Vụ hổ vồ đứt tay cô gái: Doanh nghiệp có GPKD vườn thú, nuôi hổ

TPO - Theo biên bản làm việc của đoàn liên ngành huyện Diễn Châu (Nghệ An) vào ngày 9/9 về vụ hổ vồ đứt tay nữ du khách ở khu sinh thái Trại Bò, hồ sơ khu sinh thái này đảm bảo theo quy định, hổ có hồ sơ nhập khẩu hợp pháp. Về chuồng trại, được xây dựng đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, có biển cấm biển báo đầy đủ.

Hổ trắng được nuôi tại khu du lịch sinh thái Trại Bò.
Hổ trắng được nuôi tại khu du lịch sinh thái Trại Bò.

Biên bản làm việc của đoàn liên ngành huyện Diễn Châu (Nghệ An) vào ngày 9/9 kết luận lỗi xảy ra sự việc do nữ du khách. Theo đó, do chị Yến vào khu vực cấm để “chụp ảnh” nên không may bị hổ vồ đứt hẳn một cánh tay.

Liên quan đến sự việc chị Trần Thị Yến (SN 1995, trú tại huyện Tân Kỳ, Nghệ An) khi tham quan tại công ty TNHH sinh thái Mường Thanh (khu du lịch sinh thái Trại Bò) ở địa bàn xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, Nghệ An, không may bị hổ trắng vồ đứt mất một cánh tay, ngày 9/9, đoàn liên ngành huyện Diễn Châu gồm Phòng NN&PTNT, Hạt Kiểm lâm huyện Diễn Châu, Công an huyện Diễn Châu đã có buổi làm việc tại đây để làm rõ những nội dung liên quan đến vụ việc.

Biên bản của buổi làm việc nêu: Về hồ sơ khu du lịch sinh thái Mường Thanh đảm bảo theo quy định, hổ có hồ sơ nhập khẩu hợp pháp. Về chuồng trại, được xây dựng đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, có biển cấm biển báo đầy đủ. Hiện trường xảy ra sự việc là nơi cho hổ ăn và nghỉ ngơi, là khu vực cấm khách tham quan du lịch. Việc chị Trần Thị Yến là khách tham quan vào khu vực trên và trèo lên bờ tường của chuồng để chụp ảnh là sai, lỗi này dẫn đến tai nạn của chị Yến.

Ngoài ra, trong biên bản đoàn cũng kiến nghị công ty TNHH sinh thái Mường Thanh cần tăng cường nhân viên bảo vệ tại các khu vực nuôi nhốt cho thú dữ để đảm bảo an toàn cho du khách tới tham quan.

Hiện tại chị Trần Thị Yến đang tiếp tục được điều trị tại bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An, sức khỏe đã hồi phục. Thế nhưng, do vết thương quá nặng nên chị vẫn đang được theo dõi chặt chẽ. Để hỗ trợ cho chị Yến trong quá trình điều trị công ty TNHH sinh thái Mường Thanh đã bước đầu hỗ trợ 140 triệu đồng cho gia đình nạn nhân.

Cảnh Huệ

Tại buổi làm việc với đoàn liên ngành, Cty TNHH Sinh thái Mường Thanh đã trình được giấy phép đăng kí kinh doanh (giấy phép do phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT Nghệ An cấp) cho thấy từ năm 2008 doanh nghiệp này đã được cấp phép với hoạt động chính là: Hoạt động của các vườn bách thú, bách thảo, khu bảo tồn thiên nhiên và nuôi động vật hoang dã. Đại diện của Mường Thanh cho biết: Năm 2013, với việc đổi tên, doanh nghiệp được cấp phép lại, tức không hoạt động chui như có thông tin gần đây. Các vật nuôi cũng có đầy đủ giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký kiểm dịch do Cục thú y cấp phép.

Được biết, ở khu vực này, Tập đoàn Mường Thanh còn có dự án mang tên Khu du lịch sinh thái Diễn Lâm đang trong quá trình xây dựng và đã nộp hồ sơ xin cấp phép hoạt động trên Sở VHTT & DL tỉnh Nghệ An.

Về nạn nhân Trần Thị Yến, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, dù đã được doanh nghiệp Mường Thanh hỗ trợ viện phí nhưng để đảm bảo cuộc sống sau này, doanh nghiệp cam kết sẽ bố trí công việc phù hợp với sức khỏe để chị Yến vẫn có thể giúp đỡ cho gia đình.

PV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá