp, là vô liêm sỉ, vì đã đánh mất cơ hội, cướp mất tương lai của các cháu học thật và thi thật. Hành động gian lận thi cử đã làm băng hoại nền tảng xã hội và nền giáo dục nước nhà”, ĐB Thái Trường Giang nhìn nhận.

Gian lận thi ở Sơn La: 2 cán bộ công an sai phạm như thế nào?

CQĐT xác định, hai bị can Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn là cán bộ được giao đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao nhận sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh.

Những lời khai rúng động trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La

Trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, nhiều bị can khai đã thỏa thuận nhận hàng trăm triệu đồng để nâng điểm cho các thí sinh. Trong đó, bị can Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí (Sở GD&ÐT) thỏa thuận với Nguyễn Minh Khoa giá tiền giúp nâng điểm cho mỗi thí sinh là 700 triệu đồng và được Khoa ứng trước 1 tỷ đồng.

Lãnh đạo Sở Giáo dục Sơn La không thừa nhận vụ lợi trong gian lận điểm thi

Người đứng đầu ngành giáo dục ở Sơn La ban đầu thừa nhận đã đưa danh sách 8 thí sinh cho bị can Trần Xuân Yến để nhờ “xem trước điểm thi” nhưng sau lại phủ nhận. Ngược lại, bị can Yến khai được giám đốc yêu cầu nâng điểm cho số thí sinh này.

Lộ diện 8 cán bộ bị khai trừ khỏi Đảng vụ gian lận thi cử Sơn La

Liên quan đến vụ việc gian lận thi cử, các cơ quan chức năng đang làm việc với ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La. Ngoài ra có 8 cán bộ bị kỷ luật với hình thức khai trừ khỏi Đảng

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng