Vụ Hai Chi: Cần phải xin lỗi dân!

Để Hai Chi lộng hành 10 năm đằng đẵng, chính quyền địa phương cần phải xin lỗi người dân vì đó là hành xử của người có văn hóa.

Điều đó cũng như người dân Tân Nghĩa đã rất văn hóa khi bằng nhiều hành động thay lời cám ơn Ban chuyên án, nhất là đối với các cán bộ CA đến từ Hà Nội cả một năm nay.

Nhiều người dân ở Tân Nghĩa – Hàm Tân – Bình Thuận nói với các nhà báo rằng đã 10 năm nay xã Tân Nghĩa không có luật pháp, nếu có thì chỉ là luật pháp của… Hai Chi. Một câu nói rất đau lòng người nghe.

Có thể vì quá bức xúc mà người dân đã nặng lời, nhưng qua những gì mà báo chí phản ánh về hành vi của Hai Chi và băng đảng của chúng thì quả là khủng khiếp thật. Từ việc ngang nhiên phá rừng, buôn gỗ, bảo kê, mại dâm đến giết người…

Đến nay, dù Hai Chi và em ruột, con của y cũng như nhiều thuộc hạ thân tín đã bị bắt; nhiều người dân Tân Nghĩa vẫn còn lo sợ mơ hồ là Ban chuyên án không trừ được hết nọc độc.

Họ nửa đùa nửa thật: Ban chuyên án đi rồi, mấy ông nhà báo đi rồi còn người dân chúng tôi vẫn sống ở đây! Họ sợ hãi những cái bóng vô hình thấp thoáng phía sau Hai Chi và đồng bọn.

Người dân Tân Nghĩa có cái lý lẽ của họ: Vì sao bí thư xã đương nhiệm là cán bộ tại chỗ trưởng thành từ công tác Đoàn, trưởng công an, chủ tịch, rồi trưởng công an, chủ tịch (lần 2) và bí thư xã, nghĩa là đằng đẵng bao nhiêu năm công tác không thay đổi địa bàn mà để Hai Chi lộng hành như thế?

Xã Tân Nghĩa chỉ cách trụ sở UBND huyện Hàm Tân 15 cây số mà bí thư huyện và chủ tịch UBND huyện để ung nhọt Hai Chi tồn tại lâu như thế, trong khi hai vị này là cán bộ lãnh đạo cao nhất của huyện trong nhiều nhiệm kỳ ?

Rồi Trưởng CA huyện lên từ cán bộ văn phòng, phó công an huyện chứ đâu phải từ xa đến mà không am hiểu tình hình ? Trung tá Phó CA huyện Hoàng Đình Loan đang bị tạm đình chỉ công tác vì bị nghi ngờ bao che cho Hai Chi, nhưng nếu đúng sự thật thì một mình ông Loan có đủ quyền hạn để bao che Hai Chi hay không? Còn ai nữa? Phải chăng có sự vô tâm vô cảm của một bộ phận công bộc của dân?

Vụ án đang được điều tra. Người dân Tân Nghĩa chỉ nêu lý lẽ của mình chứ không dám kết tội ai, kể cả ông Loan là người nhiều điều tiếng nhất vì có mối thâm tình với Hai Chi.

Nhưng với những gì đang diễn ra từ khi Ban chuyên án vào cuộc, người dân Tân Nghĩa có quyền đòi hỏi các vị lãnh đạo huyện Hàm Tân hãy thành khẩn xem xét lại trách nhiệm của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá