Xử lý hình sự vụ buôn bán hổ chết

Vụ hổ cắn chết người: Nuôi đàn hổ dữ giữa khu dân cư

Liên quan vụ con hổ Khu du lịch Đại Nam cắn chết một nhân viên, phóng viên TTXVN tại Bình Dương đã vào cuộc tìm hiểu các trại nuôi hổ trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua liệu có để hổ sổng chuồng hay không? Và sự thật có nhiều lần hổ đã sổng chuồng chạy vào nhà dân.

Một con hổ Đông Dương trong vườn thú Đại Nam. Ảnh : Lao Động.
Chiều 13/9, chúng tôi đã đến trại nuôi hổ có quy mô lớn với 31 con hổ của Công ty Bia Thái Bình Dương (Pacific) tại ấp Nội Hóa I, xã An Bình, huyện Dĩ An. Trại nuôi hổ nằm giữa khu dân cư đông đúc, cửa chuồng đóng kín im lìm. Khi tiến sát bên vách tường, tôi giật thót tim khi nghe tiếng hổ gầm rú.

Các hộ dân sống xunh quanh trại nuôi hổ Công ty Bia Thái Bình Dương cho biết: Sau khi nghe thông tin con hổ Khu du lịch Đại Nam nhảy khỏi chuồng cắn chết người, cả khu dân cư Nội Hóa I, xã Bình An, đêm ngày lo sợ đàn hổ dữ của ông Ngô Duy Tân đang nuôi trong khu liệu có sổng chuồng?!

Chúng tôi đến nhà ông Lê Thanh Thiều ở ấp Nội Hóa I, xã Bình An, huyện Dĩ An. Nhà ông nằm sát bên bức tường rào chuồng nuôi hổ của Công ty Bia Thái Bình Dương. Ông Thiều nhớ lại sự kinh hãi cách đây 3 năm về trước: Lúc đó khoảng 4-5 giờ chiều, một con hổ to 50-60kg đã nhảy vọt qua hàng rào chạy thẳng vào sân nhà ông. Mọi người trong nhà cả người lớn và trẻ em hoảng loạn la lên và kêu nhau chạy vào nhà đóng cửa lại.

Ông Thiều hãi hùng kể: con hổ cứ ve vởn trong sân, tôi sợ qúa báo cho Công ty Thái Bình Dương. Lúc đó, anh Vệ nhân viên nuôi hổ mới chạy qua tìm cách xua đuổi con hổ chạy về chuồng.

Ông Thiều cho biết thêm: Cách đây mấy năm, khi mới đưa hổ về nuôi, ông Tân chưa kịp xây hàng rào cao mà chỉ dùng hàng cây dâm bụt trồng để ngăn đàn hổ. Sau khi con hổ sổng chuồng chạy sang khu vực nhà dân, ông có báo lên chính quyền xã Bình An xuống kiểm tra và yêu cầu ông Tân xây tường rào cao hơn.

Bà Nguyễn Thị Chiên sống trong căn nhà có tường rào rất cao, song bà cho biết hàng ngày vẫn “sợ xanh da” khi đàn hổ của ông Tân buôi bên cạnh nhà. Vào mùa động dục, đàn hổ gầm rú suốt ngày, cao điểm là lúc 4-5 giờ sáng hổ kêu rất dữ dội khiến người dân luôn sống trong thất thỏm lo âu.

Riêng việc con hổ sổng chuồng 3 năm trước, đến nay vẫn khiến người dân xung quanh khiếp sợ. Lúc đó con hổ chạy sang nhà anh Thiều rồi xông thẳng vào phòng khách khiến cả khu dân cư hoảng loạn chạy vào nhà đóng cửa, đến khi anh Vệ nhân viên nuôi hổ can thiệp kịp thời đưa con hổ về chuồng mọi người mới an tâm trở lại.

Bà Chiên bức xúc nói: “ Ai đời đưa đàn hổ dữ mấy chục con nuôi trong khu dân cư rất đông người dân sinh sống. Mỗi lần trời chuyển mưa, cả đàn hổ kêu rú và từ chuồng tỏa ra mùi hôi thối rất khó chịu. Tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền việc nuôi hổ của ông Tân trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường cần chấn chỉnh, nhưng sự việc vẫn như cũ”.

Năm 2007, sau khi ở Bình Dương dấy lên chuyện các “đại gia” nuôi hổ, 4 trại được nuôi thí điểm gồm: Khu du lịch Đại Nam, Công ty Bia Thái Bình Dương, Khu du lịch Thanh Cảnh và trại nuôi hổ Huỳnh Phi Ngọc. Nhưng sau khi bị hổ sổng chuồng, anh Ngọc đã hiến tặng đàn hổ cho Khu du lịch Đại Nam nên đến nay Bình Dương chỉ còn lại 3 trại nuôi thí điểm.

Xử lý hình sự vụ buôn bán hổ chết

Năm 2006, Công an tỉnh Bình Dương đã bắt 4 Việt kiều Úc đang mua bán một con hổ chết tại nhà một “đại gia” nằm trên đường Cách mạng Tháng Tám, thị xã Thủ Dầu Một. Vụ việc sau đó chìm vào “quên lãng” gần 3 năm, mới đây UBND tỉnh chỉ đạo nối lại điều tra.

Được biết, liên quan vụ buôn bán hổ này, Kiểm lâm Bình Dương đã báo cáo lên Cục Kiểm lâm và xin ý kiến xử lý. Cục Kiểm lâm sau đó có công văn yêu cầu không được xử lý vụ việc vi phạm hành chính mà kiến nghị Bình Dương khởi tố vụ án hình sự.

Nhưng vụ việc trở nên phức tạp vì khi đó UBND tỉnh đã ra công văn xử lý hành chính vụ việc nói trên, nhưng giữa các ngành có ý kiến mâu thuẫn nhau. Sau đó, vụ việc phải đưa ra họp bàn, tìm cách xử lý lại. Mãi đến tháng 6/2009, tại cuộc họp giữa Công an, Viện kiểm sát, Kiểm lâm với UBND tỉnh mới đạt được kết luận: Xử lý vụ buôn bán hổ chết của nhóm Việt kiều Úc với mức độ vụ án hình sự.

Ông Trần Văn Nguyên, Phó Chi cục Kiểm lâm Bình Dương cho biết: Việc buôn bán hổ chết của nhóm Việt kiều Úc trước đây đã được UBND tỉnh cho xử lý vi phạm hành chính. Nhưng sau khi báo cáo lên Cục Kiểm lâm không đồng ý xử lý hành chính mà yêu cầu khởi tố vụ án hình sự và vụ việc đang được Công an điều tra, chưa có kết luận cụ thể nào.

Lúng túng phương án nuôi thí điểm do khâu thẩm định!

Kiểm lâm vùng III và Kiểm lâm Bình Dương thừa nhận không có quy chuẩn trong nuôi thú dữ. Việc con hổ KDL Đại Nam cắn chết người được cho là bài học đắt giá cần rút kinh nghiệm. Nhưng cho đến chiều 13/9, Kiểm lâm Bình Dương cho biết đã báo cáo về vụ việc hổ cắn chết người ở KDL Đại Nam lên Cục kiểm lâm, còn các phương án kiến nghị về quy chuẩn nuôi thú dữ thì kiểm lâm không hề đề cập.

Điều đáng nói, chưa có quy chuẩn thì làm gì thẩm định được các trại nuôi. Do đó, 2 năm cho nuôi thí điểm mà chưa đưa ra được quy chuẩn. Trách nhiệm này thuộc về cơ quan nào đây?

Qua tìm hiểu của chúng tôi, 3 trại gây nuôi thí điểm động vật hoang dã đã nhiều lần trình phương án nhưng đoàn kiểm tra đều nói không đạt và phải làm lại phương án. Do thiếu cương quyết trong khâu thẩm định dẫn đến kéo dài việc lập phương án nuôi thí điểm của các trại nuôi động vật hoang dã.

Khu du lịch Đại Nam cho biết đã ba lần trình phương án nhưng đoàn kiểm tra bắt chỉnh sửa, do đó các trại nuôi động vật hoang dã mãi loay hoay với xây dựng phương án còn các nhà quản lý như đơn vị kiểm lâm và các ngành chức năng cứ “quanh quẩn” thẩm định hoài không xong?

Như vậy, phương án nuôi thí điểm không biết đến bao gìơ mới thẩm định xong và có còn phù hợp với phương án nuôi thú dữ giữa khu dân cư nữa hay không?

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá