Vụ “hôi của” ở Quảng Bình: Sai lệch địa điểm xảy ra tai nạn

TP - Trước những luồng thông tin trái ngược nhau về vụ tai nạn xảy ra tại xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) của chiếc xe chở nhãn thuộc Công ty CP Bích Thị, PV Tiền Phong đã vào cuộc tìm hiểu, và sự thật hoàn toàn không như phía công ty này cáo buộc.

Nhãn đã được thu gom nhiều thùng thế này
Nhãn đã được thu gom nhiều thùng thế này

Trong đơn đề nghị làm rõ vụ “hôi của” gửi Công an huyện Minh Hóa, Công ty CP Bích Thị cho rằng: Địa bàn xảy ra vụ tai nạn thuộc xã Dân Hóa. Tuy nhiên, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đóng trên địa bàn xã Dân Hóa khẳng định: Không có vụ tai nạn nào xảy ra trên địa bàn xã vào ngày 21/1/2014 như phía Công ty CP Bích Thị nói.

Lần theo các thông số mà Công ty CP Bích Thị đưa ra, như: Biển kiểm soát xe, loại hàng hóa, tên tài xế, rồi thời gian xảy ra tai nạn…, thì chiếc xe nói trên gặp nạn tại km 108+500 QL 12A, thuộc thôn Thanh Long, xã Hóa Thanh, cách xã Dân Hóa 20km.

Ông Hồ Tuân, Chủ tịch UBND xã Dân Hóa cho rằng: “Đây là hình thức vu cáo của Công ty CP Bích Thị, xúc phạm người dân và chính quyền địa phương. Chúng tôi đã có đơn yêu cầu cải chính, nếu không cải chính, xin lỗi, chúng tôi sẽ kiện ra tòa án”.

Tại hiện trường vụ tai nạn ở thôn Thanh Long, xã Hóa Thanh cho thấy: Chiếc container bị vỡ toác, nằm sâu dưới vực chừng 50m; sau nhiều ngày, nhưng lượng nhãn bị nát bét vương vãi hàng nghìn m2, có nơi nhãn dày quá mắt cá chân.

Bò ăn không hết nhãn

 

Biên bản tai nạn giao thông 14 giờ ngày 21/1/2014 do Công an xã Hóa Thanh lập có chữ ký của lái xe Lê Văn Công ghi: “Tình trạng hàng hóa bị hư hỏng hoàn toàn”. Đồng thời, trong bản cam kết của ông Trinh Văn Bảy, đại diện của Công ty CP Bích Thị cũng xác nhận: “Tôi (Bảy) đại điện của Công ty Bích Thị thấy số lượng quá ít và vỡ nát nên không lấy”.

Theo ông Phạm Hồng Sơn, Trưởng Công an xã Hóa Thanh: Mặc dù có văn bản cam kết như thế, nhưng phía công an vẫn cử lực lượng đảm bảo an ninh. Người dân nghe phía công ty không lấy nữa thì vào thu gom, chứ không có chuyện cướp giật, hôi của khiến người của công ty phải van xin như người ta cáo buộc.

Anh Đặng Trung Dũng, người thôn Thanh Long, xã Hóa Thanh, nhân chứng chúng tôi gặp cho biết: “Em cũng hành nghề lái xe. Khi hai vợ chồng đi qua, thấy đồng cảnh ngộ nên cũng xúm vào nhặt nhạnh một số hộp nhãn còn nguyên đai xếp lại, đưa lên đường theo hướng dẫn của mấy bác công an. Lúc đó nhiều người cùng giúp sức lắm, nhưng mà chừ nói dân em hôi của man rợ thì đau lòng lắm”.

Bà Hồ Thị Lam, người trong vùng cho biết, đến ba ngày sau vụ tai nạn, vẫn có nhiều người đến mót nhãn. Nhãn mót về, chỗ nào ăn được thì mang ra chợ bán rẻ, chỗ nào không ăn được thì cho bò ăn. Nhiều người còn dắt cả đàn bò đến hiện trường để bò ăn nhãn nhưng vẫn không hết.

Chị Cao Thị Hiền (SN 1984) người địa phương cho biết: Trước đó, vào khoảng tháng 10/2013, cũng tại địa điểm này, một chiếc xe chở nhãn của Công ty CP Bích Thị xảy ra tai nạn.

Người dân và chính quyền địa phương đã giúp nhà xe thu gom, tăng bo sang một chiếc xe khác. Xong việc, người nhà xe cảm ơn mọi người, tặng nhãn nhưng người dân chỉ lấy một bịch cùng ngồi ăn bên vệ đường cho đỡ khát.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá