Vụ hai thủy thủ Việt Nam ở Chilê: Tàu Thuỵ Ích Hưng bị tạm giữ

TP - Theo thông tin từ Đại sứ quán VN tại Chilê, hiện, tàu đánh cá xa bờ Thuỵ Ích Hưng (Đài Loan) đang bị tạm giữ để kiểm tra. Tuy nhiên, vẫn chưa gặp trực tiếp 2 thủy thủ do địa điểm 2 thủy thủ được cứu cách Đại sứ quán quá xa.

Như đã đưa tin, vào 10 giờ sáng 15/5, lực lượng Hải quân Chilê đã phát hiện và cứu sống 2 thủy thủ VN tại eo biển Magagianet (Chilê).

Ngày 19/5, trao đổi với Tiền phong, một quan chức Cục Quản lý lao động ngoài nước (QLLĐNN) - Bộ LĐ - TB & XH cho biết, nguyên nhân 2 thủy thủ VN nhảy xuống biển vẫn chưa được làm rõ.

Trước đó, Cục QLLĐNN nhận được 2 luồng thông tin khác nhau: Một nguồn cho rằng, vì không chịu kiểu đối xử tàn tệ của người quản lý trên tàu, nên 2 thủy thủ VN nhảy xuống biển.

Nguồn thứ hai lại khẳng định 2 thủy thủ VN nhảy xuống biển vì muốn bỏ trốn.

Theo vị quan chức này, để biết chính xác nguyên nhân 2 thủy thủ VN nhảy xuống biển, các cơ quan chức năng phải xác minh qua 7 thủy thủ VN còn lại trên tàu.

Theo thông tin từ Đại sứ quán VN tại Chilê, hiện, tàu đánh cá xa bờ Thuỵ ích Hưng (Đài Loan) đang bị tạm giữ để kiểm tra. Tuy nhiên, Đại sứ quán VN tại Chilê vẫn chưa gặp trực tiếp 2 thủy thủ do địa điểm 2 thủy thủ được cứu cách Đại sứ quán quá xa (3.500 km).

Theo Cục QLLĐNN, do 2 thủy thủ này là Trần Anh Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) và Lê Đình Lâm (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) khi đi XKLĐ Đài Loan nhập cảnh qua Singapore, nên khi các thủ tục hoàn tất, họ sẽ được đưa thẳng về VN.

Trước đó, ngày 17/5, Cục QLLĐNN cũng đã yêu cầu Cty Vinamotor- đơn vị đưa 2 thủy thủ nói trên đi XKLĐ - cần khẩn trương liên hệ với Cty môi giới và chủ tàu Đài Loan để có thông tin cụ thể, chính xác về tình hình sự việc; có biện pháp liên hệ với người lao động VN đang làm việc trên tàu để có thông tin; liên hệ với Đại sứ quán VN tại Chilê để nắm tình hình; đề nghị Đại sứ quán theo dõi, hỗ trợ người lao động; có phương án đưa NLĐ về nước sau khi bình phục.

Ngoài ra, VINAMOTOR phải làm việc với các đối tác Đài Loan để đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người lao động; nhanh chóng thông báo tình hình với gia đình người lao động và đề nghị phối hợp trong trường hợp cần thiết.

Cục Lãnh sự  (Bộ Ngoại giao VN) cũng đã có công văn chỉ đạo Văn phòng kinh tế văn hóa VN tại Đài Loan trực tiếp theo dõi thông tin, phối hợp với Đại sứ quán VN tại Chilê để sớm đưa hai thủy thủ về nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng