Vụ 'không cấp phép, doanh nghiệp vẫn đào núi': Khó vì xử lý nguyên cán bộ?

TP - Những người có đất tại núi Mò O là các cán bộ, lãnh đạo của thôn Chánh Lý, xã Cát Tường và của gia đình họ đã âm thầm bán cho doanh nghiệp khai thác.

Người dân rào chặn, ngăn cản không cho xe vào lấy đất trái phép Ảnh: Tr.Định
Người dân rào chặn, ngăn cản không cho xe vào lấy đất trái phép Ảnh: Tr.Định
Trước phản ánh của người dân về việc cán bộ, lãnh đạo của địa phương bán đất tại núi Mò O cho doanh nghiệp khai thác, ông Nguyễn Đức Hoàng - Chủ tịch UBND xã Cát Tường (huyện Phù Cát, Bình Định) cho biết, qua xác minh có ông Lê Thành Tiến (nguyên Chủ tịch UBND, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Cát Tường) có chuyển nhượng đất trên núi Mò O cho Công ty 98 (Công ty xây dựng Trường Sơn). 
“Về việc này, chúng tôi đang xin ý kiến của Thường vụ để có hướng giải quyết, chứ  ông Tiến nguyên là lãnh đạo nên cũng hơi khó”, ông Hoàng cho biết.
Tuy nhiên trao đổi với PV, ông Lê Thành Tiến cho rằng ông không bán đất trên núi Mò O cho doanh nghiệp. “Tôi có lô đất trồng cây trên núi Mò O. Do khu vực phía dưới nhiều cây gai nên anh, em họ xin đào lấy đất, dọn sạch gốc gai để nay mai trồng cây cho dễ chứ có gì đâu (!?)”.
Liên quan đến vụ việc này, trước đó làm việc với PV, Chủ tịch UBND xã Cát Tường cho biết: Việc các doanh nghiệp đào núi lấy đất là để phục cho dự án chứ không có chuyện lấy đất chở đi nơi khác để bán.
Chiều 2/5, trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Ban quản lý Dự án Giao thông tỉnh Bình Định - đơn vị chủ đầu tư dự án cho biết: Thời gian đầu khi chưa có đất để đưa thiết bị xuống để làm đường công vụ thì mấy nhà thầu có mua một ít của các nhà thầu địa phương trải xuống làm đường công vụ để đưa thiết bị vào. 
“Sau khi đưa thiết bị xuống, chúng tôi đủ khả năng để đưa đất vào để san lấp, thi công dự án. Chúng tôi cũng đã có văn bản cấm tuyệt đối các nhà thầu thi công dự án đường trục khu kinh tế nối dài không được đụng tới núi Mò O. Các doanh nghiệp đào núi lấy đất chở đi đâu chứ không phục vụ dự án. Một số doanh nghiệp tại địa phương lợi dụng danh nghĩa thi công dự án này để đào phá khắp nơi rồi đổ lỗi cho dự án”, lãnh đạo Ban quản lý Dự án Giao thông tỉnh cho biết.
Báo Tiền Phong ra ngày 2/5/2019 có bài “Không cấp phép, doanh nghiệp vẫn đào núi?”, phản ánh, dự án đường trục Khu kinh tế nối dài khi triển khai đến xã Cát Tường (huyện Phù Cát), một số doanh nghiệp đã tự ý đưa xe vào núi Mò O ồ ạt san ủi, đào phá để lấy đất đi bán. Đến thời điểm hiện tại, chính quyền địa phương đã lập 9 biên bản hiện trường, nhưng các doanh nghiệp vẫn làm ngơ, ngang nhiên phá núi để lấy đất.
Người dân tại đây liên tục chặn giữ xe, có hộ đã “cắm chốt” 5 ngày liền để phản đối vì lo sợ việc khai thác đất này sẽ ảnh hưởng đến môi trường, bồi lấp diện tích đất sản xuất và làm sập mồ mả của tổ tiên. Đồng thời người dân cũng phản ánh: Những người có đất tại núi Mò O là các cán bộ, lãnh đạo của thôn Chánh Lý, xã Cát Tường và của gia đình họ đã âm thầm bán cho doanh nghiệp khai thác.
Lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bình Định cho biết, núi Mò O không thuộc diện quy hoạch và cũng chưa được cấp phép khai thác cho một doanh nghiệp nào cả. Việc các doanh nghiệp đào núi lấy đất là hoàn toàn trái phép.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá