Vụ khởi tố chủ quán cà phê: Nhỏ như móng tay?!

TPO - Theo đánh giá của Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM thì vụ khởi tố ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê Xin Chào "chỉ nhỏ như móng tay".

Thiếu tướng Phan Anh Minh thông tin vụ việc. Ảnh Việt Văn
Thiếu tướng Phan Anh Minh thông tin vụ việc. Ảnh Việt Văn

Sáng nay (21/4), Công an TPHCM đã tổ chức buổi họp báo để thông tin chi tiết vụ Công an huyện Bình Chánh khởi tố chủ quán cà phê Xin Chào đang gây xôn xao dư luận.

Tại buổi họp, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM đã thông tin lại vụ án của ông Tấn. Theo ông Minh, ngày 13/8/2015, Công an huyện Bình Chánh kiểm tra điểm kinh doanh quán cà phê “Xin Chào” của ông Nguyễn Văn Tấn. Tại thời điểm kiểm tra, công an phát hiện vi phạm đầu tiên của quán này là chưa có giấy phép kinh doanh.

Ngoài ra, công an cũng phát hiện quán ông Tấn có một số hành vi vi phạm về lĩnh vực y tế, về vệ sinh an toàn thực phẩm như: Chưa có giấy chứng nhận an toàn về sinh thực phẩm, sử dụng khu vực chế biến không đảm bảo vệ sinh, sự dụng nguyên nhiên liệu không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, nhân viên chưa thực hiện khám sức khỏe định kỳ. Sau đó, cơ quan chức năng đã ghi nhận và lập biên bản vi phạm hành chính.

Đến ngày 18/8, Công an huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Tấn với tổng số tiền 17 triệu đồng. Ngày 11/9/2015, ông Tấn đã chấp hành nộp phạt. “Lúc này ông Tấn không khiếu nại, không có thắc mắc gì”, ông Minh nhấn mạnh.

Vụ khởi tố chủ quán cà phê: Nhỏ như móng tay?! - ảnh 1

Quang cảnh buổi thông tin báo chí. Ảnh Việt Văn

Tiếp đến này 4/9, ông Tấn đã nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên hồ sơ của ông Tấn vẫn chưa đủ thủ tục nên cơ quan chức năng chưa cấp. Đến ngày 10/9, Công an huyện Bình Chánh phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện ông Tấn kinh doanh không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và một số vi phạm khác. Trong đó, chỉ có vi phạm không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm bị xử lý và là cơ sở để khởi tố vụ án hình sự.

Thừa nhận có nóng vội

Đại tá Nguyễn Minh Thông, Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TPHCM thừa nhận trong vụ việc này, Công an huyện Bình Chánh đã nôn nóng.

Còn ông Phan Anh Minh cho rằng, hành vi của ông Tấn có nguy hiểm nhưng tính chất và mức độ thấp, theo luật thì không áp dụng hình phạt cách ly xã hội.

Tuy nhiên, Thiếu tướng Phan Anh Minh bác suy luận cho rằng có dấu hiệu công an lạm quyền trong vụ việc này. "Việc khởi tố là có căn cứ. Khuyết điểm có chăng là chỉ là máy móc. Và như thế không thể nói là lạm quyền", ông Minh cho biết.

Ông Minh cũng cho biết, ông phê phán cấp dưới là ông Nguyễn Văn Quý, trưởng Công an huyện Bình Chánh. Ông Quý khi trả lời báo chí có nói rằng do sợ “cò mồi” trước cửa cơ quan công an nên làm nhanh nhạy trong việc này.

"Muốn ngăn ngừa “cò” thì thực hiện những giải pháp khác. Việc xử lý phải căn cứ pháp luật, nhưng nếu máy móc cứng nhắc thì giờ không thuộc thẩm quyền của Công an TPHCM và Công an huyện Bình Chánh nữa mà phải tôn trọng quyền phán quyết của tòa án.

Để xử lý cho có tình, đảm bảo nhân văn phát triển bình thường một con người, hộ gia đình đôi khi đòi hỏi người thi hành luật phải can đảm, chấp nhận hi sinh. Xé rào thời này phải coi chừng chưa chui qua rào thì đã gặp nạn”, ông Phan Anh Minh chia sẻ.

Ông Minh khẳng định đến giờ này vẫn chưa thấy quyết định của Công an huyện Bình Chánh là thiếu cơ sở. "Do đó cần tôn trọng quyền phán quyết của tòa án sắp tới. Nếu Công an huyện Bình Chánh có sai sót, Công an TPHCM sẽ xử lý nghiêm cán bộ có liên quan", ông Minh nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá