Vụ “hôi của” ở Quảng Bình: Khai khống giá trị lô hàng?

TP - Trong lúc các bên liên quan trong vụ “hôi của” ở Quảng Bình, người nói có, kẻ bảo không thì có một sự thật mà PV Tiền Phong đã tìm hiểu là giá trị của lô hàng gặp nạn không như Công ty CP Bích Thị khai báo.

  Thùng container chở hàng bị người dân quây kín. Ảnh: VTC News
Thùng container chở hàng bị người dân quây kín. Ảnh: VTC News

Theo đơn đề nghị của Công ty CP Bích Thị gửi Công an huyện Minh Hóa, ghi ngày 12/2, đề nghị làm rõ việc người dân “hôi của” khi chiếc xe chở hàng gặp nạn trên QL 12A vào ngày 21/1 nêu rõ: Xe ô tô mang BKS 89C-01653 kéo theo rơ móc 89R-00013 do tài xế Lê Văn Công điều khiển bị lật, trong xe container chở 22 tấn quả nhãn tươi đóng thùng (khoảng 2.000 thùng), được nhập từ Thái Lan, trị giá khoảng 1,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy.

Theo ông Võ Văn Thái, Trưởng phòng Nghiệp vụ Cục Hải quan Quảng Bình: Lô hàng gặp nạn của Công ty CP Bích Thị thông quan qua cửa khẩu Quốc tế Cha Lo vào lúc 10 giờ, 50 phút ngày 21/1, có trọng lượng 22.000kg, tổng trị giá 13.200 USD. Đây là lô hàng quá cảnh nên không thuộc đối tượng chịu thuế.

Trong lúc đó, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo cũng cho biết, giá nhập khẩu nhãn từ Thái Lan mỗi kilogam là 0,6 USD, tổng cộng toàn bộ lô hàng là 13.200 USD.

Tỷ giá USD từ ngày thông quan đến nay vẫn giữ ở mức 21.000VND/1USD, thì tổng giá trị lô hàng nói trên ở mức 280 triệu đồng, chứ không thể là 1,3 tỷ đồng (hơn 60.000 USD) như Công ty Cổ phần Bích Thị khai báo.

Để làm rõ về giá trị lô hàng theo khai báo của Công ty CP Bích Thị, PV Tiền Phong đã liên lạc qua điện thoại với ông Trịnh Duy Hứng, Giám đốc Công ty CP Bích Thị, tuy nhiên ông Hưng từ chối trả lời với lý do đang xử lý công việc ở Trung Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá