Vụ kiện da cam: Theo đuổi tới cùng

TPO - Đây là tuyên bố của các đại biểu Việt Nam và quốc tế tại phiên bế mạc Hội nghị quốc tế nạn nhân chất độc da cam/dioxin, chiều 29/3, tại Hà Nội.

Tuyên bố nêu rõ: “Các nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội, các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và quốc tế không đồng ý và phản đối việc thẩm phán Weinstein đã bác bỏ đơn kiện của các nạn nhân Việt Nam. Chúng tôi yêu cầu Tòa phúc thẩm thay đổi kết luận của Tòa sơ thẩm.

Chúng tôi sẽ theo đuổi vụ kiện cho tới thắng lợi cuối cùng vì đây là nỗi đau, nỗi khổ không phải của riêng ai. Chúng tôi yêu cầu Chính phủ các nước, Mỹ, Úc, New Zeland có những chính sách thỏa đáng đối với các nạn nhân chất độc da cam ở nước này. Chính phủ Mỹ cũng cần thay đổi cách nhìn nhận và phải chịu trách nhiệm đối với các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”.

Theo TS Trần Xuân Thu, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, sau 2 ngày thảo luận về những tác hại của chất độc da cam/dioxin; việc giúp các nạn nhân đòi được quyền lợi của mình, hơn 150 đại biểu Việt Nam và quốc tế dự Hội nghị đã nhất trí thông qua Lời kêu gọi chung kêu gọi nhân dân toàn thế giới tích cực lên tiếng ủng hộ cuộc đấu tranh của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và quốc tế.

Các đại biểu dự hội nghị cũng hoan nghênh thắng lợi đầu tiên của các nạn nhân chất độc da cam Hàn Quốc trong vụ kiện các công ty hóa chất Mỹ tại tòa án phúc thẩm Seoul.

Theo đó, tòa phúc thẩm Seoul đã buộc 2 công ty Mỹ phải bồi thường 68 triệu đô la cho 6.800 nạn nhân chất độc da cam Hàn Quốc bị ảnh hưởng của loại chất độc khủng khiếp nhất trong lịch sử loài người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng